Hôm nay,  

2 Bộ Trưởng CSVN Ăn Hối Lộ 3.2 Triệu Đô

9/4/201900:00:00(View: 1982)

Cả hai bộ trưởng thông tin truyền thông của CSVN đều khai nhận hối lộ 3.2 triệu độ la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 9.

Bản tin VOA viết như sau.

Hai cựu bộ trưởng thông tin-truyền thông của Việt Nam thừa nhận với công an rằng họ đã nhận hối lộ ít nhất 3,2 triệu đô la liên quan đến thương vụ Mobifone mua lại AVG, các báo trong nước đưa tin hôm 3/9.

Bình luận về thông tin gây chấn động dư luận này, luật sư Lê Quốc Quân, một cựu tù nhân lương tâm, nói với VOA rằng việc hai bộ trưởng nhận hối lộ khi còn đương chức trong khi vẫn rao giảng về “không diễn biến”, “không tự chuyển hóa”, chẳng khác nào là “một cái tát vào mặt Đảng Cộng sản”.

Tường thuật trên Tuổi Trẻ, Tiền Phong và các báo khác cho hay cảnh sát điều tra của Bộ Công an mới đây đề nghị truy tố ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, cả hai từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, về hai tội danh "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Hai cựu bộ trưởng bị bắt giữ hồi cuối tháng 2 năm nay.

Ông Son giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016, và ông Tuấn từ năm 2016 cho đến khi ông bị cách chức hồi năm 2018.

Vụ việc làm hai ông Son, Tuấn xộ khám là dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone trực thuộc bộ của hai ông vào cuối năm 2015 mua 95% cổ phần của AVG, một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với tổng số tiền bỏ ra là gần 8,9 ngàn tỉ đồng (386,1 triệu đôla).

Hồi tháng 3 và 4 năm ngoái, Thanh tra Chính phủ ra các kết luận cho rằng AVG chỉ có giá trị ròng khoảng 1.900 tỷ đồng, vì vậy, việc MobiFone mua lại hãng này với số tiền kể trên dẫn đến "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng".

Các bản tin hôm 3/9 dẫn lại thông tin từ công an cho biết ông Nguyễn Bắc Son là người đã “chỉ đạo ra quyết định phê duyệt đầu tư dự án trái pháp luật”, và nhận hối lộ 3 triệu đô la từ ông Phạm Nhật Vũ, chủ của AVG, sau khi dự án hoàn thành. Ông Vũ cũng là em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người sở hữu tập đoàn Vin Com.

Cũng ở thời điểm sau khi dự án mua bán hoàn tất, ông Trương Minh Tuấn, khi đó giữ chức thứ trưởng, đã được ông Vũ trao số tiền hối lộ là 200.000 đô la, theo lời khai của ông Tuấn, được cảnh sát điều tra công bố qua các bản tin hôm 3/9.

Vẫn theo bản tin thì cựu Bộ trưởng Son khai với cảnh sát rằng sau khi nhận 3 triệu đô la, ông đã “đưa cho con gái” khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 đô la, “nhưng không có tài liệu gì chứng minh”.

Ông Son còn khai thêm ông đã nhận số tiền tương đương ít nhất 210.000 đô la từ các cựu lãnh đạo MobiFone vào các dịp lễ, tết năm 2015 và 2016.

Tổng số tiền hối lộ lên đến gần 3,5 triệu đô la mà hai cựu bộ trưởng nhận được gây xôn xao trên mạng xã hội ở Việt Nam, đất nước có GDP đầu người mỗi năm chỉ từ khoảng 2.600 đến 3.000 đô la, theo các cách tính khác nhau, chưa bằng 1 phần nghìn số tiền hai ông Son, Tuấn đút túi bất hợp pháp.

Dư luận cũng chỉ ra điều mỉa mai liên quan đến vụ việc là cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn từng tuyên bố “Tết này tôi không nhận quà” và là chủ biên cuốn sách về phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, vậy mà ông ta vẫn nhận số tiền hối lộ rất lớn.

Theo các tài liệu lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, một phần khái niệm “tự diễn biến, tự chuyển hóa” là việc cán bộ, đảng viên “bị những cám dỗ và ham muốn tầm thường lay chuyển; tôn sùng lối sống thực dụng, hưởng thụ, thu vén lợi ích cá nhân, gia đình mà quên đi bổn phận và trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân”.

Trong hình, hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
CHICAGO - Vào ngày 3 tháng 9, tranh luận trên Twitter bùng nổ giữa thị trưởng Lori Lightfoot của Chicago và nghị sĩ Ted Cruz là về bạo động súng.
WASHINGTON - Thị trường việc làm vẫn là điểm sáng trong thông tin kinh tế, hầu như không ảnh hưởng bởi giảm tốc toàn cầu.
MIAMI - Trung tâm báo báo quốc gia (NHC-Miami) cho hay: sau khi tàn phá Bahams, vào ngày 3 tháng 9, bão Dorin tiếp tục di chuyển tới vùng biển bên ngoài các tiểu bang Florida, Georgia, South và North Carolina với sức mạnh cấp 3
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC định mở lại hồ sơ, để tìm hiểu vai trò của ông Trump trong các vụ dùng tiền đánh đổi lấy sự im lặng của những phụ nữ có quan hệ tình dục với ông trước đây.
DUBLIN - Nhân chuyến đi Ireland, Vào ngày 3 tháng 9, PTT Mike Pence hô hào Liên Âu thương lượng Brexit với Thủ Tướng Johnson bằng niềm tin
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố bằng twitter: đối thoại thương mại Mỹ-Hoa tiến triển tốt đẹp.
Ông Nguyễn Văn Hiến là cựu Tư Lệnh Hải Quân và cũng là thứ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN vừa bị kỷ luật vì những sai phạm chức trách
Westminster, Nam California (Bình Sa)- - Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam Hải Ngoại Lần Thứ 39 với chủ đề “ Hoa Dù Hội Ngộ”
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Làng tôi không có hình ảnh thi vị như: “ con sông bên lở bên bồi, cầu tre lắt lẻo hay mái đình, bến nước cây đa…”, làng tôi có vẻ hơi hướng thị thành hơn, nó nằm bên chợ, nhà ga, bến xe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.