Hôm nay,  

20 Thợï Nữ Vn Ở Samoa Được Vào Honolulu Lánh Nạn

20/03/200100:00:00(Xem: 4346)
CSVN lo sợ số 20 nhân chứng này của vụ kiện hãng Daewoosa bóc lột thợ Việt sẽ khui bí mật đường dây Hà Nội tham nhũng, giựt tiền thợ xuất khẩu

WASHINGTON (VB) - Dưới đây là bản tin của LAVAS, cho biết hai mươi phụ nữ Việt Nam đã rời American Samoa đến Honolulu lánh nạn.

Tối thứ bảy ngày 17 tháng 3, 20 phụ nữ Việt lao công hợp đồng tại American Samoa đã lên đường đi Honolulu sau khi họ được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận cho nhập cư theo diện đặc miễn nhân đạo. Các phụ nữ này sẽ đến Honolulu vào lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau trên chuyến bay Hawaiian Airlines Số 466.

Hai mươi phụ nữ này đều là nhân chứng trong vụ kiện hãng Daewoosa bóc lột lao động.
Trước đây cán bộ nhà nước Việt Nam đã nhiều lần áp lực và hăm dọa để buộc họ phải hồi hương nhằm phi tang vụ kiện. Phía Việt Nam lo ngại rằng vụ kiện sẽ phanh phui ra những đường dây tham nhũng và giựt tiền của các công nhân Việt đi lao công nước ngoài.

Hiện nay một số luật sư thiện nguyện đang nghiên cứu triển vọng các phụ nữ này được xin tị nạn theo đạo luật chống buôn người, Trafficking Victims Protection Act (22 USC 7101), ban hành vào cuối năm ngoái. Đạo luật này được ban hành nhằm mục đích truy tố những quốc gia hay tổ chức tham dự vào việc chuyển vận con người trong mục đích giống như làm nô lệ hay bóc lột hay bạo hành đối với phụ nữ. Vì đạo luật này còn quá mới nên Sở Di Trú (INS) vẫn chưa phổ biến những thủ tục cần thiết để thực thi những điều khoản của đạo luật này.

Một số các luật sư thiện nguyện từ Cộng đồng Việt nam sẽ hợp tác giúp cho các phụ nữ này xin chiếu khán loại T dành cho các trường hợp nạn nhân của đường dây buôn nguời. Sở Di Trú có lẽ ban hành thể thức để xin chiếu khán loại T nội trong một vài tuần tới đây.

Những nạn nhân này cũng có thể xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ nếu chính quyền Việt nam nghi ngờ rằng họ đã cộng tác với chính phủ Hoa Kỳ nhằm chống lại chính phủ Việt nam hay các cơ quan dưới quyền kiểm soát của nhà nước Việt nam và họ có thể bị trù dập nếu trở lại Việt nam.

Một nhà thờ Ttin lành tại Honolulu đã đứng ra tài trợ cho 8 vé máy bay. Qua Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và LAVAS, một số người Việt hảo tâm và thân hữu đã ứng trước một số tiền để giúp tài trợ 10 vé máy bay. Số 2 vé còn lại do các thiện nguyện viên ở American Samoa đứng ra quyên góp.

Theo nguồn tin thân cận, hiện nay đã có trên một trăm phụ nữ khác cũng xin lưu trú ở Hoa Kỳ. Một phái đoàn nhân viên liên bộ của Hoa Kỳ hiện có mặt ở American Samoa để cứu xét các thỉnh nguyện này.

Từ đầu năm 1999, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã âm thầm hỗ trợ một số luật sư ở American Samoa trong việc đứng ra kiện công ty Daewoosa. Uỷ Ban đã thu thập nhiều tài liệu có thể dùng cho việc chứng minh kế hoạch buôn người có liên can đến cả Việt Nam lẫn công ty Daewoosa theo định nghĩa của đạo luật kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.