Hôm nay,  

Tt Bush Tuyên Thệ Nhậm Chức: Sẽ Dân Chủ Hóa Khắp Toàn Cầu

21/01/200500:00:00(Xem: 5336)
WASHINGTON D.C. - TT George W. Bush bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 với lời hứa hẹn giữ vững chính nghĩa tự do trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, lễ tuyên thệ nhậm chức là lúc để nói về các hi vọng, ông tuyên bố "Sự sống còn của tự do ở đất nước chúng ta ngày càng tùy thuộc vào sự thành công của tự do tại các nơi khác - hi vọng tốt đẹp nhất cho hòa bình trên thế giới là sự mở rộng tự do trên toàn thể thế giới.”
Hơn nửa triệu người tập trung tại thủ đô Washington phủ trắng tuyết trong nhiệt độ lạnh cóng để dự khán lễ nhậm chức ở mặt tiền phía tây Điện Capitol và cuộc diễn hành truyền thống trên đại lộ Pennsylvania.
Các thiện xạ được bố trí trên nóc các cao ốc và chó chuyên nghiệp phụ giúp cảnh sát tuần tra các con đường. Nhiều dặm hàng rào sắt tạo cảm tưởng thủ đô Hoa Kỳ như 1 thành lũy đã có vẻ quen thuộc với các biện pháp an ninh kể từ sau biến cố 11-9. Trước lễ tuyên thệ, TT Bush đã đi lễ nhà thờ St John gần Bạch Oác.
Vào giữa trưa, ông đặt tay lên kinh thánh và đọc lời tuyên thệ dài 35 chữ để trở thành vị TT thứ 16 phục vụ 2 nhiệm kỳ.
Thành phần dự khán buổi lễ hôm thứ năm còn có cựu TT Bush Lớn và phu nhân Barbara, các cựu TT Carter, Clinton và cac phu nhân. TT Bush tóm gọn bài diễn văn nhậm chức chỉ bằng 1 chữ "tự do" - tối qua, trong lúc pháo bộng tung các màu sắc của lá cờ Hoa Kỳ trên bầu trời, ông nói "Tự do là chính nghĩa đoàn kết đất nước chúng ta và đem lại hi vọng cho thế giới - nước Mỹ sẽ luôn luôn trung thành với niềm tin ấy". Ông nhấn mạnh "Lễ tuyên thệ TT là thời điểm để đoàn kết quốc gia".

Ông TT 58 tuổi bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 với tỉ lệ ủng hộ thấp nhất so với các TT 2 nhiệm kỳ khác, là 49%, theo kết quả thăm dò dư luận của thông tấn AP, trong lúc Iraq là quan tâm chính của dân chúng.
Bài diễn văn nhậm chức của ông đã qua 21 lần thảo, kéo dài 17 phút, chỉ đưa ra các gợi ý, để các sáng kiến sẽ được mô tả trong thông điệp về tình trạng liên bang vào ngày 2-2.
Nhưng không phải ai cũng reo hò tán thưởng TT Bush ở nhiệm kỳ 2. Ông là TT đầu tiên kể từ năm 1936 tái cử nhiệm kỳ 2 khi đảng của ông mở rộng đa số ở 2 Viện lập pháp tuy rằng cac chia rẽ sâu xa trong nước vẫn còn đó.
Tỉ số phiếu thường dân cao hơn đối thủ 3% là thấp nhất so với các TT khác tái cử nhiệm kỳ 2. Ông Jet Heiko, trưởng ban tổ chức nhóm tình nguyện tự xưng danh "Quay Lưng Lại Bush", nói "Nhiều người cảm thấy ông Bush đã quay lưng lại với họ vì hàng loạt vấn đề, từ Iraq, chăm sóc sức khỏe, cho đến an sinh xã hội và cải tổ giáo dục".
TT Bush thông báo rằng các ưu tiên trong nhiệm kỳ 2 là phá vỡ các tổ khủng bố, mở rộng dân chủ trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông, thay đổi quy chế an sinh xã hội bằng cách cho phép mở trương mục đầu tư riêng.
Trong diễn văn nhậm chức, ông cổ võ điều gọi là 1 xã hội làm chủ trong đó người dân Hoa Kỳ có quyền kiểm soát rộng lớn hơn đối với cuộc sống của họ. Ông kêu gọi sự kiên nhẫn trong công cuộc theo đuổi lý tưởng tự do mà Hoa Kỳ muốn chiếu sáng tới mọi goc đen tối của thế giới.
Ông nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ hoạt động ở ngoại quốc đã đem lại tự do cho hàng chục triệu người. Ông hô hào thế hệ trẻ hãy nhìn vào vẻ mặt quyết tâm của nam nữ chiến sĩ đang phục vụ cac lý tưởng làm tăng thêm ý nghĩa cho bản săc của Hoa Kỳ và khiến cho Hoa Kỳ càng trở nên mạnh hơn trong thế kỉ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.