Hôm nay,  

Lửa Trường Sơn

10/10/200500:00:00(Xem: 21137)
- Ngước mặt nhìn Trường Sơn,
Tựa lưng ra Đông Hải,
Núi cao vời vợi,
Biển rộng bao la...
Quê nhà tôi ở nơi đó!
Từ ngày còn thơ ấu, sống trên mảnh đất quê hương, đêm hè vắng lặng, tôi thường ra đứng trước mặt làng, nhìn lên núi, lửa cháy rừng từ xa, trông rất buồn!
Trên dãy Trường Sơn trùng điệp, người thiểu số đốt rừng làm rẫy; ánh lửa bập bùng nơi bản làng như đang mời gọi tuổi trẻ ra đi, tìm về chốn xa xôi, đầy thâm u và nhiều bí ẩn, có một cuộc sống xa cách với nền văn minh nơi đồng ruộng.
Từ khi đất nước loạn ly, rừng núi đã trở thành chốn tang tóc, hứng chịu biết bao bom đạn hận thù của những người không cùng chiến tuyến, không cùng lý tưởng... Lửa không còn là một hình ảnh lãng mạn của tuổi trẻ qua những đêm buồn nhìn lên dãy Trường Sơn huyền bí, mà lửa đã trở thành nỗi đau của những người cùng tiếng nói, cùng màu da... Quê hương tan nát, làng xóm điêu tàn!
Vì nợ nước thù nhà, nhiều người đã bị giam cầm đày ải khắp nơi. Kẻ ra đi, lìa bỏ quê cha đất tổ, họ hàng bà con, mồ mả tổ tiên... Người gặp rủi ro, gởi thân nơi rừng sâu nước độc, nơi biển cả, làm mồi cho cá ăn... Nhắc đến, không ai mà không khỏi ngậm ngùi rơi lệ, thương cho quê hương mình đau khổ, thương cho bà con mình bất hạnh...
Người ta thường nghĩ đến miền Trung với những hình ảnh quê nghèo đất cày lên sỏi đá, Mùa Đông thiếu áo, Mùa Hè thiếu cơm, thiên tai bão lụt, chiến tranh tàn khốc... Nhưng chính nơi đó cũng là nơi tôi sống, nơi tôi lớn lên trong tiếng hát ca dao của mẹ hiền bên nôi, nơi tôi có họ hàng bà con nội ngoại hằng thương yêu ấp ủ, nơi tôi cùng bạn bè vui đùa chuỗi thời thơ ấu, được thưởng thức những món ăn ngon, được tham dự những hội hè, đình đám vào những dịp lễ, Tết, giỗ, chạp... Nơi mà lúc nào đi xa trở về tôi đều thấy bà con mừng rỡ, hỏi han, chào đón... Tuy là quê nghèo, nhưng nơi đó đã cho tôi nhiều tình cảm gắn bó, đi xa thì nhớ thì thương.
Những hình ảnh bình minh trên cánh đồng, chiều tà trên đỉnh núi, tiếng ve da diết vào buổi trưa Hè oi nắng, gió Tây Nam làm cho tôi say giấc, ngày mùa với tiếng hò giã gạo, trâu đạp lúa trên sân, tát nước đêm trăng... đã đi vào tâm hồn tôi... Tôi không thể nào quên được hình ảnh quê hương đó.

Miền Trung với biết bao danh lam thắng cảnh, nơi không thiếu những đặc sản miền rừng, miền biển, không thiếu của ngon vật lạ, gỗ quý, đá quý, kim khí quý... Đất có linh thiêng mới phát sinh nhân tài, nơi đây cũng là quê hương của những dòng họ lớn, đóng vai trò lãnh đạo quốc gia từ bậc vua chúa đến danh tướng, đại thần, các nhà cách mạng, các bậc khoa bảng, học giả, nghệ sĩ danh tiếng... Và đặc biệt là đất đã sản xuất những nhà tu hành đạo cao đức trọng đã từng giữ vai trò lãnh đạo của các tôn giáo lớn trong nước.
Tiếp theo tác phẩm "Nhà Bè Nước Chảy Chia Hai" xuất bản năm 2003, giới thiệu một số nhân vật lịch sử đã góp phần mở mang đất nước trong cuộc Nam Tiến đặc biệt là Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long dưới thời các chúa và các vua nhà Nguyễn (thế kỷ 17, 18, 19). Năm 2005, chúng tôi xuất bản tác phẩm mới:
* ĐƯA EM TỚI CHỐN NHÀ HỒ
Trong tâm tình biết ơn quê hương, nơi đã un đúc tôi thành người, và được gợi ý từ câu ca dao:
Đưa em tới chốn nhà Hồ,
Em mua trái mít, em bồ trái thơm...
Sách này được viết ra với mục đích giới thiệu những thăng trầm của một số dòng họ lớn và những nhân vật lịch sử đặc biệt xuất thân từ miền Trung.
Ước mong quý độc giả ủng hộ và nếu xét thấy có điều gì thiếu sót, xin vui lòng bổ túc cho. Xin thành thật cảm ơn.
Ngày 15 Tháng Tám năm 2005
Nguyễn Lý-Tưởng
(*) Nhà Hồ tức là Truông Nhà Hồ ở làng Hồ Xá giữa Quảng Trị và Quảng Bình.
-------
Đính chính:
Trong sách "Đưa Em Tới Chốn Nhà Hồ" của Nguyễn Lý-Tưởng, xuất bản tại California vào Tháng Chín năm 2005, các trang 130, 134, 136, về "Nguyễn Bá Trác và bài thơ Hồ Trường" có chỗ nhầm lẫn... Xin quý vị độc giả vui lòng đính chính:
Cụ Phan Châu Trinh sinh ngày 9 Tháng Chín năm 1872 tại làng Tây Lộc, huyện Hà Đông, tỉnh Quảng Nam nay là thôn 5, xã Tam Phước, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ông Nguyễn Bá Trác là người làng Bảo An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nay là xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hai người chỉ là người đồng hương cùng tỉnh chứ không phải cùng làng như chúng tôi đã vô lý viết nhầm. Xin cáo lỗi cùng quý vị độc giả.

Chiến tranh mậu dịch tiếp tục. Mexico áp thuế, có hiệu lực tức thì, lên các sản phẩm Mỹ từ thép, thịt heo tới rượu hôm Thứ Ba, trả thù các loại thuế thếp nhập cảng mà TT Trump áp đặt và nhằm mục đích tăng cường sức mạnh đảng Cộng Hòa ngay trước cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ trong tháng 11 năm nay.
TAIPEI, Đaì Loan -- Không sợ gì ai... đó là thái độ Đaà Loan. Bản tin RTI ghi lời Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn: Đài Loan không bị đánh bại bởi thiên tai và cường quốc láng giềng.
Tới 54% kỹ nghệ đánh cá ở biển xa sẽ không có lời ở phạm vi hiện tại nếu không có những tài trợ lớn của chính quyền, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Hội National Geographic Society; Đại Học UC Santa Barbara; Global Fishing Watch; dự án Sea Around Us tại Đại Học Colubia của Anh; và Đại Học Western Australia.
Nợ vay mượn đi học vừa tăng lên tới 1.5 ngàn tỉ đô la, với phụ nữ mang nợ nhiều nhất, theo một phúc trình mới cho biết.
Các hãng bảo hiểm sức khỏe công và tư đã từ chối hơn 1/3 toa thuốc trị bệnh viêm gan C mà có thể tốn nhiều ngàn đô la một tháng.
Theo tài xế taxi là cựu chiến binh tại Chicago tên Nnamdi Uwazie: Làn sóng ngạc nhiên từ các vụ tự tử của 5 tài xế taxi tại Thành Phố New York và những tài xế gan dạ cũng được cảm nhận tại Windy City.
SAN FRANCISCO, CALIF. – Thế hệ thiên niên kỷ đang chọn cách gọi Sacramento là quê nhà, thay vì San Francisco, theo một nghiên cứu mới cho biết.
Một thăm dò được công bố vào ngày 3 tháng 6 bởi Bay Area Council – tổ chức được doanh nghiệp bảo trợ vận động chính sách công tại khu vực Vịnh San Fancisco – cho thấy rằng 46% cư dân Vùng Vịnh được thăm dò nói rằng họ muốn dọn ra khỏi khu vực này trong vòng vài năm tới. Các số liệu cho thấy con số gia tăng các cư dân Vùng Vịnh tỏ dấu hiệu có ý định bỏ khu vực này, tăng từ 40% vào năm ngoái và 34% trong năm 2016.
HANOI -- Chuyện y hệt tiểu thuyết nhưng cứ xảy ra mãi ở Việt Nam: Trại chăn nuôi bò lớn nhất miền Trung, từng được đầu tư 5.000 tỉ, tan hoang sau 3 năm.
VĨNH LONG -- Bác sĩ rủ nhau bỏ chạy ở Miền Tây... Báo Vĩnh Long/Nhân Dân đăng bản tin nhan đề “Báo động tình trạng bác sĩ bỏ việc tại các tỉnh ĐBSCL” cho thấy thực trang 5 rất bi đát.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.