Hôm nay,  

Đđ Nhật Từ Giảng Về Quán Âm: Hạnh Lắng Nghe, Cảm Thông

7/25/200500:00:00(View: 6157)

Long Beach (VB) . - Nhân dịp Lễ Vía đức QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT, Đại Đức Thích Nhật Từ đã dành một buổi thuyết pháp cho đồng bào Phật Tử hồi chiều tối Thứ Bảy tại chùa Phật Tổ thành phố Long Beach (cách Little Saigon 20 phút lái xe) về đề tài "hạnh nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát" qua những ứng thân để cứu độ chúng sanh.
Trước và sau buổi thuyết pháp, Đại Đức đã cùng 30 phật tử đảnh lễ Tam Bảo và hồi hướng công đức khắp mười phương.
Trong hơn một giờ đồng hồ, Đại Đức Nhật Từ đã giảng về phẩm Phổ Môn kinh, cùng nói rõ về 33 ứng thân mà ngài Quan Thế Âm đã dấn thân thị hiện nhằm giáo độ chúng sanh. Thầy cho biết tại Ấn Độ, tuy thời đó phong tục họ theo chế độ mẫu hệ, nhưng vai trò người đàn ông được coi là quan trọng nên hình tướng thờ phượng của dân gian về Quán Thế Âm Bồ Tát là hình tướng Nam. Còn nhiều nơi, Ngài được thờ với hình tượng Nữ, tượng trưng cho tình thương bao la, dịu dàng của người mẹ. Ngài sẵún sàng ứng hiện đa dạng, sẵn sàng tái sanh với các thân khác với lòng từ bi, vô ngã, vị tha, vô úy với 33 hình thái khác nhau tùy hoàn cảnh, tùy duyên mà hóa độ quần sanh.
"Bồ Tát Quán Thế Âm đã thể hiện cả vai trò dấn thân, đồng nghĩa với vai trò Chuyển Luân Thánh Vương trên nền tảng hóa giải hận thù, nghi kỵ, sợ hãi, sân hận, để đem lại an bình cho tâm con người, hòa bình cho cuộc sống", theo lời giảng Kinh Phổ Môn của Thầy Nhật Từ.
Để rõ hơn, Thầy nói: "Chính sự độc đoán, chuyên quyền, vị ngã của cá nhân, của chủ thuyết, của triết lý, của giáo điều, dẫn đến sự sợ hãi nội tâm, sự tàn phá do đối kháng nên Bồ tát Quán Thế Âm đã thị hiện 33 ứng thân, dấn thân hòa nhập vào các giai cấp xã hội, các tôn giáo, các hoàn cảnh lịch sử để chuyển hóa phiền não, khai mở tâm linh, gieo trồng hạt giống bình an dân chủ, thiết lập tình cảm mật thiết giữa chúng sanh, tạo mối giao thoa và tương tác lẫn nhau nhằm phát triển cuộc sống với những giá trị có thể thấy và đo lường được!"

Thầy Nhật Từ nhấn mạnh đến hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm là "dấn thân đa đạng" với lòng vô úy, với tha tâm thông. Thầy nói Bồ tát sẵn sàng làm cả thân nữ, làm nô tì, làm cư sĩ, tu sĩ, làm quan chức triều đình ..v.v. "Đừng tự khoác vào mình một danh nghĩa nào, đừng tự cho mình là cao nhất, cũng người Phật tử đừng cường điệu pháp tu của mình là cao thấp, coi chừng tưởng rằng xiển dương Chánh pháp mà vô tình xiển dương bản ngã, mà nên hiểu rằng tất cả đều là phương tiện tùy căn cơ, hoàn cảnh. Danh nghĩa sẽ khiến mình thiếu tuệ giác, sinh lòng sợ hãi, cuộc sống mất đi sự bình an"...
"Sự đa dạng đó làm cho tâm hồn con người dung thông, vô úy", Đại Đức nói.
Đại Đức căn dặn những người Phật tư ûđang ngồi lắng nghe: "Chúng ta học hạnh vô úy, nhẫn nhục của Ngài, bởi học thuyết nhà Phật đặt trên căn bản của duyên khởi, sự tương tác. Thông qua 33 ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm, đạo Phật đã trở thành giá trị tâm linh của nhiều thành phần, sắc tộc, xã hội. Sự dung thông, dung hòa sẽ tháo gỡ mọi phiền não, đổ vỡ, để có cuộc sống nội tâm an lạc, sống thong dong tự tại". Vẫn theo lời giảng, xuyên qua hạnh nguyện phong phú của Bồ tát Quan Thế Âm, xuyên qua câu chuyện tiền thân của Bồ Tát là Đông cung thái tử cùng cha là vua Vô Tránh Niệm, chúng ta học được rằng cần phải đối diện với sự thật, cần có tuệ giác để hóa giải hận thù. Hạnh Quan Âm là hạnh lắng nghe, hạnh cảm thông, hạnh ban bố tâm vô úy, không sợ hãi... Và, chỉ có tinh thần phóng khoáng của đạo Phật mới chấp nhận đa nguyên về mọi hình thái như đa nguyên chính trị, đa nguyên tôn giáo, văn hóa nghệ thuật, ..v.v.
"Với những kẻ còn mê lầm, người Phật tử cần học theo kinh Phật, hãy gần gũi để có cơ hội chuyển hóa họ hồi đầu thị ngạn.... Con đường đạo Phật là tùy duyên hóa độ..." Thầy tạm kết luận vì thời gian giảng pháp có giới hạn! (Nguyên Hiền thuật)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.