Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

09/01/200600:00:00(Xem: 13056)
Những đóng góp xây dựng với Ban Quản Trị TTVH & SHCĐ quanh việc bỏ chữ "Refugees"

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

Kính thưa quý độc giả! Trong thời gian 2 tuần lễ qua, trên báo chí, truyền thanh, trên các diễn đàn Internet, các chương trình Paltalk, trong các cuộc điện đàm, các buổi trò chuyện... người Việt trong và ngoài nước Úc đâu đâu cũng đều xôn xao bàn tán về đề nghị bỏ chữ "Refugees" của Ban Quản Trị TTVH & SHCĐ/NSW. Riêng báo Sàigòn Times chúng tôi cũng đã nhận được sự đóng góp qua thư, điện thoại, email... của đông đảo quý vị thân hào nhân sĩ, quý vị lãnh đạo tinh thần, hội đoàn, đoàn thể, cùng quý độc giả, thân hữu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả những đóng góp chí tình và sáng suốt của quý vị. Ngoài ra, trong thời gian qua, qua các chương trình phát thanh Việt ngữ, Ban Quản Trị TT cũng đã kịp thời thông báo quyết định, đình chỉ việc thực hiện quyết định bỏ chữ "Refugees" mà Đại Hội Thường Niên TTVH&SHCĐ thông qua vào ngày 17/12/2005, và lên tiếng xin lỗi cộng đồng. Vì vậy, để có thể giảm thiểu những ngộ nhận, ngăn ngừa sự lợi dụng khai thác của VC, và thể hiện tinh thần xây dựng với BQTTT, chúng tôi xin phép chỉ đăng một số đóng góp tiêu biểu trong đó có bài viết của ông Nguyễn Hữu Luyện. Còn lại, những ý kiến khác của quý độc giả, xin được tóm tắt một cách thận trọng, cùng suy nghĩ của toà soạn qua những điểm ngắn gọn sau đây.

Trước hết, xin thưa cùng quý độc giả, về quyết định của BQT TT trong thời gian qua. Như quý vị đã biết, trước những đóng góp thẳng thắn, chân thành của đông đảo đồng hương, phản đối quyết định bỏ chữ "Refugees" của Ban Quản Trị TTVH & SHCĐ/NSW, BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch BQT đã lên tiếng xin lỗi trên các cơ quan truyền thanh Việt ngữ trong đó có Đài Việt Nam Sydney Radio và Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu. Trong chương trình phát thanh tối Thứ Hai, 26/12/2005, của Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu, BS Nguyễn Mạnh Tiến đã:

1. Trình bầy các lý do khiến BQT đưa ra đề nghị bỏ chữ "Refugees" trong danh xưng tiếng Anh; BS Tiến cũng cho biết, những lý do này đã được trình bầy trong lá thư mời họp, cùng những tóm tắt đề nghị tu chính nội quy, gửi tới mọi người. Tuyệt nhiên không có điều gì khuất lấp, mờ ám. BS Tiến cũng xác nhận việc làm của BQT không hề chối bỏ căn cước tỵ nạn CS của CĐ; và việc làm này đã được bàn thảo công khai tại Đại Hội với thiện ý và thành tâm;

2. Thừa nhận việc dùng một số từ ngữ hơi nặng nề, gây ngộ nhận trong thư Đề Nghị Tu Chính Nội Quy gửi cho hội viên; ghi nhận những xúc cảm chính đáng của đồng hương nên BQT đã họp khẩn cấp vào Thứ Sáu, 23/12/2005 để đi đến quyết định đình chỉ việc bỏ chữ "Refugees" mà Đại Hội Thường Niên TTVH & SHCĐ đã thông qua;

3. Cho biết, trong thời gian ngắn nhất, có thể sau Tết nguyên đán, sẽ triệu tập một Đại Hội khác của TT, để có thể thảo luận rộng rãi hơn và tái biểu quyết về vấn đề bỏ chữ "Refugees"; đồng thời tiến hành thành lập một uỷ ban tu chính nội quy.
Tồn nghi về đề nghị bỏ chữ "Refugees" của BQT TT

Việc Ban Quản Trị cấp tốc họp ngày 23/12/05, và quyết định ngưng thi hành quyết định bỏ chữ "Refugees" là một việc làm sáng suốt, phản ảnh đúng nguyện vọng chính đáng của đông đảo mọi người trong cộng đồng, cho dù, trên nguyên tắc, việc làm chính đáng này của BQT đã đi ngược lại quyết định "được đa số hội viên TT thông qua trong cuộc biểu quyết tại Đại Hội Thường Niên ngày 17/12". Bên cạnh đó, việc BS Tiến, trong tư cách Chủ tịch BQT, kịp thời lên tiếng xin lỗi về những thiếu sót quanh vấn đề này, cũng là việc làm rất đáng trân trọng. Trước thiện chí và thái độ phục thiện một cách chân thành của BQT, chúng tôi nhận thấy việc đăng tải những chỉ trích, phê phán của quý độc giả, quả thực không cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, vì BS Tiến tuyên bố sau Tết nguyên đán sẽ triệu tập một Đại Hội khác của TT, để có thể thảo luận rộng rãi hơn và tái biểu quyết về vấn đề bỏ chữ "Refugees" nên chúng tôi thấy một lần nữa, cần thiết phải lên tiếng để trình bầy những suy nghĩ cùng những thắc mắc của quý độc giả cũng như của chúng tôi quanh việc BS Tiến và BQT TT đề nghị bỏ chữ "Refugees". Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ với quý vị lãnh đạo tinh thần, quý vị trong BCHCĐ, quý vị trong Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, cùng quý vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể, và quý độc giả, những điểm như sau.

1. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến là người rất có công trong việc xây dựng cộng đồng, cũng như trong việc đấu tranh chống tuyên truyền CS, bảo vệ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS tại Úc. Đây là một sự thực, và cũng vì sự thực này, nên trong suốt thời gian hơn chục năm qua, anh em trong ban biên tập Sàigòn Times luôn luôn tích cực hậu thuẫn hầu hết các việc làm của BS Tiến, và bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng tự đặt mình dưới sự điều động của BS Tiến. Dĩ nhiên, một khi đã vì mục tiêu "bảo vệ sức mạnh của cộng đồng và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS tại Úc" mà tình nguyện đặt mình dưới sự điều động của BS Tiến, thì một khi có những dị biệt về phương pháp, mục tiêu, hoặc quan điểm lập trường với BS Tiến, khiến chúng tôi thành tâm tin tưởng, việc làm của BS Tiến ảnh hưởng đến sức mạnh và chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, thì cũng vì mục tiêu "bảo vệ sức mạnh của cộng đồng và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS tại Úc" đó, chúng tôi thấy mình có bổn phận mạnh dạn trình bầy những suy nghĩ của mình, hoặc trực tiếp với BS Tiến, hoặc gián tiếp qua điện thoại, email, hoặc qua thân hữu... Cùng bất đắc dĩ, đối với những dị biệt nghiêm trọng, đòi hỏi trách nhiệm và bổn phận của truyền thông đối với quý độc giả, chúng tôi mới đưa vấn đề lên báo một cách khéo léo, tế nhị và tương kính để bảo vệ sự đoàn kết nội bộ và sức mạnh của cộng đồng. Dĩ nhiên, trong khi trình bầy những dị biệt, chúng tôi có thể đúng, có thể sai. Nhưng dù đúng hay sai, chúng tôi xin quý độc giả hãy hiểu, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng chân thành luôn luôn đặt quyền lợi của cộng đồng và chính nghĩa tỵ nạn CS lên trên hết; đồng thời chúng tôi cũng luôn luôn sẵn sàng lắng nghe những đóng góp từ mọi phía. Chúng tôi hiểu rằng, tôn trọng một vị lãnh đạo cộng đồng là điều quan trọng. Nhưng một khi chúng tôi thành tâm nhận thấy, việc làm của vị lãnh đạo đó ảnh hưởng đến uy tín và quyền lợi của cộng đồng, chúng tôi thấy mình phải có bổn phận lên tiếng, vì quyền lợi và uy tín của cộng đồng bao giờ cũng quan trọng gấp trăm ngàn lần vị lãnh đạo. Đây cũng chính là lời dậy đáng ghi tâm khắc cốt phò chính nghĩa, không phò chính thống (phụng sự cho chính nghĩa, chứ không phải phụng sự cho tầng lớp lãnh đạo chính thống) của vị vạn thế quân sư biểu là Cụ Chu Văn An. Cũng trong tinh thần đó, khi không đồng ý với việc BS Tiến và BQT TT bỏ chữ "Refugees", chúng tôi đã mạnh dạn lên tiếng trong số báo ngày 22/12/2005, cũng như trong số báo tuần này, 5/1/2006.

2. Trong buổi phát thanh tối Thứ Hai, 26/12/2005, BS Tiến có nói, sau Tết nguyên đán sẽ triệu tập một đại hội khác để thảo luận rộng rãi và tái biểu quyết về việc bỏ hay giữ chữ "Refugees". Điều này chứng tỏ BS Tiến đã không thận trọng lắng nghe nguyện vọng của quý đồng hương, nên ông đã không hề cho rằng việc BQT "đưa ra đề nghị bỏ chữ Refugees" là sai lầm, mà ông chỉ cho rằng, BQT đã sai lầm trong việc "dùng một số từ hơi nặng nề" trong thư "Đề nghị tu chính Nội Quy" gửi hội viên. Sự thực, điều then chốt khiến đông đảo đồng hương bất mãn trong vấn đề này là việc BQT "đề nghị bỏ chữ Refugess", ảnh hưởng đến lập trường chính trị của người Việt tỵ nạn CS. Còn việc dùng những từ ngữ nặng nề, hoặc sai sót, trong thư "Đề Nghị Tu Chính" của BQT gửi hội viên, điều đó chỉ là phụ, chứ không phải là bản chất khiến đồng hương phản đối. Vì vậy, việc BS Tiến đưa ra dự định sau Tết nguyên đán sẽ triệu tập một đại hội khác để thảo luận rộng rãi và tái biểu quyết về việc bỏ hay giữ chữ "Refugees" sẽ đẩy cộng đồng chúng ta vào những cuộc tranh luận không cần thiết, và vô tình tiếp tục tạo ra những phân hoá nguy hiểm trong nội bộ. Ông Nguyễn Hữu Luyện, một người Việt vô cùng uy tín tại hải ngoại, trong bài viết "Danh Xưng Tỵ Nạn CS", đăng ở trang 9, cũng đã khẳng định, "dự định tổ chức đại hội để trưng cầu “dân ý” về việc để hay bỏ chữ tỵ nạn Cộng Sản là một sai lầm nghiêm trọng". Vì vậy, chúng tôi tha thiết kính mong BS Tiến và BQT suy nghĩ lại, để có thể huỷ bỏ dự định sai lầm và hoàn toàn không cần thiết này, ngỏ hầu cộng đồng chúng ta có thể đoàn kết, tập trung sức lực vào những việc quan trọng khác cần phải làm.

3. Trong buổi phát thanh tối 26/12/2005 của Đài Việt Nam Úc Châu, BS Tiến có trình bầy những lý do khiến BQT đưa ra đề nghị "bỏ chữ Refugees". Ngoài những lý do không hợp lý đã được chúng tôi góp ý trên Diễn Đàn Độc Giả trong số báo ngày 22/12/2005, BS Tiến có đề cập đến một lý do mới, là bỏ chữ "Refugees" trong tiếng Anh để tên tiếng Anh phù hợp với tên tiếng Việt. Lý do này cũng không hợp lý, vì thực tế tại Úc cho thấy, nhiều tên gốc của các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, công ty, hàng quán.... của các cộng đồng sắc tộc, không nhất thiết phải dịch sát nghĩa ra tiếng Anh. Bằng chứng cụ thể nhất là tên tiếng Việt của CĐNVTD chúng ta có chữ "Tự Do" trong khi tên tiếng Anh thì lại không có. Suốt thời gian ngót 20 năm nay, không hề có một vị chủ tịch CĐ nào, kể cả khi BS Tiến làm Chủ tịch, đưa ra đề nghị thay đổi tên CĐ để tên tiếng Anh phù hợp với tên tiếng Việt. Điều quan trọng nữa, giả dụ như quả thực có nhu cầu đổi tên cho phù hợp hai ngôn ngữ, tại sao không đổi tên tiếng Việt bằng cách cho thêm chữ "Tỵ Nạn", để tên tiếng Việt giống như tên tiếng Anh" Đổi tên như vậy rõ ràng vừa phù hợp với nguyện vọng của đông đảo đồng hương, vừa làm sáng danh chính nghĩa tỵ nạn CS, đồng thời bớt rắc rối trên phương diện thủ tục hành chánh, vì tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên với ASIC.

4. Câu hỏi quan trọng nhất được nhiều người quan tâm cần phải đặt ra ở đây là việc BS Tiến và BQT đưa ra đề nghị "bỏ chữ Refugees" có phải thuần tuý là một việc làm tự phát, tuỳ hứng nhất thời, tình cờ nghĩ đến, hay đó là việc làm có chuẩn bị, có thu xếp bàn bạc với nhiều người" Để có thể hiểu rõ hơn thắc mắc hợp lý này, chúng tôi xin nêu thêm vài thắc mắc ở những góc cạnh khác nhau...

4.a. Thứ nhất, trong thời gian 2 tuần lễ qua, chúng ta đã thấy, hầu hết quý đồng hương tại Úc, cũng như trên thế giới, già cũng như trẻ, đàn ông cũng như đàn bà, từ giáo sư, bác sĩ, luật sư, cho đến những người dân lao động bình thường,... đều thấy việc bỏ chữ "Refugees" là việc làm sai lầm, nguy hiểm, không thể chấp nhận được. Điều này ai ai cũng thấy rõ ràng, hiển nhiên, đơn giản như một chân lý, bất cần tranh cãi. Như vậy thì tại sao, BS Tiến và quý vị trong BQT TT lại không nhìn ra chân lý hiển nhiên và đơn giản đó, để rồi có tư tưởng trái ngược là bỏ chữ "Refugees"" Hơn nữa, BS Tiến và quý vị trong BQT đều là người lãnh đạo cộng đồng, luôn luôn là tấm gương sáng trong đấu tranh bảo vệ chính nghĩa tỵ nạn CS suốt thời gian mấy chục năm qua, nay BS Tiến và quý vị lại có tư tưởng bỏ chữ "Refugees", thì quả thực mâu thuẫn và khó hiểu, có đúng vậy không" Giữa hình ảnh qúy vị là những người trụ cột, là linh hồn trong cuộc tranh đấu loại bỏ VTV-4 của CS, và một một bên là những người đưa ra đề nghị loại bỏ chữ Refugees, đâu là hình ảnh thực, là con người thực của qúy vị" Cũng giống như phần đông đồng hương, chúng tôi thực tâm không tin, ý tưởng bỏ chữ "Refugees" là của BS Tiến. Nhưng nếu không phải BS Tiến, thì ai là người có tư tưởng này" Và người đó đã làm cách nào để thuyết phục BS Tiến cùng quý vị trong BQT chấp nhận ý tưởng nguy hiểm đó"

4.b. Thứ hai, từ khi có ý tưởng bỏ chữ "Refugees" cho đến khi ý tưởng đó trở thành "đề nghị" được viết xuống trên giấy trắng mực đen, dĩ nhiên phải trải qua thời gian, và trong suốt thời gian đó, BS Tiến có thuyết phục quý vị trong BQT tin vào đề nghị đó hay không" Nếu không, làm sao ý tưởng đó được BQT chấp thuận để trở thành một mục trong "đề nghị tu chính nội quy"" Nếu có, trong khi hầu hết mọi người Việt đều phản đối "đề nghị" này, thì tại sao quý vị trong BQT lại có thể bị thuyết phục để rồi chấp thuận đưa "đề nghị" này ra trước Đại Hội Thường Niên của TT vào ngày 17/12/2005"

4.c. Thứ ba, mối quan hệ giữa CĐNVTD/NSW và TTVH & SHCĐ trong suốt 20 năm qua vô cùng chặt chẽ. Nếu không có CĐNVTD/NSW chắc chắn không có TTVH & SHCĐ. Đây là thực tế ai cũng phải công nhận. Vì vậy, trên thực tế trong suốt thời gian mấy chục năm qua, BCHCĐNVTD/NSW, Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát NSW, cũng như các hội đoàn, đoàn thể trong CĐNVTD/NSW luôn luôn đóng vai trò quan trọng và quyết định đối mọi sinh hoạt và điều hành của TTVH & SHCĐ. Luật bất thành văn suốt mấy chục năm qua cũng đều thoả thuận, Chủ tịch BCHCĐ cũng là Chủ tịch BQT TT. Như vậy, khi BS Tiến có ý tưởng muốn tu chính nội quy, bỏ chữ "Refugees", BS Tiến có bàn bạc với quý vị trong BCHCĐ, trong HĐTV&GS hay không" Nếu có, BS Tiến đã bàn bạc với những ai" Quan điểm của những vị đó như thế nào" Nếu không bàn, thì tại sao không" Và nếu không bàn, CĐ nên đánh giá việc làm thiếu dân chủ này của BS Tiến như thế nào"

4.d. Việc đưa ra đề nghị bỏ chữ "Refugees" là một việc vô cùng quan trọng, không những đòi hỏi việc tu chính nội quy, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới lập trường, tình cảm của đông đảo đồng hương như chúng ta đã thấy. Việc làm này cũng ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của BS Tiến và BQT. Điều này BS Tiến và quý vị trong BQT có biết hay không" Trước khi đưa "đề nghị bỏ chữ Refugees" ra Đại Hội để biểu quyết, BS Tiến và BQT có muốn Đại Hội thông qua hay không" Nếu muốn, BS Tiến và BQT đã làm gì" Nếu không muốn, BS Tiến và BQT đã làm gì" Nói cách khác, chúng ta hãy thận trọng nhìn vào thực tế những gì đã xảy ra trong thời gian qua, để qua đó đi đến kết luận, BS Tiến và BQT muốn, hay không muốn Đại Hội thông qua việc bỏ chữ "Refugees".

4.e. TTVH & SHCĐ đăng ký với ASIC như là một Australian Public Company, Limited By Guarantee, và được điều hành theo luật Corporations Act (2001). Luật này quy định, một khi công ty muốn thay đổi nội quy, các hội viên phải được thông báo về đề nghị thay đổi đó ít nhất 21 ngày; và phải hội đủ 75% phiếu thuận. Chúng tôi không biết, Nội Quy của TTVH & SHCĐ có điều khoản đặc biệt nào thay thế quy định này, nhưng nếu không, thì căn cứ vào Thư Mời Họp (trong đó có đính kèm Đề Nghị Tu Chính Nội Quy TT) do BS Tiến ký ngày 1/12/2005, và ngày họp là 17/12/2005, chỉ cách nhau có 16 ngày, chúng tôi thấy việc làm của BS Tiến đã vi luật.

4.f. Trong các Thư Mời Họp được BS Tiến gửi cho các cơ quan truyền thông phổ biến, chỉ kêu gọi đồng hương gia nhập hội viên, và đưa ra nghị trình sinh hoạt ngày Đại Hội một cách chung chung. Riêng mục tu chính nội quy chỉ ghi có vỏn vẹn mấy chữ: "Tu chính Nội Quy TT", ngoài ra không hề có bất cứ chữ gì khác. Điều này có nghĩa, rất nhiều người ghi tên hội viên để biểu quyết trong ngày Đại Hội, nhưng không hề biết gì về nội dung tu chính Nội Quy (cụ thể là đề nghị bỏ chữ "Refugees" của BQT). Nếu BS Tiến thực sự quan tâm đến việc biểu quyết để thông qua đề nghị tu chính nội quy bỏ chữ Refugees, tại sao trong các Thông Báo, BS không nêu rõ vấn đề này" Tại sao, BS Tiến không cho mọi người có cơ hội thảo luận sâu rộng trong cộng đồng về vấn đề này, trước khi đi đến biểu quyết" Quyền được biết của hội viên về mặt lợi và hại của việc tu chính nội quy này đã được thoả mãn một cách công khai và khách quan chưa" Nếu chưa, ai là người chịu trách nhiệm"

4.g. Từ khi có ý "bỏ chữ Refugees", cho đến lúc ý đó trở thành "đề nghị tu chính Nội Quy", chắc chắn phải trải qua một thời gian suy ngẫm, tính toán, và làm việc. Rồi từ "đề nghị tu chính" cho đến khi đề nghị đó được Đại Hội Thường Niên thông qua với tỷ lệ 75%, chắc chắn không đơn giản. Nhất là khi xưa nay mọi sinh hoạt và điều hành của TT và CĐNVTD/NSW đều gắn chặt như hình với bóng. Mà CĐNVTD/NSW, như chúng ta ai ai cũng biết, và như mọi người Việt ở khắp 5 châu đều nghe tiếng, là một cộng đồng tỵ nạn CS có lập trường chống cộng kiên quyết, và luôn luôn đoàn kết bảo vệ chính nghĩa tỵ nạn CS suốt 30 năm qua. Như vậy câu hỏi quan trọng được đặt ra ở đây, tại sao trong Đại Hội thường niên của TT, lại hội đủ 75% hội viên tán thành đề nghị bỏ chữ "Refugees"" Trong khi hầu hết người Việt hải ngoại đều chống lại việc bỏ chữ "Refugees", thì tại sao khoảng trên dưới 70 hội viên của TT lại biểu quyết chấp thuận bỏ chữ "Refugees"" Họ đã bị BS Tiến và BQT thuyết phục bằng cách nào" Tại sao BS Tiến không dùng những lý lẽ đó để thuyết phục những người Việt khác" Và nếu như quả thực trên dưới 70 hội viên của TT thực sự tin rằng, việc bỏ chữ "Refugees" là đúng, là cần thiết, thì tại sao không có ai trong số đó lên tiếng bênh vực quan điểm của mình trên báo chí, truyền thanh" Hay vì trong thâm tâm, quý vị thực lòng không đồng ý việc bỏ chữ "Refugees", nhưng vì quá nể nang, quá kính trọng BS Tiến, một thần tượng trong đấu tranh chống VC, nên quý vị đã chấp thuận với đề nghị của BS Tiến" Nếu đúng vậy, thì quả là điều đáng tiếc, và đáng buồn cho quý vị, cũng như cho BS Tiến!

5. BS Tiến là một trong những người đóng góp công lao nhiều nhất trong việc xây dựng cơ sở vật chất cho TTVH & SHCĐ. Đó là sự thực ai ai cũng phải thừa nhận. Dĩ nhiên, khi nói đến "một trong những", là chúng tôi cũng muốn nói đến những đóng góp công sức và tâm huyết không kém phần to lớn và quan trọng của những thành viên sáng lập như bà Thiếu Mai, và các ông Chu Văn Hợp, Lê Văn Duyệt, Phan Đông Bích, Nguyễn Duy Cần, Lê Văn Sanh, GS Nguyễn Hoàng Cương... Cũng giống như một toà nhà lộng lẫy chỉ có thể đứng được vững vàng khi có nền móng vững chắc, TTVH & SHCĐ của chúng ta có được những đường nét khang trang, lộng lẫy như hôm nay là nhờ công lao, tâm huyết của không biết bao nhiêu người đóng góp một cách âm thầm, trong đó có nhiều người nay đã qua đời. Hai mươi năm trước, cộng đồng chúng ta mới thành hình, còn phải đối diện với không biết bao nhiêu khó khăn. Vậy mà ở thời điểm đó, các thành viên sáng lập đã có được viễn kiến cùng tâm huyết, đặt nền móng cho Trung Tâm Văn Hoá & Viện Bảo Tàng được thành lập, là điều vô cùng quý báu, và đáng ghi nhớ. Dĩ nhiên, khi nói đến cơ sở vất chất, chúng ta cũng không thể quên được việc xây dựng cơ sở tinh thần, mà các thành viên sáng lập đã đầu tư tất cả tâm huyết, đặt nền móng, đó là một "Trung Tâm Văn Hoá & Viện Bảo Tàng", để "thu nhận, bảo trì, lưu trữ những hình ảnh, kỷ vật thể hiện rõ cuộc vượt biển, vượt biên tỵ nạn của cộng đồng người Việt tại Úc". Điều này đã được các thành viên sáng lập ghi trong Nội Quy của TT, nhưng cho đến nay, vẫn chưa được thực hiện. Rất mong, trong thời gian sắp tới, BS Tiến và quý vị trong BQT chú tâm đến việc xây dựng cơ sở tinh thần của TT, xứng đáng với kỳ vọng và tâm nguyện của quý vị thành viên sáng lập cũng như của đông đảo quý đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ mùa xuân năm rồi tới nay, Paris hãy còn sôi nổi vụ Tộc kinh ở Bussy Saint Georges, thành phố ngoại ô phía Đông, cách Paris lối 45 km. Một nhóm người Việt nam cùng với vài người Tàu gốc Chợ lớn, Miên và Lèo, tất cả đều bỏ chạy bán mạng tìm đường qua Pháp xin tỵ nạn cộng sản sau khi 3 xứ Đông dương cũ bị cộng sản cưỡng chiếm, nay họ rước một nhóm Tàu qua Pháp, giới thiệu mua đất vừa kinh doanh, vừa tổ chức hoạt động văn hóa chánh trị phục chỉ nhằm vụ quyền lợi của Tàu.
Đúng là Việt Nam hưởng lợi từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều... nhưng có đúng là Trump về Mỹ và cảm ơn cũng như ca ngợi chính phủ Việt Nam. Không than phiền gì chăng?
Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v… Hình, bài, thắc mắc thẩm mỹ xin vui lòng gởi về địa chỉ tòa soạn VB: [email protected], hay email [email protected]
Ở Hoa Kỳ, phụ nữ có chiều cao từ 5”4 trở xuống được coi là “nhỏ con”. Có rất nhiều quần áo may kích cỡ “petite” dành cho người nhỏ con. Tuy nhiên, khi bạn chọn chiếc quần có cỡ thật nhỏ để mặc vừa vặn thì có thể chiếc áo khoác ngoài, hay áo may cắt kiểu “taylor” có thể mặc không vừa. Vì vậy, hãy mặc thử quần áo cỡ nhỏ thật cẩn thận.
Em hỏi hơi “ngu” tí chị ơi, mình dùng má hồng trước, hay sau khi dùng phấn ướt (foundation) vậy chị?.
Chị Diệu có nhóm bạn thân trên một diễn đàn. Thư này là họ liên lạc với nhau. “Hổm nay quận Cam (Orange County) được mấy trận mưa dầm, cả đêm cả ngày luôn. Dự báo thời tiết cho hay sẽ mưa cho tới thứ sáu, ngưng một hai ngày rồi lại mưa tiếp, dẫn luôn cho gần hết tháng hai, mừng quá. Tiểu bang California luôn cần nước mờ. Cầu cho ao hồ sông gì cũng đầy lên cho dân nhờ. Cây cối khỏi cần tưới nước, sẽ đâm chồi nảy lộc, bãi cỏ trước nhà sẽ xanh tươi cho mà coi.”
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
Viết, nhân đọc một tin… tức mình -- Huế là xứ thơ. Có lẽ do các yếu tố lịch sử, phong cảnh và nếp sống, vùng đất sông Hương núi Ngự là nơi sản sinh ra nhiều nhà thơ – cả nổi tiếng lẫn khét tiếng. Nếu kể hết tên, chắc chắn sẽ thiếu sót.
Hôm nay là ngày giỗ mẹ tôi, tính theo ngày âm lịch. Hai mươi ba năm trước từ California bay về Tuy Hòa, ngồi bên cạnh chứng kiến người thân yêu nhất từ từ ra đi; cảm tưởng mất mát đó không bao giờ quên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.