Hôm nay,  

Cũ Rích

31/01/200100:00:00(Xem: 9057)

Từ cuộc đấu tố Linh mục Chân Tín, qua cuộc đấu tố Bác sĩ Nguyễn đan Quế, đến cuộc đấu tố Cụ Lê quang Liêm; dù tại tổ dân phố địa phương hay trên truyền thanh, truyền hình; CSVN cũng đã tỏ ra thoái hóa, bế tắc, và mất trắng khả năng sáng tạo trong phương pháp tuyên truyền sách động quần chúng; và vì vậy, bị phản tác dụng trầm trọng.
Trong khi phong trào nhân dân đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân tộc không ngừng phát huy sáng kiến, dựa trên tiến bộ khoa học kỹ thuật của Thời đại Tin học (Internetet, fax, e-mail, cell phone, thẻ phone, disk), thì CSVN lại vẫn cứ dùng phương pháp con trâu với cây cày, cũ rích của Thời Cải Cách Ruộng Đất là Đấu tố.Thời đó phương pháp ấy tương đối có hiệu quả, gíup cho CS giết được 200 ngàn "địa chủ" ở Miền Bắc. Con số này là con số ghi theo diễn văn sửa sai của Ô. Hồ chí Minh. Thực sư số người bị đấu tố chết phải lớn hơn nhiều.
Nhưng phương pháp đấu tố trở nên lỗi thời và lố bịch trong thời hiện tại. Truyền thông đại chúng bây giờ chạy đua với ánh sáng bằng kỹ thuật cao, làm không gian, khoảng cách, trái đất thu nhỏ lại. Một biến cố xảy ra bất cứ nơi nào trên địa cầu, chỉ trong khoảnh khắc sau, cả thế giới đều biết. Dù CSVN không tiếc tiền của, công sức ngăn chận, bưng bít thông tin - độc quyềøn báo chí, phát thanh, phát hình, tạo bức tường lửa trên siêu xa lộ thông tin, viễn thông, bưu điện, v.v. - tất cả đều vô ích với tiến bộ khoa học, kỹ thuật cao trong ngành truyền thông của thế kỷ 21.
Phương pháp đấu tố ba nhà đấu tranh trên của CSVN đã cũ rích, Đề tài cũng hết sức lỗi thời. CS vẫn sử dụng cái bao bố trùm lên đầu Việt gian thời kháng Pháp và cái mũ cao bồi CIA thời chống Mỹ đểõ chụp lên đầu người không theo CS, người chống lại hành động độc tái toàn trị của CS. Cách làm không khác cách làm làm hàng mấy chục năm qua. Cũng theo giống y, bắt chước một cách máy móc hai nguyên lý tuyên truyền lỗi thời của Goebel thời mồ ma Đức quốc xã và của Pavlov thời Vô sản chuyên chính ở Liên xô đã chết. Hai nguyên lý ấy là thứ nhứt, một giả dối lập đi lập lại nhiều lần sẽ thành sự thật. Một giả dối lớn dễ được chấp nhận hơn điều giả dối nhỏ. Thứ hai, có thể bị điều kiện hóa Con Người bằng tuyên truyền tẩy não, rồi nhồi sọ, để đối tượng phải tin, nói, làm điều dối một cách thực thà và mẫn cán như con thú được huấn luyện làm trò xiếc. Không ít người CS bị nhồi sọ theo phương pháp Pavlov mà không hề hay biết. Cách tuyên truyền sách động ấy đòi hỏi một bầu không khí chánh trị và văn hóa khá tiệt trùng. Phải điều kiện hóa quần chúng, kềm quần chúng ở trình độ chỉ đủ để hiểu và chấp nhận tuyên truyền thôi. Không cho hiểu biết nào khác để có thể so sánh, và lý luận được.
Hệ quả của chính sách ấy là ngu dân. Với người chưa thấy tuyết một lần nào trong đời, cứ nói tuyết của Liên xô trắng hơn tuyết Mỹ, nước sôi Liên xô nóng gấp đôi nước sôi Mỹ, và CS dân chủ hàng ngàn lần hơn Tư bản, thì cũng dễ có người tin. Đối với người ở rừng ngập mặn U Minh (mật khu của CS Miền Nam), Cà mau, chưa thấy chiếc xe hơi ra sao, nói Thiết vận xa M113 làm bằng giấy, hẵn phải tin ít hay nhiều. Người viết bài nầy là một nhân chứng mắt thấy tai nghe trong một cuộc hành quân ở Kinh Thứ Bảy, Kiên giang, năm 1965. Một số trẻ em, khoản mười mấy tuổi, cãi chí chóe với nhau, xe tăng bằng sắt chớ không phải bằng giấy, sau khi gõ tay vào thành xe, lúc anh em binh sĩ dừng quân cho Toán Dân sự vụ phát thuốc, cấp quà cho một xóm nghèo xơ xác.

Nhưng phương sách tuyên truyền ấy hoàn toàn bị phá sản trong Thời đại Tin học. Quần chúng hiện thời, kể cả bà con VN đang ở trong gọng kềm CS, cũng thừa mứa thông tin, nghị luận. Như đã nói, có rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng với kỹ thuật cao, nói bằng tiếng Việt, giọng đủ ba miền, hàng đêm, hàng ngày, chọc thủng bức màn tre của CSVN, đưa chân lý đến hang cùng ngõ hẹp. Đó chưa nói đến sự tràn ngập lãnh thổ của ý thức hệ tự do dân chủ, xâm nhập không thể cản được do việc mở cửa kinh tế của CS, bằng người, bằng ấn phẩm, băng đỉa, bằng viễn thông, mạng lưới Internet. Pháp Luân Công ở Trung quốc liên kết nhau nhờ các phương tiện tin học, thành một xã hội ảo vượt khả năng kiểm soát của ngành an ninh. Các nhà đấu tranh ở VNCS phổ biến tin tức, quan điểm ra ngoại quốc và cho những người trong tổ chức có khi còn nhanh hơn hãng tin của CS.
Trở lại việc CSVN đấu tố những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân tộc trong nước. Vì phương pháp và đề tài cỗ lỗ sĩ và vì bất lực trước sức khai phóng và phong phú thông tin nghị luận của Thời đại Tin học, tuyên truyền vận động quần chúng của CS trong nước bị phá sản và sanh phản tác dụng ngay trong quần chúng nhân dân.
Từ lâu CSVN cố dấu diếm, che đậy, bưng bít - kẹt lắm thì khu trú - các tin tức của các phong trào đấu tranh. Chiến dịch đấu tố của Đảng sẽ giúp quần chúng hoá phong trào trên bình diện quốc gia qua " báo, đài của Đảng, Nhà Nước" . Vì muốn hay không, " báo đài của Đảng" cũng phải phổû biến tin các cuộc đấu tố theo chiều hướng của Đảng. Thảm thay, tâm lý chung của người dân trong nước là thường hiểu ngược những gì Đảng và Nhà Nước tuyên truyền.
Phản tác dụng thứ hai là giúp cho người dân vượt qua, thắng được mặc cảm sợ CS, sau khi thấy có nhiều người, nhiều tôn giáo đã chống CS mà có sao đâu. Cùng lắm là ở tù, rồi cũng có ngày ra; chết chóc gì mà sợ.ï Yếu tố tâm lý quần chúng này rất quan trọng cho mọi cuộc phát động, phát triễn đấu tranh. Bước đầu mãi là bước khó. Ngay một diển giả kinh nghiệm vẫn cảm thấy hồi họïp khi bắt đầu đứng lên để phát biểu, nên thường phải thầm lặng hít vào vài hơi dài để trấn tỉnh, và nhìn ly nước lặng yên để an tâm trước khi nói lời đầu. Huống hồ, người dân thường, ít kinh nghiệm trước đám đông, sẽlo sợ cở nào khi dấân thân vào con đường tranh đấu chung của nhân dân, sau bao thời gian bị CS khũng bố tinh thần, vật chất, trắng, đen, xám. Cũng như, trong cuộc biễu tình, cái khó là có những tiếng phản đối đầu tiên. Khi có rồi, mọi người vượt qua nỗi lo sợ ban đầu, sẽ ào ào như thác đổ sau.
Thứ ba, các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho tự do dân tộc được uy tín, tin yêu hơn trong quần chúng. Trừ một số đảng viên quyền cao chức trọng, hưởng nhiều quyền lợi, hầu như ai ai trong nước cũng chán chê, ghét bỏ CS rồi. Ai chống Cộng là người dân thích. CSVN đấu tố các nhà tranh đấu có khác gì ngậm máu phun người dơ miệng mình trước thôi, cũng như người cầm dao chém nước, nước có sứt mẻ gì, mà y ướt cả mình mẫy. Trái lại người dân càng tin yêu các nhà tranh đấu và ghét bỏ CS do lương tâm cố hữu của Con Người vốn binh vực người yếu, ghét bỏ kẻ mạnh hiếp yếu.
Sử dụng đấu tố, một phương sách tuyên truyền sách động quân chúng cũ rích, bá đạo, phi nhân (xem người dân như con vật huấn luyện làm trò xiếc), chụp mũ các nhà đấu tranh vì tự do tôn giáo, tự do dân tộc, cho quyền sống của nhân dân, trong Thời đại Tin Học của thế kỷ 21, CSVN tỏ ra đã bị thoái hóa, bế tắc cùng cực. Phản tác dụng của phương sách sẽ giúp cho quần chúng cảm thông, gần gũi, tin yêu lảnh đạo đấu tranh hơn. Phong trào đấu tranh vì vậy sẽ lớn mạnh hơn trong những tháng ngày sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một hệ thống báo động mới bắt đầu cho phép gửi tin nhắn (text messages) tới các viên chức 911, mà không cần phải gọi điện thoại, theo tin CBS hôm Thứ Tư 6/2/2019.
Phần đầu trong thông điệp về tình trạng liên bang của TT Trump nhấn mạnh: chính quyền trung ương nên làm việc như là 1 đảng, 1 quốc gia, là công nhận nhu cầu đồng thuận lưỡng đảng.
Có phải Trung Quốc đang đầu độc các quốc gia láng giềng bằng khói bụi?
Nhà ngoại giao đặc trách Bắc Hàn của chính quyền Trump đã tới Pyongyang để nói chuyện với đối tác thẩm quyền về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim kỳ 2.
Quan ngại về mối đe dọa an ninh từ kỹ nghệ điện tử của Trung Cộng là 1 lý do khiến đầu tư của người Hoa giảm tại hầu khắp châu Âu – tuy vậy, 1 cuộc khảo sát mới nhận thấy: doanh nghiệp Đức vẫn là mục tiêu để các công ty Trung Cộng mua.
Chưa tới 2 tháng trước ngày Vương Quốc Anh (UK) ly thân với EU, chủ tịch hội đồng Liên Âu (EC) Donald Tusk báo động: phe hậu thuẫn Brexit được dành chỗ đặc biệt ở địa ngục vì họ không biết cách thực hiện tiến trình này.
Trong lúc lãnh tụ tham quyền cố vị đối đầu chủ tịch QH tự tuyên thệ TT lâm thời, sĩ quan quân đội ngăn chận viện trợ nhân đạo từ Colombia trên 1 cây cầu biên giới.
Nhận biết nỗ lực kiểm soát giá thuốc chữa bệnh của chính quyền Canada, các tổ chức vận động hành lang của kỹ nghệ bào chế đề nghị giảm doanh thu, bằng cách giảm giá thuốc, trị giá 6.6 tỉ MK trong 10 năm.
Bộ trưởng ngân khố của chính quyền Trump loan báo: đối thoại thương mại với Trung Cộng tiến triển, thỏa thuận sẽ đạt được kịp kỳ hạn đã định là ngày 1-3.
Viên chức cao cấp Taleban tuyên bố với nhà báo tại thủ đô Nga: Hoa Kỳ sẽ rút 50% quân số tại Afghanistan từ nay đến Tháng 4 - chưa thấy Washington công bố kế hoạch triệt thoái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.