Hôm nay,  

Sa Tặc Trên Sông

19/07/200000:00:00(Xem: 6690)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, hơn hai năm nay, nguồn cát trên sông Sài Gòn đã bị khai thác chui lên đến mức hàng triệu mét khối. Báo quốc nội và các chuyên viên thủy lộ trong nước gọi các nhóm khai thác cát này là sa tặc. Xếp các nhóm này là những lái thương chuyên về buôn bán cát, họ thuê dân nghèo làm công để bơm hút cát. Mỗi ngày bình quân có khoảng 40-50 ghe hút cát trên sông Sài Gòn. Mỗi chiếc ghe loại từ 5 đến 7 mét khối khai thác khoảng 4-5 chuyến/ngày và đêm. Loại 20 mét khối khai thác khoảng 2 chuyến/ngày đêm. Hơn 2 năm nay, hàng triệu mét khối cát đã bị khai thác trái phép.

Cũng theo báo Người Lao Động, chưa kể về thiệt hại tài nguyên, mức thiệt hại về môi trường qua khai thác cát còn nguy hại hơn nhiều: năm 1995, khu vực bờ sông xã Trung An đã bị sạt lở bờ bao thủy lợi, đe dọa trực tiếp đến hai trụ điểm 500 KV Bắc Nam. Khi việc khai thác cát nơi đây đã ngưng vì lòng sông quá sâu, các nhóm khai thác lậu kéo lên phía thượng nguồn. Cuối năm 1999, dân hai bên bờ sông Sài Gòn làm đơn tập thể với 28 chữ ký gởi khiếu nại khắp nơi nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết. Vừa qua, một phóng viên báo Người Lao Động đã theo đoàn kiểm tra đi ca nô về hướng thượng lưu và cho biết: Trên đường đi, ngược chiều với ca nô, phóng viên trên thấy lác đác có vài chiếc sà lan chở đầy ắp cát đang xuôi nước về thành phố. Hơn hai giờ sau, đoàn ghé đến trạm 7 Cảnh sát giao thông đường thủy, viên phó trạm cho biết: đã xử lý nhiều trường hợp khai thác cát, tạm giữ 7 phương tiện, phạt 20 triệu đồng. Theo ghi nhận của báo trên, Công an CSVN vẫn phải chào thua dân khai thác lậu nguồn cát trên sông Sài Gòn.

Khi được hỏi có dư luận cho rằng có quán cà phê nào đó trong khu vực kiểm soát của trạm 7 là ăng ten cho những người khai thác cát, nên mỗi khi các toán kiểm tra liên ngành mở đợt truy bắt thì đều bị lộ và ghe thuyền đều rút hết. Viên phó trạm phải thừa nhận: Đúng là có dư luận như vậy. Có thể lực lượng khai thác cát lậu có nhiều tai mắt. Cách đây khoảng 3 tuần, trạm đột kích bằng đường bộ, đi bọc lên phía đình Bến Được kiểm tra ngược về nhưng không hiểu sao cũng bị lộ. Phóng viên báo Người Lao Động viết tiếp: chiếc ca nô vẫn ngược dòng sông Sài Gòn, lên đến địa phận xã Trung An, nơi đã từng sôi động với hàng chục ghe máy bơm hút lở bờ sông, nhưng bây giờ có vẻ yên vắng. Anh Cao Văn Phúc, trưởng trạm Phú Cường, thuộc đoạn Quản lý đường sông số 10, cho biết: Nơi này bây giờ đã sâu hơn 10 mét nên các ghe không bơm hút được, họ dời lên phía trên. Đến lúc này, chúng tôi ghi nhận một điều không bình thường: Rải rác ven bờ sông về phía địa phận tỉnh Bình Dương, chúng tôi đếm được khoảng 20 ghe hút cát đang neo đậu trong các lùm cây, trên ghe không có một bóng người.

Đêm đó, có mặt tại huyện Củ Chi, phóng viên trên thuê chiếc ghe máy nhỏ khởi hành tại bến sông xã Trung An. Khi đò rời bến, phóng viên này nói với người lái ghe về ý định của anh muốn ra sông ghi hình các ghe khai thác cát, anh lái ghe từ chối và nói: Bộ muốn chúng đánh toi mạng hả. Lúc đó trên sông rải rác có những ghe bơm hút cát vẫn inh ỏi tiếng máy nổ. Anh lái ghe kể: Nghề hút cát mau giàu lắm. Ở khu vực xã Bình Mỹ ai cũng biết ông C. Lúc mới ra nghề ông ta chỉ có một ghe hút rồi sang lại cho các vựa lúa. Sau này, ông lên nhà xây, sắm xe đàng hoàng, cũng có lúc ông ra thêm 4-5 ghe hút cát, tự tổ chức khai thác tìm nơi tiêu thụ.

Bạn,
Cũng theo báo trên, dòng sông ngang qua Củ Chi gần ranh giới Sài Gòn-Bình Dương, nên mỗi khi được nghe tin kiểm tra thì các chủ ghe hút cát lại rút êm qua địa phận khác, sau đó lại quay về...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.