Hôm nay,  

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Qt Xin Giữ Vn Trong Bản Cpc

28/10/200500:00:00(Xem: 5869)
WASHINGTON -- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ giữ Việt Nam trong danh sách những nước vi phạm quyền tự do tín ngưỡng (danh sách CPC), theo bản tin VOA hôm 27-10-2005 như sau.

Một ủy ban của Hoa Kỳ được quốc hội Mỹ ủy nhiệm đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ giữ Việt Nam trong danh sách những nước vi phạm quyền tự do tín ngưỡng.

Trong buổi điều trần trước quốc hội hôm thứ Tư, Ủy Ban về Tự Do Tôn Giáo Quốc tế của Hoa Kỳ nói là nên tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt trong bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về quyền tự do tôn giáo.

Bản phúc trình này sẽ được phổ biến nay mai. Chủ tịch Michael Cromartie của ủy ban vừa kể trình bày trước quốc hội rằng ủy ban trước đây rất khích lệ về lời chính phủ Việt Nam hứa hẹn cải thiện đời sống cho những người dân tộc thiểu số trong năm qua, thế nhưng rất bất mãn về chuyện những lời hứa hẹn này chưa hề mang lại một đổi thay tích cực nào.

Ông cho biết thêm là dù chính phủ Việt Nam đã trả tự do cho vài tù nhân tôn giáo nổi tiếng, thế nhưng những diễn biến gần đây cho thấy tình trạng đàn áp quyền tự do tư tưởng, quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng tại đó vẫn tiếp tục.

Theo ông Cromartie, dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thỏa thuận với Việt Nam hồi tháng 5 năm nay về việc để Việt Nam thực hiện những cải cách về tôn giáo và cứu xét chuyện trả tự do cho các tù nhân để tránh những biện pháp trừng phạt có thể xảy ra, Việt Nam vẫn chưa có một hành động phối hợp nào.


Ông Cromartie nói rằng những hạn chế đối với các tôn giáo tại VN với tiếp tục diễn ra, và trong thời gian gần đây, áp lực của chính phủ đã đè nặng nhất xuống giáo phái Mennonite, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, người dân tộc thiểu số, tín đồ Tin Lành của các giáo hội tại gia và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo v.v..

Ông Võ Văn Ái, phát ngôn viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất có văn phòng tại Paris, điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ rằng Giáo Hội của ông vẫn còn là một mục tiêu chính trong chiến dịch đàn áp tại Việt Nam.

Ông Ái nói rằng sau gần 3 thập niên bị bắt giữ, hai người đứng đầu giáo hội là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, 87 tuổi, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, vẫn đang bị quản chế như tù trong tu viện chỉ vì muốn hành sử quyền tự do tôn giáo và nhân quyền một cách ôn hòa.

Ông Hoàng Henry Lee thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo cho hay tháng 8 vừa rồi, Việt Nam bắt giam 12 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo chỉ vì những người này đòi có thêm quyền tự do tôn giáo.

Một trong những người vừa kể đã tự thiêu để phản kháng, những người khác bị giam giữ. Ông Christopher Smith, đại diện cho đảng Cộng Hòa tại ở tiểu bang New Jersey, cho hay một trong những người bị giam giữ này là Võ Văn Thanh Liêm, người đã can đảm ra điều trần về vấn đề nhân quyền trước một ủy ban của quốc hội Mỹ hồi tháng 6 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
5.6% trẻ em tại Việt Nam có thể là nạn nhân buôn người,
Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập
Danh sách tăng thuế hàng nhập cảng TC không gồm đồ chơi,
Nhân chuyến thị sát 1 cơ sở hóa dầu tại tiểu bang Pennsylvania
Ông Julian Castro, ứng viên TT gốc Nam Mỹ duy nhất
kết quả khảo sát của Proceedings of the National Academy of the Sciences
bà Kellyanne Conway, 1 cố vấn Bạch Ốc
chính quyền Trump loan báo kế hoạch chấn chỉnh sự thực hành Endangered Species Act
Các nhóm cực hữu ngoài tiểu bang định tổ chức biểu tình tại Oregon
Cậu bé 6 tuổi Stephen Romero, nạn nhân trẻ tuổi nhất trong vụ nổ súng tại Lễ Hội Tỏi Gilroy
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.