Hôm nay,  

Chấm Phá: Túc Cầu Và Chủ Nghĩa Đại Hán

8/9/200400:00:00(View: 6712)
Cuối cùng thì Nhật Bản vẫn giữ chức vô địch túc cầu Á châu sau khi đá bại đội nhà với tỷ số 3-1 tại sân Vận động Công nhân của Bắc Kinh.
Nhưng, trận đấu ngày mùng bảy còn sôi nổi ở mặt khác. Trên sân banh và ngoài sân banh, khán giả Trung Quốc đã biểu diễn chủ nghĩa dân tộc một cách ồn ào và nhiều khi thô bạo. Trước trận đấu và sau trận đấu cũng vậy.
Trước trận đấu thì hôm mùng hai, tại Thành Đô của Tứ Xuyên, đội banh Nhật Bản đã nếm mùi trong trận đá với Jordan: bị khán giá la ó, vứt rác vào mặt. Sau trận đấu tại Bắc Kinh thì quốc ca và quốc kỳ Nhật Bản bị hạ nhục, đội banh vô địch phải được cảnh sát hộ tống ra khỏi thao trường.
Truyền thông thế giới gián tiếp giải thích hiện tượng đó là vì Trung Quốc vẫn căm giận Nhật Bản tội xâm lăng Hoa Lục. Nhiều "học giả" tất nhiên còn nhắc đến vụ thảm sát Nam Kinh năm 1937, hoặc việc lãnh đạo Nhật Bản tiếp tục viếng thăm ngôi đền thờ Quốc tổ của dân tộc Phù Tang, được các nạn nhân của Nhật đồng hóa với biểu tượng của chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, truyền thông thế giới và cả các học giả lại bỏ quên một sự kiện ý nghĩa khác. Chủ nghĩa Phát xít Đại Hán đang tái sinh.

Trước trận thư hùng Hoa-Nhật cả mấy tháng, truyền thông và các học giả Bắc Kinh đã kiêu căng đề cao chủ nghĩa dân tộc của họ. Điều đó làm cả Nam Bắc Hàn đều khó chịu. Thí dụ như sách báo Trung Quốc đều nhấn mạnh là từ thời Hán Tuyên đế (từ năm 37 trước Công nguyên) đến thời Đường Cao tông (668 sau Công nguyên), vương quốc Cao Câu Ly đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Vương quốc đó trải rộng từ các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc (miền Đông Mãn Châu) qua toàn phần Bắc Hàn và một phần của Nam Hàn hiện nay. Hôm mùng hai vừa qua, Nhân dân Nhật báo của Bắc Kinh còn trích lời khẳng định của các sử gia Trung Quốc, rằng "chế độ hình thành bởi các sắc tộc tại miền Bắc Trung Hoa từ gần 2000 năm trước là một phần quan trọng của Văn hóa Trung Hoa". Thứ trưởng Ngoại giao Hán Thành bèn chính thức lên tiếng phản đối. Từ Bắc Hàn, chế độ "thân hữu" với Bắc Kinh, cũng nhịn không nổi nên tờ Lao động Nhật báo của Bình Nhưỡng đã kết án Bắc Kinh là "cạo sửa lịch sử cho mục tiêu chính trị". Hai miền Nam Bắc Hàn lần đầu tiên đã có một quan điểm thống nhất, về thái độ trịch thượng và gian trá của Bắc Kinh. Trong nội bộ Nam Hàn, cả hai đảng cầm quyền và đối lập cũng đã thống nhất được ở một điểm: lập ra một bộ phận theo dõi vụ này, chứ không để Trung Quốc lấn lướt và đòi chủ quyền trên cả không gian lẫn thời gian như vậy.
Hôm mùng năm, hai ngày trước giải vô địch Túc cầu Á châu, Bộ Ngoại giao Bắc Kinh phải cắt bỏ đoạn văn đó trên Website chính thức của họ. Cùng với việc đòi thống hợp Đài Loan bằng võ khí, chuyện ấy mà chả ly kỳ hơn trận đá Hoa Nhật hay sao"
Nó cho thấy con rồng Trung Quốc đã thức giấc và nổi máu tham. Nơi nào có tài nguyên khoáng sản hay dầu hỏa thảy là lãnh thổ của họ. Đáng chú ý hơn là chính dân Hoa Lục đã bị tiêm nhiễm, như mắc nghiện ma túy, những lý luận đầy tính bá quyền Đại Hán do lãnh đạo tiết ra.
Theo đà này, sẽ có lúc Bắc Kinh viện dẫn lịch sử Trung Hoa từ đời Tần-Hán để nói là biên cương Trung Quốc trùm lên các châu Hoan-Ái của Việt Nam, rẻ ra thì cũng đến Nghệ An Hà Tĩnh. Âu Lạc chẳng từng là châu quận nhà Hán sao" Rồi câu chuyện cột đồng Mã Viện sẽ được hâm nóng, để đẩy biên giới Trung Hoa vượt Nam Quan, xuống đến nửa nuớc Việt Nam ngày nay.
Khi đó, lãnh đạo Hà Nội sẽ nói gì, có phản ứng như Nam và Bắc Hàn chăng" Hay sẽ môi răng hữu nghị cho đến khi sông cạn núi mòn"
Như Bác Hồ đã dạy"

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Năm quyết định rút lại gần 1 tỉ MK tài trợ dự án xe điện cao tốc nối liền San Francisco và Los Angeles – thống đốc California tức khắc cam kết kiện.
WASHINGTON - Thống đốc tiểu bang Washington tranh cử TT năm 2020 công bố 1 kế hoạch dự chi 9000 tỉ sẽ tạo ra hàng triệu việc làm thân thiện với môi trường.
SEATTLE - Boeing đã hoàn tất công trình cập nhật nhu liệu lái tự động phản lực cơ thương mại Boeing 737 MAX. Dòng sản phẩm này ngưng hoạt động sau 2 tai nạn chết người tại Indonesia và Ethiopia từ Tháng 10-2018.
NEW YORK - Đại công ty bán lẻ Walmart loan báo: sẽ phải tăng giá bán vì thuế nhập cảng tăng.
WASHINGTON - Ngân hàng thu lợi lớn trong nhiều năm, tình hình này phải chấm dứt, theo hứa hẹn của nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên TT của đảng DC.
WASHINGTON - Tiết lộ tài chính của Bạch Ốc ghi: lợi tức 2018 của TT Trump là 434 triệu, gồm 40.8 triệu thu được từ Trump International Hotel, 22.7 triệu từ cơ sở an dưỡng Mar-a-Lago (Florida). Nhìn chung, lợi tức 2018 giảm so với năm trước (450 triệu).
WASHINGTON - Các thay đổi về di trú của chính quyền Trump công bố ngày 16-5 gồm các thay đổi tiến trình cứu xét để dành ưu tiên cho di dân có khả năng chuyên môn thay vì thân nhân được bảo lãnh.
SHANGHAI - Trung Cộng có thể chịu đựng giông bão của chiến tranh mậu dịch, có thể phải giữ đầu thấp và vững, chờ thay đổi tại Bạch Ốc- đó là nhận định của 1 cựu viên chức Bạch Ốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
OAKLAND, California -- 3 tuần trước, cậu bé 4 tuổi Dung Ly, đã chết sau một cuộc giải phẫm răng tại Youthful Tooth tại thành phố Oakland, California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.