Hôm nay,  

Chuyện Làm Phim Ở Vn

31/10/200100:00:00(Xem: 5637)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, hệ thống máy móc kỹ thuật của nhiều hãng phim Việt Nam quá tụt hậu so với các nước trong khu vực. Cũng chính từ sự yếu kém này, nhiều phim do VN sản xuất phải gửi ra nước ngoài để làm phần hậu kỳ sau khi đã thu xong phần hình ảnh. Trình bày về thực trạng làm phim ở VN, NLĐ đã ghi nhận như sau.

"Mặc dù bộ Văn hóa Thông tin CSVN đã đề ra chương trình chấn hưng điện ảnh, tài trợ hàng tỉ đồng sắm phương tiện máy móc cho các hãng phim VN nhưng thực tế hiệu quả chẳng bao nhiêu. Hệ thống máy kỹ thuật của nhiều hãng phim được nhập từ năm 2000 đến nay vẫn "trùm mền vì chưa đủ các bộ phận. Hãng phim truyện VN, hãng phim tài liệu khoa học trung ương cũng được trang bị hệ thống máy âm thanh lập thể từ nhiều năm nay, nhưng phải đến cuối năm 2000 mới được sử dụng cho phần âm thanh của hai bộ phim mới thực hiện. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, âm thanh của hai phim này chỉ mới ở mức kỹ thuật stéro. Cuối năm 2000, Trung tâm Kỹ thuật điện ảnh VN tại Hà Nội đã ra đời. Những trung tâm này vẫn chưa trang bị đồng bộ, ngoài hệ thống máy in tráng phim chỉ đạt 80% chất lượng hình ảnh so với thế giới. Hai bộ máy làm kỹ xảo nhập năm 1998 chủ yếu phục vụ cho công tác nghiên cứu. Khả năng của hai máy kỹ xảo này chỉ làm được các kỹ xảo phổ thông, như chạy chữ trên nền hình ảnh động, chồng mờ...

Báo NLĐ dẫn lời của viên cục trưởng cục Điện ảnh CSVN, cho biết: "Từ 6-7 năm nay, hầu hết máy móc nhập về của các hãng phim đều nằm trong dự án của bộ Văn hóa Thông tin. Hãng phim nào có nhu cầu trang bị loại máy móc gì phải làm đề nghị. Từ cơ sở đó, cục Điện ảnh tập hợp thành dự án trình bộ phê duyệt. Việc đáp ứng nhu cầu này còn phụ thuộc vào mức kinh phí đầu tư cho ngành."

Báo NLĐ viết tiếp: "Kinh phí này không lớn và và cục Điện ảnh CSVN lại đầu tư dàn trải theo kiểu ai cũng được hưởng lộc nên xảy ra tình trạng lãng phí đầu tư cho máy móc trong thời gian qua. Đã xảy ra trường hợp mua máy quay phim Airix 3 cho các hãng phim, kể cả hoạt hình cũng được cấp mặc dù có hãng cả năm không dùng đến. Gần 10 năm chiếc máy kỹ xảo của Hãng phim truyện VN giá cả tỉ vẫn nằm trùm mềm trong kho. Hãng phim GP được cấp một máy quay Arix 3 nhưng thiếu các loại chân, ống kính. Nếu nhân viên của hãng không biết tự chế ra thì không biết bao giờ mới sử dụng. Tương tự, dàn kỹ thuật âm thanh surround của Hãng phim GP, năm 2000 mua được một nửa, còn một nửa chờ kinh phí của năm 2001. Cách đầu tư kinh phí nhỏ giọt làm cho máy móc khi mua sắm được đầy đủ thì đã lạc hậu một bước so với các nước. Một thực tế khác, sự lãng phí của máy móc còn do trình độ của đội ngũ kỹ thuật âm thanh của Hãng phim truyện VN phải mày mò mới tìm ra cách ứng dụng kỹ thuật âm thanh lập thể."

Bạn,
Cũng theo NLĐ, với một cơ sở vật chất kỹ thuật không đồng bộ, không bảo đảm những thông số kỹ thuật theo quy chuẩn quốc tế nên các đạo diễn VN không đủ can đảm để đưa tác phẩm của mình vào thể nghiệm, nếu không phải bị bắt buộc. Từ lãng phí này dẫn đến những lãng phí khác, hậu quả là ngành văn hóa thông tin CSVN phải chi hàng tỉ đồng để các đạo diễn đưa phim ra làm hậu kỳ ở nước ngoài dù VN đã lập trung tâm kỹ thuật điện ảnh. Đó cũng chính là điều nghịch lý trong quy trình làm phim của hãng điện ảnh VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.