Hôm nay,  

Đài Loan: Vài Đảo Sẽ Dễ Bị Hoa Lục Chiếm

18/08/199900:00:00(Xem: 5606)
TAIPEI.- Theo báo Wall Street Journal ở Nữu ước, thì các nhà phân tích quân sự Đài loan cho rằng nếu Trung qước cương quyết chiếm đoạt một hay nhiều hòn đảo trong số 30 hòn đảo mà Đài loan kiểm soát thì họ có thể thành công.
Nhiều hòn đảo chỉ cách lục địa có mấy cây số, hoặc chỉ được phòng thủ một cách sơ sài, vì nó quá nhỏ bé, nên dễ bị tấn công. Các nhà quân sự Đài loan cho rằng Trung quốc có thể cưỡng chiếm các hòn đảo đó rồi bắt những lính phòng thủ, đem đi biểu diễn như một thắng lợi.
Ông Parris Chang, một nhà lập pháp và chuyên viên về quốc phòng, cho rằng trên phương diện quân sự các đảo đó không thế nào phòng thủ được. Ông nói nếu Trung quốc muốn thì họ có thể chiếm đoạt được.
Các nhà phân tích quân sự Hoa kỳ đồng ý rằng Đài loan đang đứng trước một sử thử thách nghiêm trọng. Các hòn đảo ở cách bờ biển Trung quốc 5 đặm (8cây số) là những mục tiêu dễ dàng của các cuộc hành quân.

Những sự lo ngại về việc lục địa có thể tấn công Đài loan đã tăng gia sau khi các nhà phân tích quân sự Hoa kỳ cho biết rằng họ được các giới chính thức Trung quốc tiếp xúc để tìm hiểu phản ứng của Hoa kỳ như thế nào trước khả năng của một cuộc hành quân của Trung quốc.
Trong khi đó thì theo báo chí Hoa kỳ sáng thứ ba, nhiều ứng cử viên tổng thống dự cuộc vận động tranh cử ở Iowa như các ông George Bush, bà Elizabeth Dole, đều chỉ trích chính phủ Clinton trong chính sách của chính phủ đối với Đài loan.
Cho tới nay các tin tức từ phía Hoa kỳ cũng như từ phía Đài loan cho rằng chưa có dấu hiệu gì về việc Trung quốc chuẩn bị động binh bằng những cuộc tập trung quân lực ở Phước kiến đối diện với Đài loan.
Có thể là thay vì một cuộc hành quân lớn Trung quốc chỉ mở những cuộc hành quân nhỏ để chiếm vài ba hòn đảo mà Đài loan không thể phòng thủ được.
Nhưng dù sao thì Đài loan tuyên bố rằng mình đã sẵn sàng và nói: “Chúng tôi rất tin tưởng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.