Hôm nay,  

Dựng Tường Lửa Internet, Cấm Dân Vào Đọc Đài Bbc

09/11/200200:00:00(Xem: 4856)
HANOI (BBC) - Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam vừa xác nhận rằng chính quyền đã chặn trang nhà của Ban Việt Ngữ đài BBC.
Trong tháng 10 vừa qua, nhà nước Việt Nam đã ra thêm các quy định thắt chặt hơn việc kiểm soát Internet Internet và việc nhận tín hiệu tivi từ nước ngoài qua vệ tinh.
Trang mạng của Ban Việt Ngữ đài BBC Luân Đôn bị chặn ở Việt Nam đã hơn một tuần nay. Người dùng Internet khi gõ vào địa chỉ BBCVietnamese.com chỉ thấy trên màn hình hiện lên một yêu cầu giả vờ hỏi họ cung cấp mật khẩu, tức password hoặc một thông tin yêu cầu họ liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ.
Nguồn tin của hai nhà cung cấp dịch vụ Internet đã xác nhận họ áp dụng kỹ thuật chặn trang Internet gọi là tường lửa để ngăn người dùng vào trang của BBC.
Về mặt chính thức thì nhà chức trách không bình luận gì về chuyện tường lửa. Hôm thứ Năm 07/11/2002 vừa qua, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Phan Thuý Thanh đã nói với phóng viên thường trú của đài BBC ở Hà Nội rằng Việt Nam ý thức rõ tầm quan trọng của Internet.

Bà Phan Thúy Thanh nói Việt Nam dùng tường lửa để ngăn các trang có tranh ảnh kích dâm hoặc có nội dung kích động bạo lực trong dân chúng.
Trong tháng 10 vừa qua, các quyết định mới nhất của nhà nước đã yêu cầu những nhà cung cấp dịch vụ Internet phải có giấy phép mới được hoạt động. Một số người trong ngành Internet cho rằng biện pháp đó sẽ làm chậm lại sự phát triển của Internet ở VN.
Các nguồn tin trong ngành này, cụ thể là các chuyên gia về phần mềm tin rằng những quy định mới này đang được áp dụng với cả trang của BBC.
Trang BBCVietnamese.com chuyên đưa tin tức, gồm cả những bài phỏng vấn với những người được coi là bất đồng chính kiến.
Trang này thu hút được người dùng Internet mà con số chung ở VN là khoảng một triệu ba trăm nghìn người. Trang BBCVietnamese.com nhận được chừng 180 nghìn lượt vào mỗi tuần tính cả trong và ngoài Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SANTIAGO - Để xoa dịu cử tri sau nhiều ngày biểu tình quy mô gây thiệt mạng 16 người và 5,400 người bị bắt, vào ngày 23/10, TT Chí Lợi Sebastian Pinera công bố kế hoạch cải tổ.
ANKARA - Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa 2 TT Erdogan và Putin trong gày 23/10, lực lượng Nga đang trực chỉ biên giới bắc Syria.
HONG KONG - Financial Times cho hay vào ngày 23/10: Beijing đang tính toán kế hoạch giải nhiệm đặc khu trưởng Carrie Lam.
KIEV - Tin từ New York Post ngày 23/10: hơn 2 tháng trước ngày tuyên thệ, TT Zelensky thiếu kinh nghiệm đã cảm thấy lo ngại về áp lực từ TT Trump đòi điều tra cha con cựu PTT Biden.
LA PAZ - Dân và đối lập biểu tình và đình công phản đối kiểm phiếu ngưng, khi ứng viên TT tại chức Morales chiến thắng.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đang muốn đối đầu, trong khi Thụy Điển tìm cách thuyết phục trở lại thương lượng phi nguyên tử với chính quyền Trump.
WASHINGTON - Vào ngày 23/10, Tòa phúc thẩm liên bang đặt tại quận Nam New York sẽ nghe lý lẽ để TT Trump không công bố thông tin về thuế cá nhân như truyền thống với các ứng viên TT.
WASHINGTON - Vào ngày 23/10, Viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài chịu trách nhiệm chính sách về Nga và Ukraine đã ra điều trần kín tại Ủy Ban Hạ Viện.
WASHINGTON - 2 nghị sĩ Dân Chủ- Cộng Hòa đang đồng thuận hợp tác tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, là nan đề thúc bách với toàn nhân loại.
WASHINGTON - Tiếp theo tin Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thỏa thuận về Syria, TT Trump loan báo trong ngày 23/10 không trừng phạt Ankara vì ngưng bắn tại đông bắc Syria sẽ là thường trực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.