Hôm nay,  

Đại Học Phật Giáo Đầu Tiên Cho Dân Việt Hải Ngoại

8/22/200000:00:00(View: 4915)
LITTLE SAIGON (VB) - Một Đại Học Phật Giáo đang được một số cư sĩ người Việt tiến hành thực hiện tại Nam Cali, và đây sẽ là đại học Phật Giáo đầu tiên của cộng đồng Việt hải ngoại. Tin này được chính thức công bố trong một buổi họp tại Chùa Liên Hoa, Garden Grove, đêm Chủ Nhật.

Theo lời ông Lê Công Đa, việc lập đại học này - với tên gọi Metteyya University, có thể dịch là Đại Học Di Lặc, hay Đại Học Từ Thị, lấy theo tên vị Phật đời tương lai - đã được hưởng ứng từ nhiều giáo hội và nhiều tu sĩ. Trong đó, ông Đa nêu cụ thể là Tổng Hội Phật Giáo của Hòa Thượng Mãn Giác, Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội PGVNTN Thượng Tọa Minh Tuyên, Giáo Hội Liên Tông của Hòa Thượng Thanh Cát, và hầu hết các chùa có liên hệ.

Ban vận động thành lập đại học cũng hy vọng mời được Đức Đạt Lai Lạt Ma đời 14 đứng tên làm Viện Trưởng Danh Dự, và một buổi hẹn riêng vào tháng 9 tới đã đạt được với Ngài để gặp một người trong ban vận động là Lạt Ma Thảo Chấn, một người Việt Nam có học vị tiến sĩ vật lý nhưng đã tu tập theo phái Hồng Mạo Phật Giáo Tây Tạng tới chức Lạt Ma. Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sẽ quyết định ngay trong buổi gặp gỡ này.

Ban vận động cũng đã gặp nhiều công ty tài chánh Hoa Kỳ để tìm sự đầu tư và hỗ trợ, và đã được hứa hẹn giúp đỡ từ nhiều nhà tài chánh. Dự kiến, một hội đoàn bất vụ lợi với tên gọi Metteyya Foundation sẽ được thành lập để hỗ trợ cho việc lập đại học này.

Trong thời gian đầu, đại học sẽ chú trọng kỹ thuật học từ xa (distant learning), trong khi nghiên cứu xây một khuôn viên đại học ở Quận Cam, có thể sẽ đặt tại San Clemente, trung điểm giữa Los Angeles và San Diego.

Phạm Luyến, giám đốc công ty VNVN.NET, đã hứa tận lực giúp đỡ thiết kế một trang Web cho đại học này, trong khi nhà văn Nhật Tiến đề nghị lập Ban Vận Động mở rộng để có sức thu hút rộng rãi hơn, và nhà văn Đỗ Quý Toàn cũng góp ý về một chương trình học về kinh tế vĩ mô nhằm giúp sinh viên có tầm nhìn và khả năng gánh vác lớn lao. Đặc biệt, anh Lê Nguyên Phương đã đề nghị phải có phương pháp cụ thể nhằm vào giới trẻ.

Đại Học này sẽ không thuần túy dạy về Phật Giáo, mà sẽ dạy hai ngành chính trong thời gian đầu: Quản Trị Nhân Dụng (Human Resorces Management) và Quản Trị Kinh Doanh (Business Management). Đại học sẽ xin công nhận (accredited) của tiểu bang, để sinh viên có thể tìm việc dễ dàng. Và nguyên lý là đem tinh thần Phật Giáo ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Sinh viên sẽ được nhận từ mọi nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, và thuộc mọi quốc tịch, theo đúng những quy định của luật tiểu bang về quản trị đại học.
Liên lạc: (714) 839-5252.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SANTIAGO - Để xoa dịu cử tri sau nhiều ngày biểu tình quy mô gây thiệt mạng 16 người và 5,400 người bị bắt, vào ngày 23/10, TT Chí Lợi Sebastian Pinera công bố kế hoạch cải tổ.
ANKARA - Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa 2 TT Erdogan và Putin trong gày 23/10, lực lượng Nga đang trực chỉ biên giới bắc Syria.
HONG KONG - Financial Times cho hay vào ngày 23/10: Beijing đang tính toán kế hoạch giải nhiệm đặc khu trưởng Carrie Lam.
KIEV - Tin từ New York Post ngày 23/10: hơn 2 tháng trước ngày tuyên thệ, TT Zelensky thiếu kinh nghiệm đã cảm thấy lo ngại về áp lực từ TT Trump đòi điều tra cha con cựu PTT Biden.
LA PAZ - Dân và đối lập biểu tình và đình công phản đối kiểm phiếu ngưng, khi ứng viên TT tại chức Morales chiến thắng.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đang muốn đối đầu, trong khi Thụy Điển tìm cách thuyết phục trở lại thương lượng phi nguyên tử với chính quyền Trump.
WASHINGTON - Vào ngày 23/10, Tòa phúc thẩm liên bang đặt tại quận Nam New York sẽ nghe lý lẽ để TT Trump không công bố thông tin về thuế cá nhân như truyền thống với các ứng viên TT.
WASHINGTON - Vào ngày 23/10, Viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài chịu trách nhiệm chính sách về Nga và Ukraine đã ra điều trần kín tại Ủy Ban Hạ Viện.
WASHINGTON - 2 nghị sĩ Dân Chủ- Cộng Hòa đang đồng thuận hợp tác tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, là nan đề thúc bách với toàn nhân loại.
WASHINGTON - Tiếp theo tin Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thỏa thuận về Syria, TT Trump loan báo trong ngày 23/10 không trừng phạt Ankara vì ngưng bắn tại đông bắc Syria sẽ là thường trực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.