Hôm nay,  

Đại Học Phật Giáo Đầu Tiên Cho Dân Việt Hải Ngoại

22/08/200000:00:00(Xem: 4925)
LITTLE SAIGON (VB) - Một Đại Học Phật Giáo đang được một số cư sĩ người Việt tiến hành thực hiện tại Nam Cali, và đây sẽ là đại học Phật Giáo đầu tiên của cộng đồng Việt hải ngoại. Tin này được chính thức công bố trong một buổi họp tại Chùa Liên Hoa, Garden Grove, đêm Chủ Nhật.

Theo lời ông Lê Công Đa, việc lập đại học này - với tên gọi Metteyya University, có thể dịch là Đại Học Di Lặc, hay Đại Học Từ Thị, lấy theo tên vị Phật đời tương lai - đã được hưởng ứng từ nhiều giáo hội và nhiều tu sĩ. Trong đó, ông Đa nêu cụ thể là Tổng Hội Phật Giáo của Hòa Thượng Mãn Giác, Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội PGVNTN Thượng Tọa Minh Tuyên, Giáo Hội Liên Tông của Hòa Thượng Thanh Cát, và hầu hết các chùa có liên hệ.

Ban vận động thành lập đại học cũng hy vọng mời được Đức Đạt Lai Lạt Ma đời 14 đứng tên làm Viện Trưởng Danh Dự, và một buổi hẹn riêng vào tháng 9 tới đã đạt được với Ngài để gặp một người trong ban vận động là Lạt Ma Thảo Chấn, một người Việt Nam có học vị tiến sĩ vật lý nhưng đã tu tập theo phái Hồng Mạo Phật Giáo Tây Tạng tới chức Lạt Ma. Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sẽ quyết định ngay trong buổi gặp gỡ này.

Ban vận động cũng đã gặp nhiều công ty tài chánh Hoa Kỳ để tìm sự đầu tư và hỗ trợ, và đã được hứa hẹn giúp đỡ từ nhiều nhà tài chánh. Dự kiến, một hội đoàn bất vụ lợi với tên gọi Metteyya Foundation sẽ được thành lập để hỗ trợ cho việc lập đại học này.

Trong thời gian đầu, đại học sẽ chú trọng kỹ thuật học từ xa (distant learning), trong khi nghiên cứu xây một khuôn viên đại học ở Quận Cam, có thể sẽ đặt tại San Clemente, trung điểm giữa Los Angeles và San Diego.

Phạm Luyến, giám đốc công ty VNVN.NET, đã hứa tận lực giúp đỡ thiết kế một trang Web cho đại học này, trong khi nhà văn Nhật Tiến đề nghị lập Ban Vận Động mở rộng để có sức thu hút rộng rãi hơn, và nhà văn Đỗ Quý Toàn cũng góp ý về một chương trình học về kinh tế vĩ mô nhằm giúp sinh viên có tầm nhìn và khả năng gánh vác lớn lao. Đặc biệt, anh Lê Nguyên Phương đã đề nghị phải có phương pháp cụ thể nhằm vào giới trẻ.

Đại Học này sẽ không thuần túy dạy về Phật Giáo, mà sẽ dạy hai ngành chính trong thời gian đầu: Quản Trị Nhân Dụng (Human Resorces Management) và Quản Trị Kinh Doanh (Business Management). Đại học sẽ xin công nhận (accredited) của tiểu bang, để sinh viên có thể tìm việc dễ dàng. Và nguyên lý là đem tinh thần Phật Giáo ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Sinh viên sẽ được nhận từ mọi nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, và thuộc mọi quốc tịch, theo đúng những quy định của luật tiểu bang về quản trị đại học.
Liên lạc: (714) 839-5252.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.