Hôm nay,  

Đại Học Phật Giáo Đầu Tiên Cho Dân Việt Hải Ngoại

22/08/200000:00:00(Xem: 4962)
LITTLE SAIGON (VB) - Một Đại Học Phật Giáo đang được một số cư sĩ người Việt tiến hành thực hiện tại Nam Cali, và đây sẽ là đại học Phật Giáo đầu tiên của cộng đồng Việt hải ngoại. Tin này được chính thức công bố trong một buổi họp tại Chùa Liên Hoa, Garden Grove, đêm Chủ Nhật.

Theo lời ông Lê Công Đa, việc lập đại học này - với tên gọi Metteyya University, có thể dịch là Đại Học Di Lặc, hay Đại Học Từ Thị, lấy theo tên vị Phật đời tương lai - đã được hưởng ứng từ nhiều giáo hội và nhiều tu sĩ. Trong đó, ông Đa nêu cụ thể là Tổng Hội Phật Giáo của Hòa Thượng Mãn Giác, Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội PGVNTN Thượng Tọa Minh Tuyên, Giáo Hội Liên Tông của Hòa Thượng Thanh Cát, và hầu hết các chùa có liên hệ.

Ban vận động thành lập đại học cũng hy vọng mời được Đức Đạt Lai Lạt Ma đời 14 đứng tên làm Viện Trưởng Danh Dự, và một buổi hẹn riêng vào tháng 9 tới đã đạt được với Ngài để gặp một người trong ban vận động là Lạt Ma Thảo Chấn, một người Việt Nam có học vị tiến sĩ vật lý nhưng đã tu tập theo phái Hồng Mạo Phật Giáo Tây Tạng tới chức Lạt Ma. Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sẽ quyết định ngay trong buổi gặp gỡ này.

Ban vận động cũng đã gặp nhiều công ty tài chánh Hoa Kỳ để tìm sự đầu tư và hỗ trợ, và đã được hứa hẹn giúp đỡ từ nhiều nhà tài chánh. Dự kiến, một hội đoàn bất vụ lợi với tên gọi Metteyya Foundation sẽ được thành lập để hỗ trợ cho việc lập đại học này.

Trong thời gian đầu, đại học sẽ chú trọng kỹ thuật học từ xa (distant learning), trong khi nghiên cứu xây một khuôn viên đại học ở Quận Cam, có thể sẽ đặt tại San Clemente, trung điểm giữa Los Angeles và San Diego.

Phạm Luyến, giám đốc công ty VNVN.NET, đã hứa tận lực giúp đỡ thiết kế một trang Web cho đại học này, trong khi nhà văn Nhật Tiến đề nghị lập Ban Vận Động mở rộng để có sức thu hút rộng rãi hơn, và nhà văn Đỗ Quý Toàn cũng góp ý về một chương trình học về kinh tế vĩ mô nhằm giúp sinh viên có tầm nhìn và khả năng gánh vác lớn lao. Đặc biệt, anh Lê Nguyên Phương đã đề nghị phải có phương pháp cụ thể nhằm vào giới trẻ.

Đại Học này sẽ không thuần túy dạy về Phật Giáo, mà sẽ dạy hai ngành chính trong thời gian đầu: Quản Trị Nhân Dụng (Human Resorces Management) và Quản Trị Kinh Doanh (Business Management). Đại học sẽ xin công nhận (accredited) của tiểu bang, để sinh viên có thể tìm việc dễ dàng. Và nguyên lý là đem tinh thần Phật Giáo ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Sinh viên sẽ được nhận từ mọi nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, và thuộc mọi quốc tịch, theo đúng những quy định của luật tiểu bang về quản trị đại học.
Liên lạc: (714) 839-5252.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.