Hôm nay,  

Phúc Trình Nhân Quyền Mỹ: Csvn Đàn Áp Các Quyền Tự Do

4/2/200300:00:00(View: 5363)
WASHINGTON D.C. - Các vi phạm nhân quyền trong năm qua ở Nam Á đã giết hại hàng ngàn người.
Phúc trình hàng năm về tình hình nhân quyền khắp thế giới của Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã lên án các chính quyền từ Aán Độ tới Pakistan, và Nepal, nơi các hành động giết người của cảnh sát đang gia tăng - chính phủ liên hiệp thân Aán Độ Giáo không chận đứng bạo động chống người Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo, mà 1 số vụ gây ra do các tổ chức thân chính.
Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói "các nhóm tôn giáo thiểu số bị tấn công ở 5, 6 tiểu bang của Aán Độ, trên 1000 người bị sat hại trong năm qua ở tiểu bang Gujarat - chính quyền và cảnh sát địa phương bị tố giác là không can thiệp".
Theo các tổ chức tranh đấu nhân quyền, con số nạn nhân trên thực tế có thể cao gấp đôi.
Ở Pakistan, thành tich nhân quyền cũng xấu, bạo động chủng tộc, và tệ nạn giếùt phụ nữ vì thể diện là nghiêm trọng - hàng trăm phụ nữ bị chồng hay thân nhân giết vì tội ngoại tình. Theo nhận xét của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, cuộc bầu cử Tháng 10-2002 (duy trì Quốc Hội 3 năm sau ngày Tướng Musharraf chiếm quyền) là tương đối trung thực, nhưng cuộc trưng cầu dân ý giữa năm (gia hạn nhiệm kỳ TT Musharraf) thì không - các quan sát viên bầu cử nhận thấy bằng chứng của gian lận rộng lớn.
Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhắc lại rằng chính quyền Musharraf đã cấm một số đảng đối lập hội họp, và bắt khoảng 3000 nhà tranh đấu.

Vẫn theo phúc trình này, bạo động vì khác chính kiến ở Bangladesh gây thiệt mạng 420 người - và ở Nepal, cảnh sát tiếp tục các vụ giết người vô luật pháp, trong khi loạn quân Maoist giết, tra tấn thường dân và bắt coc trẻ em. Ở đảo quốc Sri Lanka, các vi phạm nhân quyền vẫn còn dù có cố gắng.
Trong khi đó, tin của Đài VOA cho biết, dựa theo tin của hãng thông tấn Reuters và hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Washington hôm thứ ba cho hay chính phủ Mỹ nhận định rằng thành tích nhân quyền của Việt Nam trong năm 2002 tiếp tục ở trong tình trạng tệ hại.
Nhận định vừa kể được đưa ra trong phúc trình hàng năm của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền trên thế giới. Theo bản phúc trình công bố hôm thứ hai này, chính phủ Việt Nam tiếp tục có những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có việc cảnh sát đánh đập nghi can trong lúc bị bắt, bị câu lưu, và bị thẩm vấn.
Theo một số nguồn tin do bộ ngoại giao Mỹ thu thập, trong năm vừa qua, các lực lượng an ninh Việt Nam đã câu lưu, đánh đập và chịu trách nhiệm đối với việc một số người bị mất tích.
Bộ ngoại giao Mỹ cũng tố cáo rằng giới hữu trách Việt Nam tiếp tục hạn chế quyền tự do dân sự và tôn giáo của những người sắc tộc thiểu số trong vùng Cao nguyên Trung phần sau khi xảy ra những rối loạn qui mô lớn trong năm 2001.
Ngoài ra, phúc trình mới nhất của chính phủ Mỹ về tình trạng nhân quyền thế giới còn cho rằng tại Việt Nam, quyền tự do chỉ trích đảng Cộng sản đương quyền và giới lãnh đạo cao cấp của đảng này vẫn tiếp tục bị hạn chế nghiêm nhặt, mặc dù sự khống chế của nhà chức trách đối với báo chí đã được nới lỏng đôi chút.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
PITTSBURGH - Vào ngày Chủ Nhật 22/09, ma túy quá liều lượng là nguyên nhân gây tử vong 3 người 32 tuổi và 38 tuổi tại 1 căn chúng cư, đồng thời khiến 4 người nữa được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
WASHINGTON - Các chính sách của Bạch Ốc có hậu thuẫn ổn định, nhưng có đến 69% cử tri không ưa thích cá nhân Trump hơn bất cứ vị tiền nhiệm nào.
SCOTSDALE, Arizona - Giới giàu không thường mời diễn giả có lập trường xã hội lên tiếng tại các sinh hoạt chính trị.
WASHINTON - Hôm 23/09, TT Trump xác nhận cuộc điện đàm với TT Zelensky ngày 25-7 là giao tiếp thông lệ và tốt đẹp.
HOUSTON - Trong 1 sinh hoạt lịch sử của cộng đồng Ấn Độ, TT Trump trao đổi lời chào hỏi thân tình và ca ngợi các quan hệ hữu nghị với nhà lãnh đạo của quốc gia nam Á hơn 1 tỉ dân.
WASHINGTON D.C - Biểu tình đòi hỏi hành động khẩn cấp về hạn chế ô nhiễm không khí truớc hội nghị thượng đỉnh khí hậu họp tại LHQ gây tắc nghẽn lưu thông tại thủ đô Hoa Kỳ từ sáng sớm Thứ Hai 23/09.
WASHINGTON - Gợi ý của Thủ Tướng Anh về 1 thương lượng nguyên tử mới với Iran nhận được phản ứng tích cực từ TT Trump.
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử.
Nhân chuyến viếng thăm và tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo tại VN, phái đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Hoa Hoa Kỳ hôm 17 tháng 9 đã đến thăm cộng đồng Công Giáo Lộc Hưng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.