Hôm nay,  

Phúc Trình Nhân Quyền Mỹ: Csvn Đàn Áp Các Quyền Tự Do

4/2/200300:00:00(View: 5502)
WASHINGTON D.C. - Các vi phạm nhân quyền trong năm qua ở Nam Á đã giết hại hàng ngàn người.
Phúc trình hàng năm về tình hình nhân quyền khắp thế giới của Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã lên án các chính quyền từ Aán Độ tới Pakistan, và Nepal, nơi các hành động giết người của cảnh sát đang gia tăng - chính phủ liên hiệp thân Aán Độ Giáo không chận đứng bạo động chống người Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo, mà 1 số vụ gây ra do các tổ chức thân chính.
Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói "các nhóm tôn giáo thiểu số bị tấn công ở 5, 6 tiểu bang của Aán Độ, trên 1000 người bị sat hại trong năm qua ở tiểu bang Gujarat - chính quyền và cảnh sát địa phương bị tố giác là không can thiệp".
Theo các tổ chức tranh đấu nhân quyền, con số nạn nhân trên thực tế có thể cao gấp đôi.
Ở Pakistan, thành tich nhân quyền cũng xấu, bạo động chủng tộc, và tệ nạn giếùt phụ nữ vì thể diện là nghiêm trọng - hàng trăm phụ nữ bị chồng hay thân nhân giết vì tội ngoại tình. Theo nhận xét của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, cuộc bầu cử Tháng 10-2002 (duy trì Quốc Hội 3 năm sau ngày Tướng Musharraf chiếm quyền) là tương đối trung thực, nhưng cuộc trưng cầu dân ý giữa năm (gia hạn nhiệm kỳ TT Musharraf) thì không - các quan sát viên bầu cử nhận thấy bằng chứng của gian lận rộng lớn.
Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhắc lại rằng chính quyền Musharraf đã cấm một số đảng đối lập hội họp, và bắt khoảng 3000 nhà tranh đấu.

Vẫn theo phúc trình này, bạo động vì khác chính kiến ở Bangladesh gây thiệt mạng 420 người - và ở Nepal, cảnh sát tiếp tục các vụ giết người vô luật pháp, trong khi loạn quân Maoist giết, tra tấn thường dân và bắt coc trẻ em. Ở đảo quốc Sri Lanka, các vi phạm nhân quyền vẫn còn dù có cố gắng.
Trong khi đó, tin của Đài VOA cho biết, dựa theo tin của hãng thông tấn Reuters và hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Washington hôm thứ ba cho hay chính phủ Mỹ nhận định rằng thành tích nhân quyền của Việt Nam trong năm 2002 tiếp tục ở trong tình trạng tệ hại.
Nhận định vừa kể được đưa ra trong phúc trình hàng năm của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền trên thế giới. Theo bản phúc trình công bố hôm thứ hai này, chính phủ Việt Nam tiếp tục có những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có việc cảnh sát đánh đập nghi can trong lúc bị bắt, bị câu lưu, và bị thẩm vấn.
Theo một số nguồn tin do bộ ngoại giao Mỹ thu thập, trong năm vừa qua, các lực lượng an ninh Việt Nam đã câu lưu, đánh đập và chịu trách nhiệm đối với việc một số người bị mất tích.
Bộ ngoại giao Mỹ cũng tố cáo rằng giới hữu trách Việt Nam tiếp tục hạn chế quyền tự do dân sự và tôn giáo của những người sắc tộc thiểu số trong vùng Cao nguyên Trung phần sau khi xảy ra những rối loạn qui mô lớn trong năm 2001.
Ngoài ra, phúc trình mới nhất của chính phủ Mỹ về tình trạng nhân quyền thế giới còn cho rằng tại Việt Nam, quyền tự do chỉ trích đảng Cộng sản đương quyền và giới lãnh đạo cao cấp của đảng này vẫn tiếp tục bị hạn chế nghiêm nhặt, mặc dù sự khống chế của nhà chức trách đối với báo chí đã được nới lỏng đôi chút.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hãng dầu Exxon Mobil báo cáo doanh thu khá hơn dự đoán cho quý 2, nhưng chứng khoán của công ty này thì đã sút giảm vào sáng Thứ Sáu
Bimbo Bakeries USA đang tự nguyện thu hồi bánh Little Bites Soft Baked Cookies của Entenmann
Công ty giao hàng FedEx tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư thêm 450 triệu đô la vào trung tâm hoạt động tại thành phố Memphis
Các thành viên của công đoàn thương mại Ấn Độ All India hô vang các khẩu hiệu trong thời gian cuộc biểu tình chống dự luật lao động Wages Bill
Bạn ơi ! Viết tới đây mắt tôi đang ngấn lệ! Đây là lờì bạn chúng tôi, Vương Thế Tuấn viết trong một lá thư gửi cho bạn bè.
Tháng 3. 1995, tôi qua Mỹ, sống ở nam Cali. Những ngày đầu chân ướt chân ráo với những lo toan về cuộc sống, làm tôi vùi đầu. Những dự tính trước khi đi, là sẽ gặp được một số anh em văn nghệ đã qua đây trước tôi, mà từ lâu tôi từng yêu thích.
Nhất Linh Nguyễn Tường Tam (1906-1963) có 4 quyết định quan trọng cho đời ông nhưng đồng thời cũng là bốn quyết định có ảnh hưởng mạnh lên đời sống của dân tộc Việt Nam.
Dẫn nhập: Nhân cuối tuần, tình cờ đọc bản tin liên quan đến thức ăn và sức khỏe nên tôi chuyển ngữ nhanh để giới thiệu cùng quý độc giả. Hy vọng qua đó giúp quý vị lưu ý hơn nữa đến những thực phẩm tuy nói là lành mạnh nhưng trên thực tế nó ẩn chứa nhiều calo và kém chất dinh dưỡng (LNC)
Khi cuộc đấu tranh giành quyền con người đang xảy ra tại Hồng Kông, khi những tinh hoa của phong trào dân chủ ở xứ sở này đang làm cả thế giới ngưỡng phục, khi hầu hết người VN cũng đang hướng về cuộc đấu trí ngoạn mục của người dân Hồng Kông với tất cả lòng ngưỡng mộ, tôi muốn nhắc với chúng ta về một người con gái của đất nước mình.
Hiểm hoạ mà mọi người dân Anh lo sợ đã đến: Boris Johnson, cựu Thị trưởng Thành phố Luân Đôn, Cựu Ngoại trưởng, Lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Phong trào Brexit 2016 vừa trở lại chính trường và trở thành Tân Thủ tướng, nó bộc phát một nguy cơ cho Liên hiệp Vương quốc Anh thống nhất trong các giải pháp về Brexit.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.