Hôm nay,  

Liên Âu, Ý, Hòa Lan, Csvn Họp Nhân Quyền

26/11/200300:00:00(Xem: 4831)
HANOI -- Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam họp bàn về vấn đề nhân quyền tại Hà Nội. Đài VOA tường thuật như sau.
Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam họp tại Hà Nội hôm thứ Tư vào lúc quốc tế ngày càng quan ngại về việc nhà nước Việt Nam trấn áp một giáo hội Phật giáo bị cấm hoạt động.
Các cuộc thảo luận trong một ngày diễn ra giữa các giới chức Việt Nam và đại diện của ba tổ chức và quốc gia là Ủy Hội Âu châu, Ý và Hà Lan. Phía Việt Nam có đại diện của các Bộ Công An, Bộ ngoại giao và Bộ tư pháp.
Tuần trước, Quốc Hội Âu Châu đã công bố một nghị quyết cực lực lên án một đợt trấn át mới và nghiêm trọng hơn nhắm vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và khối người sắc tộc thiểu số theo đạo Cơ Đốc.
Hà Nội rất căm phẫn về việc các thành viên của Quốc Hội Âu Châu nêu ra với chính quyền trường hợp những thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị bắt giữ và phối hợp các nỗ lực đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam một cách cụ thể.
Cũng trong tuần trước, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi dành nhiều quyền tự do tôn giáo hơn cho Việt Nam. Vốn cực kỳ nhậy cảm đối với các chỉ trích về thành tích nhân quyền, chính phủ Việt Nam đã có phản ứng rất giận dữ đối với nghị quyết này.
Trong một bức thư ngỏ, Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc Tế từ Paris đã kêu gọi bộ ba của Liên Hiệp Âu Châu làm áp lực đòi Hà Nội ngưng chỉ việc đàn áp nhắm vào giáo hội.
Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo là ông Võ Văn Ái kêu gọi bộ ba của Liên Hiệp Âu Châu đòi hợp pháp hoá Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và tất cả các giáo hội không đuợc chính quyền thừa nhận như một điều kiện tiên quyết để tiếp tục nhận viện trợ. Liên Hiệp Âu Châu vừa là tổ chức cấp viện nhiều nhất cho Việt Nam, vừa là đối tác buôn bán quan trọng nhất với Việt Nam.

Các nhà ngoại giao cho rằng có nhiều phần chắc là vấn đề ngược đãi các tín đồ Cơ Đốc giáo tại Tây Nguyên, nơi đã xảy ra các vụ biểu tình chống chính phủ hồi năm 2001, sẽ nằm trong nghị trình thảo luận, cùng với chiến dịch của nhà nước nhằm bịt miệng các thành phần bất đồng chính kiến.
Đặc biệt, lá thư ông Võ Văn Ái nêu lên các điểm thỉnh nguyện:
“...trong cương vị đại diện cho Liên hiệp Âu châu, quý Ngài cần cân nhắc tầm quan trọng của quý Ngài, thực thi điều khoản nhân quyền và những nguyên tắc dân chủ quy định trong Hiệp ước năm 1995, để cho Nhà cầm quyền Việt Nam :
- chấm dứt tức khắc cuộc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các Giáo hội không được công nhận khác, trả tự do tất cả tù nhân bị giam cầm vì đã hành xử chính đáng quyền tự do tín ngưỡng hay quyền tự do ngôn luận của họ, trước tiên là Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ ;
- công nhận sự hiện hữu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất với mọi quyền pháp lý thù ứng và hoàn trả các giáo sản bị tịch thu từ năm 1975 ;
- hủy tiêu mọi luật pháp và quy chế trái chống với Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc.”
Cũng nên nhắc lại, tuần trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Dũng trong khi phản đối nghị quyết 427 mà Hạ Viện Mỹ thông qua đã kêu gọi quốc tế đừng nhúng tay vào mọi chuyện nội bộ của VN. Nghĩa là, kể cả khi đàn áp tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.