Hôm nay,  

Thực Đơn Ramadan, Thanksgiving: Turkey

22/11/200300:00:00(Xem: 5198)
“Đánh người chạy đi, ai đánh người chạy lại”, thành ngữ VN này chưa được dịch qua tiếng Á Rập nên al Qaeda mới hạ độc thủ tấn công xứ Turkey. Sai lầm này của khủng bố chứng minh là George W. Bush có lý...
Có thể vì những lầm lẫn gì đó về ngôn ngữ, Mỹ gọi con gà Tây là turkey. Ta lầm vì đó là con gà Mỹ, gốc từ Trung Nam Mỹ truyền qua Âu châu rồi mới do Tây bồng qua xứ ta nên bị ta gọi là gà Tây. Người ta có khi cũng lầm khi gọi con gà to xác mà thịt bở như giấy bản đó là turkey. Có nơi giải thích rằng vì người Anh khi đó nhìn cái mòng gà màu đỏ, dài lòng thòng như dải mũ “kaffiyah” của lính Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey), nên mới gán cho nó tên turkey. Xin hãy để chuyện ngôn ngữ ở đó, vì dù sao mặc lòng, Lễ Tạ Ơn của Mỹ là phải ăn thịt turkey mới là phải đạo.
Quân khủng bố al Qaeda hiển nhiên cũng biết vậy nên trong dịp lễ chay Ramadan của dân Hồi giáo mới làm món Turkey sống, bằng hai đợt khủng bố, mỗi đợt hai đòn, nhắm vào xứ Turkey. Và có lẽ al Qaeda cũng lầm, một lẫm lẫn chết người nhưng có khi được việc cho thế giới....
Xin nhường chuyện thịt gà turkey cho nhà bếp để nói về thực đơn Turkey của al Qaeda.
Ngày Thứ Bảy 15, al Qaeda tấn công hai đền Do Thái tại thành phố lớn nhất của Turkey là Istanbul. Ngày Thứ Năm 20, quân khủng bố lại gây chấn động tại Istanbul với vụ đánh bom cảm tử vào Tòa tổng lãnh sự Anh và trụ sở Ngân hàng Hongkong and Shanghai Bank (HSBC). Đây là ngân hàng lớn thứ nhì thế giới, hội sở đặt tại Luân Đôn của Anh và có quan hệ tài chánh lâu đời với toàn cõi Á châu, được lập ra từ 130 năm trước tại Hongkong.
Vụ đánh bom đền thờ Do Thái giáo là điều người ta không thể chấp nhận dù có thể hiểu được: tấn công Do Thái là có thể huy động hậu thuẫn của các phe Hồi giáo cực đoan quá khích. Việc tấn công vào lãnh sự quán và một ngân hàng Anh tại Istanbul là điều cũng có thể hiểu được, khi Tổng thống Mỹ đang là khách danh dự của Anh và khi Anh đang là đồng minh chí cốt của Hoa Kỳ. Nhưng, vì sao lại đánh một ngân hàng, và vì sao lại đánh nhồi vào Turkey" Vì sao al Qaeda lại tận tình chiếu cố Turkey như vậy"
Trong các thành viên của Minh ước Bắc Đại Tây Dương, Turkey duy nhất theo đạo Hồi và là vị trí chiến lược của NATO nằm ngang hai lục địa Âu Á. Turkey cũng là xứ Hồi giáo hiếm hoi có tinh thần ôn hòa và đã có nền móng dân chủ bền vững, lại đang nộp đơn gia nhập Liên hiệp Âu châu, để trở thành một quốc gia Âu châu thay vì nằm lửng lơ giữa hai thế giới Âu Á. Turkey không thua kém gì một xứ Âu châu đặc xệt như Hy Lạp chẳng hạn.
Hơn thế, hồi tháng 11 năm ngoái xứ này có một cuộc bầu cử long trời lở đất khiến khuynh hướng Hồi giáo do đảng Công lý và Phát triển (AKP) lãnh đạo thắng lớn và ông Recep Tayyep Erdoghan lên lãnh đạo. Một trong những quyết định của chính quyền này là ngăn chặn thế lực của quân đội vốn có xu hướng thân Mỹ. Kết quả làm Hoa Kỳ buồn lòng không ít, dù đã đề nghị sáu tỷ đô la viện trợ mà Turkey không tham gia liên quân tấn công Iraq, cho đến ngày 21 tháng Ba cũng chẳng cho Mỹ mượn lãnh thổ làm căn cứ tung quân vào Iraq. Không những tách xa Hoa Kỳ, Turkey còn muốn tiến gần hơn với Âu châu để là hội viên trọn vẹn của Liên hiệp Âu châu, vốn đang lên gân độc lập với Mỹ.

Sự chọn lựa này của chính quyền Ankara rất đáng chú ý. Turkey có sắc dân Kurd sinh sống ở miền Nam, tiếp giáp với sắc dân Kurd sinh sống ở miền Bắc xứ Iraq. Nếu dân Kurd ở hai bên mà thống nhất thành một khối nhân khi Iraq có loạn, thì Turkey có thể gặp khó khăn và sự toàn vẹn lãnh thổ có khi bị đe dọa. Cho nên, quyền lợi trước mắt của Turkey là góp gạo thổi cơm với Mỹ tại Iraq để có thể khống chế phong trào ly khai hay tự trị của dân Kurd là điều các tướng tá trong quân đội đều đã sẵn sàng, nhân dịp làm thịt luôn dân Kurd tại mạn Bắc xứ Iraq có rất nhiều giếng dầu béo bở. Vậy mà chính quyền Hồi giáo xứ này vẫn không chịu và thuyết phục quân đội là nên ngả theo xu thế chủ hòa cùng Liên Âu thì có lợi hơn. Trong vùng Cận Đông, nhiều xứ Hồi giáo ôn hòa khác không giữ thế trung lập như vậy mà hoàn toàn hợp tác với Mỹ.
Tóm lại, Turkey, một đồng minh của Mỹ tại vùng đất chiến lược của Mỹ đã lắc đầu chê tiền Mỹ và nhảy lên hàng rào ngồi giám trận thay vì đưa quân vào Iraq,
Vậy mà ngồi trên hàng rào vẫn bị đánh oan.
Khi một xứ Hồi giáo ôn hòa, đang muốn giải trừ sức ép của Mỹ mà lại bị al Qaeda tấn công thì ta phải tự hỏi vì sao. Sau đây là vài lý do khả dĩ giải thích được nghịch lý này.
Trước hết, từ ba năm nay, Turkey bị khủng hoảng kinh tế và cần tới viện trợ và tín dụng của Tây phương, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Trung ương Âu châu ECB. Chính quyền Turkey đang ngập nợ đến cổ, từ trong ra ngoài. Trong nước thì mắc nợ hơn 90 tỷ đô la, bên ngoài mắc nợ một ngân khoản tương tự là 90 tỷ, gồm có 36 tỷ nợ IMF và 43 tỷ nợ ECB. Turkey thoi thóp về kinh tế nên cần ổn định để phục hồi sinh hoạt kinh doanh, thu hút đầu tư và kiếm tiền trả nợ. Khi tấn công ngân hàng HSBC, al Qaeda đánh vào huyết mạch kinh tế Turkey và đánh vào niềm tin của giới đầu tư Âu châu. Đó là lý do thứ nhất, trong giả thuyết bi quan mà không sai với thực tế, là al Qaeda là một lực lượng tinh vi và có tầm nhìn chiến lược lâu dài.
Lý do thứ hai, quân khủng bố muốn bắn tiếng với mọi nước Hồi giáo khác là dù có co chân ngồi trên hàng rào và từ chối viện trợ cấp cứu của Mỹ để ngả theo Âu châu cũng vẫn không yên được. Lý do thứ ba, có khi đơn giản và lạc quan hơn vậy, là al Qaeda phải tìm loại mục tiêu dễ đánh để chứng tỏ sự hiện hữu và khả năng hành động của mình.
Vì bất kỳ lý do nào, thông điệp nổi bật nhất của đợt tấn công vừa rồi vẫn là: mọi xứ Hồi giáo, dù ôn hòa hay không, dù theo chế độ thế quyền hay thần quyền, cứ liên hệ với Do Thái, Hoa Kỳ hay Tây phương, kể cả về kinh tế tài chánh, cũng là kẻ thù của al Qaeda. Từ nay cho đến khi lễ Ramadan kết thúc (ngay trước Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ), quân khủng bố còn ra tay để khẳng định điều đó, các ngân hàng Âu Á có khi cũng bị tấn công. Theo lời báo động của tình báo Anh sau vụ tấn công hôm 20, Turkey có thể bị khủng bố nữa trong mấy ngày tới.
Hậu quả trước mắt là quân đội Turkey sẽ thắng thế, giải pháp cầu hòa và thiên Âu của chính quyền Recep Erdoghan bị phá hoại, Turkey sẽ trở thành gắn bó hơn với Hoa Kỳ. Chỉ dấu đầu tiên của chiều hướng này là lực lượng Hồi giáo cực đoan trong nội bộ Turkey sẽ bị tiêu diệt vì có liên hệ với al Qaeda.
Nhìn lại toàn cảnh mới thấy George W. Bush có lý như ông đã trình bày trong bài diễn văn hôm 20 tháng Chín năm 2001, ngay sau vụ khủng bố 9-11, đã nhắc lại trong bài diễn văn hôm mùng sáu vừa qua tại Hoa Kỳ, hoặc bài diễn văn hôm 19 tại Luân Đôn. Khủng bố mang đặc tính toàn cầu và toàn diện chống lại nhân loại văn minh, chứ không thu gọn vào chiến trường Afghanistan hay Iraq, và không quốc gia nào có thể tránh được nguy cơ đó. Dù lên gân chống Mỹ hoặc len lén đứng ngoài để Hoa Kỳ lãnh đạn thì cũng có khi bị vạ. Lần đầu tiên kể từ ngày 11 tháng Chín năm 2001, hành động cực đoan của al Qaeda có thể giúp ông Bush thắng cử năm tới. Chẳng phải là vì vồ Turkey mà ngộ độc sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.