Hôm nay,  

Gray Davis Chắc Đo Ván

17/08/200300:00:00(Xem: 10605)
Hôm trước, chúng ta đã tiên đoán là ghế Thống Đốc California rồi sẽ rơi vào tay di dân: hoặc là nhà văn phe tả Arianna Huffington, người sinh quán ở Hy Lạp; hoặc là ngôi sao phe hữu Arnold Schwarzenegger, người có sinh quán ở Aùo Quốc. Bây giờ với tình hình sôi động của giữa tháng 8, hình như cầm chắc là chàng Arnold sẽ thắng lớn rồi, nếu không có bất ngờ nào khác. Công lao này đang được Đảng Cộng Hòa ghi cho Karl Rove, cố vấn của Tổng Thống Bush.
Cuộc chiến bãi nhiệm Thống Đốc Gray Davis thực sự đã dàn dựng từ lâu, và người mà Đảng Cộng Hòa ngắm nghía để đẩy ra đúng là tài tử Arnold Schwarzenegger.
Điều ai cũng thấy là Đảng Cộng Hòa nhất định không để yên cho Đảng Dân Chủ yên thân vừa nắm cả Thống Đốc phủ vừa nắm cả Lưỡng Viện California, nơi có nền kinh tế lớn cỡ thứ năm thế giới. Chính Karl Rove đã chỉ huy mặt trận tranh cử Miền Tây cho Đảng Cộng Hòa mấy năm nay, mà nhầm lẫn lớn nhất của Rove lần trước trong cuộc chiến giành ghế Thống Đốc về cho Cộng Hòa là đã đem sức nặng Bạch Oác ra để ủng hộ cựu Thị Trưởng Los Angeles Richard Riordan trong kỳ bầu sơ bộ Cộng Hòa. Nhưng rồi lúc đó phe hữu của Cộng Hòa California đã nổi loạn, chọn ngay William Simon để đưa ra. Thế nên, ngay khi Simon thua phiếu Davis hồi tháng 11 năm ngoái, thì vài tuần sau Rove bèn dàn dựng ngay trậïn mới tức thì.
Thế là vài tháng sau bầu cử tháng 11 đó, Cộng Hòa bèn đưa kiến nghị đi xin chữ ký để bứng ghế Davis. Lấy cớ chính, rằng kinh tế suy sụp là do lỗi của Thống Đốc Davis.
Nhưng thực sự, không phải Davis làm cho California suy sụp kinh tế, vì bất kỳ ai ở vị trí Davis cũng đều sẽ lãnh đạn như thế, theo nhận xét của Charles E. Cook Jr., chủ biên tờ Cook Political Report, trong bài bình luận hôm thứ hai 11-8 trên tờ Los Angeles Times.
Theo Cook nhận xét, tình hình kinh tế cả nước Mỹ đang suy sụp - một thời ngân sách liên bang dưới thời TT Clinton thặng dư 237 tỉ đô để bây giờ, tới thời TT Bush, thâm thủng ngân sách 455 tỉ đô - đã ảnh hưởng đến toàn bộ mức thu thuế ở cấp liên bang, ở các tiểu bang và cả chính quyền địa phương. Theo các bản tường trình thì có tới 45 tiểu bang bị thâm thủng ngân sách, theo một bản khác thì toàn bộ các tiểu bang chỉ trừ New Mexico và Wyoming bị thủng. Vậy thì tại sao chỉ có mỗi Gray Davis bị gây sự, mà sao không gây sự Bush"
Hiển nhiên, ai cũng thấy California một thời rất là thịnh vượng. Nhưng đâu có chính khách nào cản nổi tai họa bể bong bóng cổ phiếu kỹ thuật của Bắc California" Tới ông Alan Greenspan còn cản không nổi thì Davis lấy gì mà cứu" Ghi nhận, mức thu thuế của năm 2001 thua mức thu thuế 2000 tại California tơí 20 tỉ đô la. Đó là tai họa lớn, bởi vì không cách chi gánh nổi các chương trình mà Cali đang gồng mình. Còn những luật lệ nghiêm khắc với các cơ sở kinh doanh hầu hết là từ các đề luật do chính cử tri Cali bỏ phiếu. Nghĩa là do ý dân thích lập nhiều chương trình xã hội. Mà một phần cũng còn do lỗi Davis, khi tìm cách ủng hộ các chương trình y tế và giáo dục cho di dân lậu, và cả khi vuốt ve các công đoàn và các hội cảnh sát...
Thêm nữa, vấn đề chính còn là Đảng Cộng Hòa muốn đánh lớn mặt trận Miền Tây, vì không muốn bỏ qua các cơ hội ngàn vàng này, theo nhận xét của bản tin Molly Ivins. Tư lệnh chiến trường cũng là ông cố vấn Rove. Oâng dùng Dân Biểu triệu phú Darrell Issa để thúc đẩy bản kiến nghị đòi bãi nhiệm Davis, trong khi giả vờ cho taì tử Arnold S. và ông bạn thân là Riordan bắn tiếng đò đưa qua lại để tạo căng thẳng kịch tính: cựu thị trưởng uy tín đầy mình Riordan nói là ông chỉ ra tranh cử nếu tài tử Arnold S. không chịu ra.
Lúc đó thấy rõ là sòng bài có lẽ sẽ còn 2 tụ ăn tiền nhất: nhà văn nữ Huffington và nam tài tử Arnold S. Bởi vì, những khuôn mặt cũ thì hết linh rồi, và ai cũng tin là California cần có chính sách mới, với lãnh tụ mới để lèo lái...
Nhưng lúc đó thì dàn cố vấn của tài tử Arnold S. mới bắn tin đồn cho báo điện ảnh Variety rằng người thân của Arnold S. tiết lộ là anh sẽ không tranh cử, vì bị vợ cấm (lý do làm phụ nữ Mỹ mủi lòng) - điều này cũng hợp lý, vì cô vợ là dòng dõi Kennedy nhiều thế hệ Dân Chủ - chỉ trừ trường hợp đích thân TT Bush hay bà cố vấn Condi Rice điện thoại thúc giục anh ra. Thế là bao nhiên nhà phân tích mắc bẫy... Còn dân chúng thì thấy ngay một màn xi-nê hồi hộp, không biết người hùng gốc Áo này có xuất hiện cho màn vĩnh biệt Thống Đốc Davis hay không.

Thực sự mọi chuyện đều trong kịch bản của Karl Rove cả. Tất cả tin đồn chỉ để cho gay cấn thôi. Khi biết chắc là tòa cho bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc, Arnold mới lên chương trình tấu hài của Jay Leno (đài NBC) để loan báo quyết định tranh cử. Dàn dựng đẹp như xi nê, báo chí chạy đua tường thuật. Sau đó thì, Issa và Riordan loan báo rằng họ sẽ không ra tranh cử, nghĩa là nhường cả cho bạn ta. Điều đó có nghĩa là Rove đã sắp xếp cho Arnold S., bởi vì các đảng viên Cộng Hòa cao cấp lâu nay vẫn tin là Rove hoặc ủng hộ Riordan hoặc Issa ra, vì 2 người này là cánh tay ngàn dặm xa của Rove. Thế là xong, Cộng Hòa khỏi tốn xu nào để quảng cáo cho Arnold S., vì có ai nổi tiếng hơn anh đâu, mà anh đi đâu thì báo chí chạy theo đó mà. Vấn đề chỉ còn là, Bạch Oác rồi sẽ bổ nhiệm một chức gì trong nội các cho Issa. Theo Ivins suy đoán, có thể Issa sẽ được cử làm Bộ Trưởng Lục Quân. Để chờ xem.
Có điều người ta tin rằng, lần này đảng Cộng Hòa sẽ thắng chức Thống Đốc, vì không còn gì để chia rẽ nữa. Rove đã bắn tiếng rằng TT Bush có thể sẽ tới Cali vận động cho Arnold S. Thế là xong. Tuy nhiên, hôm thứ năm 14-8, TT Bush đúng là có bay tới California, nhưng chỉ để cảm ơn các chiến binh từ Iraq về, và cũng để gây quỹ tranh cử 2004 cho chính mình. TT Bush bây giờ đã dè dặt, không công khai bênh vực cho Arnold S. nữa, mặc dù tuần trước ông tuyên bố là chàng Arnie sẽ là 1 thống đốc giỏi. Mà thực sự cũng không cần tới TT Bush bênh, vì tỉ phú Buffett, người giàu thứ nhì thế giới, đã chính thức nhận làm cố vấn cho Arnold, và hứa sẽ có chiến lược cứu nguy kinh tế California. Có một ông già này giúp, là kể như kéo hơn phân nửa Wall Street vào rồi, bởi vì học trò ông bao nhiêu năm nay vẫn đang làm việc khắp các ngân hàng thế giới.
Nơi đây thử ghi nhận về những dàn dựng từ Bạch Oác, một phần các chi tiết chú ý.
Theo báo Washington Post, số đề ngày 13-4-2003: Karl Rove, cố vấn của TT Bush, đã họp với Arnold S. hồi tháng Tư. Tài tử Arnold S. đã thăm Bạch Oác để họp với cố vấn Karl Rove hôm 12-4-2003. Cả Arnold S. và Rove đều nói là họ không bàn gì về chính trị.
Theo báo New York Times, số đề ngày 15-4-2001: Karl Rove tuyên bố nếu có Thống Đốc Schwarzenegger thì "sẽ rất là tuyệt vời." Báo này ghi, với việc Rove ban phép lành, các cố vấn chính trị của TT Bush đã họp với Arnold S. về viễn ảnh Arnold S. ra tranh cử Thống Đốc Cali năm 2002. Rove tuyên bố nếu Arnold S. đắc cử Thống Đốc thì "rất mực tuyệt vời..."
Ghi nhận, sau đó không hiểu sao chàng không chịu ra tranh cử.
Đặc biệt gần đây, chàng được Bạch Oác xem rất là thân tín, theo báo Los Angeles Times số 31-7-2003, và báo New York Times số ngày 1-8-2003, thì Trưởng Phòng Báo Chí của đệ nhất phu nhân Laura Bush là Noelia Rodriguez (cũng là cựu Phó Thị Trưởng los Angeles) đã tới L.A. trong một tuần lễ trong tháng 7 để giúp cựu Thị Trưởng Richard Riordan thành lập một ban vận động và tìm chiến lược để có thể tranh cử thống đốc đợt bãi nhiệm Davis.
Chưa hết, theo báo Sacramento Bee, số 30-7-2003, thì 1 cố vấn cao cấp của TT Bush - Gerry Parsky - lâu nay vẫn cố vấn các ứng viên Cộng Hòa về chiến lược bãi nhiệm Davis, "Bush không hoàn toàn đứng ngoài cuộc bầu cử. Đại diện của ông tại California là doanh gia Gerald Parsky đã triệu tập đại diện của các chuẩn ứng viên Cộng Hòa tới văn phòng của ông hôm Thứ Ba để bàn về cách Cộng Hòa giúp bãi nhiệm Davis."
Theo báo San Francisco Chronicle, số ngày 6-8-2003 thì TT Bush còn tung vào trận một cố vấn thượng thặng nữa: Mindy Tucker, từng là phát ngôn nhân cuộc tranh cử 2000 của Bush và hiện là chiến lược gia tranh cử của Bush, cũng đã tham chiến mặt trận Miền Tây lần này, và bà này còn nói với SFC rằng "Tổng Thống đã chúc lành cho mọi người dân California để chọn một lập trường về vấn đề này... Chúng tôi đã nhận thấy vài khu vực mà cuộc bãi nhiệm [Davis] sẽ giúp chúng tôi xây dựng đảng - không chỉ cho việc bứng ghế Davis mà còn cho cả năm 2004, mà ai cũng tin là rất quan trọng."
Lần này thì chắc là tài tử Arnold S. hạ đo ván Davis rồi, hạ thiệt đẹp như xi-nê... dù có 10 Bill Clinton vào cứu cũng không nổi. Cũng không cần TT Bush tiếp sức Arnold nữa mà chi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.