Hôm nay,  

Mission Impossible?

22/11/200200:00:00(Xem: 8323)
Bằng một một quốc thư dài chín trang đánh máy, Saddam Hussein báo cho Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Iraq đồng ý thi thành Nghị Quyết để cho phái đoàn đến Iraq thanh sát vũ khí. Trong thơ Hussein không quên tố Mỹ đã khống chế Hội Đồng Bảo An và hứa sẽ theo dõi sát việc thanh sát để bẻ gảy thủ đoạn thâm độc của Mỹ mưu hại chế độ Oâng.
Tổng Thống Bush vốn không tin tưởng Hussein vì tiền tích liên tục vi phạm Hiệp ước ngưng chiến 1991 trong Chiến tranh Vùng Vịnh, nên cương quyết, sẽ không tha thứ bất cứ mưu mẹo lừa gạt, hành động tráo trở nào nữa của Hussein ngăn trở việc làm của phái đoàn thanh tra. Còn Oâng Tổng Thơ ký LHQ đầy đi đường cơ chánh trị cao. Hoặc Nghị Quyết LHQ được thi hành để chiến tranh không xảy ra, hoặc Hussein phá bỉnh Nghị quyết, Mỹ lãnh đạo thế giới đánh Iraq, đàng nào cũng có lợi cho uy tín LHQ.
Ba người trong cuộc có ba ý khác nhau. Nhưng chính tiền sử và tiền tích tráo trở, mưu mẹo phá bỉnh của Ô. Saddam Hussein, suốt 11 năm liền đối với phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hiệp Quốc; những vi phạm và tái phạm có tính quán hành của Hussein, năm lần bảy lượt gây bế tắc và xô đuổi phái đoàn LHQ ra khỏi Iraq, làm nhiều nguời hiện lo ngại việc thanh tra vũ khí LHQ giao cho Oâng Trưởng phái đoàn Hans Blix trở thành nhiệm vụ không thể hoàn thành đuợc, một thứ Mission Impossible.
Thực vậy, năm 1991 trong Chiến Tranh Vùng Vịnh, trong Hiệp ước ngưng bắn, tên đề dấu đóng hẵn hoi, Iraq đồng ý báo cáo tức thời tất cả số vũ khi vi trùng, hoá học và hứa sẽ tiêu hủy tất cả dưới sự giám sát quốc tế. Nhưng sau đó Hussein chẳng làm một thứ gì trừ việc phủ nhận và tráo trở. John Yurechko, trưởng Cơ quan Phân tích Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định như thế. Mãi đến khi một viên chức cao cấp Baghdad tỵ nạn chánh trị năm 1996, lời khai có tuyên thệ cho biết, Iraq có sản xuất hơi độc làm tê liệt thần kinh, tên VX. Rõ ràng như vậy nhưng Iraq vẫn chống chế, nói chỉ có sản xuất 4 tấn khối thôi. Trong khi đó, phái đoàn thanh tra LHQ ước lượng số lượng sản xuất ít nhứt phải 200 tấn khối. Phái đoàn thanh sát cố gắng hết sức để tìm hiểu qui mô sản xuất vũ khí vi, trùng, hoá học của Iraq lớn cỡ nào, nhưng chẳng làm gì được vì những chống đối, gây cản trở của Iraq.
Thời gian từ 1991 đến 1998, phái đoàn phải chào thua Hussein bằng chân vì Hussein dùng cả một chiến dịch nhà nước tuyên truyền, đánh phá Phái đoàn nên không có cách gì làm việc được nữa. Thậm chí có lúc "quản thúc phái đoàn tại một khách sạn". Các đòn của Hussein là đầu độc tin tức, dàn cảnh gạt quan chức nước ngoài, bưng bít, tuyên bố láo khoét trước diễn đàn LHQ, và bao nhiêu trò ma giáo ít ai ngờ được nữa. Ô. Yurechko trưng dẫn bằng cớ cụ thể. Đó là một tấm ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ, hồi tháng Ba, cho thấy một cơ sở gồm nhiều gian nhà, có tin là sản xuất võ khi vi trùng tại Abu Ghurayb, nằm lẩn khuất trong một xóm nhà thường dân. Tháng 9 phái đoàn báo chí đi quan sát, bị cấm không được bén mảng đến một cơ sở khác có tin là sản xuất vũ khí nguyên tử, nằm trong hóc của một dãy cao ốc ở Tuwaitha. Một bức ảnh khác do đích thân thanh tra LHQ chụp tháng 6 năm 1991, cảnh một đoàn xe của Iraq chở vũ khí nguyên tử vào phiá sau một cao ốc trong khi phiá trước của cao ốc là nơi Hussein "quản thúc" phái đoàn thanh sát của LHQ.

Chiếu Hiệp Ước ngưng bắn năm 1991, Iraq phải liệt kê và tiêu hủy các vũ khí giết người hàng loạt trước sư giám sát của LHQ, đại diện là Phái đoàn. Nhưng từ đó tới giờ Phái doàn chẳng đước Iraq báo cáo và chứng kiến tiêu hủy chút nào các hơi dộc làm liệt thần kinh hay khí có mùi hột cải (mustard). Tháng 1 năm 1997, Phó Thủ Tướng Iraq, Ô. Tariq Aziz, nói trên đài phát thanh Pháp, nước ông tuy chưa thi hành đầy dủ việc giải giới, nhưng sắp hoàn thành trách nhiệm Hiệp ước đòi hỏi. Đây là lời của Ô. Phó Thủ Tướng Iraq: "Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ phần lớn các điều khỏan của Hiệp Ước. Nếu 90 hay 95% hay nhiều hơn nữa các điều khoản đã được thực hiện, đặc biệt là trong phạm vi vũ khí nguyên tử, vậy thì 5, 6 hay 2% còn lại, quan trọng chỗ nào đâu""
Nhưng theo phân tích, đánh giá của Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng My, chỉ với 5% còn lại của số vũ khí khủng bố, giết người hàng loạt đó, Hussein cũng thừa sức sát hại hàng trăm ngàn người và gây khủng hoảng lớn cho nhiều nước. Bản phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định kế hoạch và chiến dịch cản trở, phá rối, làm tê liệt việc làm của Phái doàn thanh sát vũ khí trước đây nhằm 3 mục tiêu. Một, mục tiêu đầu rất giản dị, là làm mờ đi việc Iraq không tuân thủ Hiệp ước 1991 ngưng bắn Chiến tranh Vùng Vịnh và hiệp ước cấm phổ biến Vũ khi Nguyên tử. Và từ đó hạ uy tín của Phái đoàn thanh sát để các nước không ủng hộ những trừng phạt Iraq do Phái đoan đề nghị. Thí dụ Phái đoàn báo cáo Abu Grurayb là cơ sở sản xuất vũ khí sinh hoá, thì Iraq đưa ra tấm ảnh cơ sở này với bảng hiệu "Xưởng Sản Xuất Sữa cho Trẻ Em". Iraq thành công một phần nào. Có một số nước bán tín, bán nghi vì thế giới trách Phái đoàn không có bằng cớ cụ thể, không tang chứng "súng đang bốc khói". Hai, mục tiêu hai liên quan mật thiết với mục tiêu 1, là làm cho Phái đoàn thanh sát của LHQ không thể có cái nhìn toàn diện, tổng hợp, và đúng thực trạng về chương trình võ trang của Iraq, trong đó có kế hoạch nhân sự, thu thập tài liệu, khí tài, và sản xuất hay mua vũ khí của Iraq. Tháng 8 năm 1995, Iraq cho biết sẽ hủy bỏ mọi tài liệu về chiến tranh hoá học, về sản xuất vũ khí hoá học. Nhưng phái đoàn phát giác giác ra 150 thùng tài liệu đó là tài liệu giả, cũ mèm, gồm toàn giấy má vô ích, hoá đơn mua bán viết nguyên tử (ballpoint- pens). Ba, và quan trọng nhứt, Iraq tìm đủ mọi cách cản trở không cho Phái đoàn thi hành nhưng biện pháp cần thiết bảo đảm Iraq phải hủy bỏ, ngưng sản xuất vũ khí vi trùng, hoá học, và nguyên tử giết người hàng loạt.
Ngày 4 tháng 10 rồi, CIA đã phổ biến một bản tường trình sâu rộng, "Iraq còn đang dấu một phần lớn" chương trình sản xuất vũ khí.
Trong giờ phút này Phái đoàn LHQ đã đến Iraq, đang họp với một Oâng Tướng Iraq để bàn chương trình làm việc, trong khi bên ngoài vùng gần vùng cấm bay, phòng không của Iraq bắn máy bay Mỹ và Mỹ đang diễn tập ngoài Iraq. Liệu Phái đoàn có thể làm tròn nhiệm vụ như James Bond của tiểu thuyết dư tưởng hay đó là một Mission Impossible trước quá trình xem hiệp ước như nùi giẻ của Oâng Hussein và trước hiện tình căng thẳng giữa Iraq và Mỹ .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong vòng 70 năm, San Francisco như chúng ta biết nó có thể trông thấy rất khác biệt. Sự hiền lành, phát triển và những sức mạnh khác của sự thay đổi thành thị mà chúng ta băn khoăn có thể chỉ là chuyện vặt so với những ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, gồm mực nước biển dâng cao và sự xói mòn, theo các nhà khoa học cho biết.
SAIGON -- Thê thảm khi phải đốt ruộng mía... Báo Tin Tức/TTXVN ghi nhận tình hình Long An: Thương lái từ chối thu mua, nông dân Long An ngậm ngùi đốt ruộng mía.
SAIGON -- Khi các doanh nghiệp quốc tế bỏ chạy khỏi Trung Quốc, một trong những nơi họ suy tính dọn nhà máy tới là Việt Nam. Thế là, giá đất một số nơi tại Việt Nam tăng vọt cấp tốc.
SAIGON -- Hốt bạc tại Việt Nam trong năm 2018 là lĩnh vực nào? Báo Dân Trí đưa ra các thống kê và cho biết, đó là “Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018”...
Dịp Tết năm nay, mặc dù đã có Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 như một lễ hội náo nhiệt mở cửa cùng lúc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Đường sách Nguyễn Văn Bình với tên gọi quen thuộc, thông dụng “Đường sách Sài Gòn” vẫn thầm lặng phục vụ người dân Sài Gòn và du khách với chủ đề “Tết Cổ Tích 2019”, theo Zing.new.
Lệ thường, ngay sau thời khắc giao thừa, người Sài Gòn, nhất là người có tuổi, thường đi viếng đền, chùa để cầu sức khỏe, gia đạo bình an. Giới trẻ thời nay dù sống có vẻ thực dụng nhưng nhiều bạn cũng tiếp nối tục lệ này, nhằm tìm sự thanh thản và cũng để ghi ảnh kỷ niệm, theo Tuổi Trẻ (TTO).
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Khi con người lạc hậu còn đi bộ. Rồi lần lần biết cưỡi ngựa, cưỡi trâu. Rồi lần hồi thông minh tìm ra hơi nước, Rồi máy bay, xe lửa, xe hơi. Và trong tương lai có thể du hành bằng hỏa tiễn. Cuộc sống tưởng chừng như vô cùng hạnh phúc. Thế tại sao con người vẫn khổ?
Valentine... Hãy viết lời yêu thương ngay từ San Jose, California cho những người ngồi bên cạnh ta. Một lần. Và xin đừng gửi những lời mắng chửi qua lại giữa anh em làm hư hỏng cả chữ nghĩa tổ tiên ông bà để lại từ ngàn xưa. Riêng tôi, xin gửi bông hoa tình yêu cho các bạn...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.