Hôm nay,  

Mission Impossible?

22/11/200200:00:00(Xem: 8993)
Bằng một một quốc thư dài chín trang đánh máy, Saddam Hussein báo cho Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Iraq đồng ý thi thành Nghị Quyết để cho phái đoàn đến Iraq thanh sát vũ khí. Trong thơ Hussein không quên tố Mỹ đã khống chế Hội Đồng Bảo An và hứa sẽ theo dõi sát việc thanh sát để bẻ gảy thủ đoạn thâm độc của Mỹ mưu hại chế độ Oâng.
Tổng Thống Bush vốn không tin tưởng Hussein vì tiền tích liên tục vi phạm Hiệp ước ngưng chiến 1991 trong Chiến tranh Vùng Vịnh, nên cương quyết, sẽ không tha thứ bất cứ mưu mẹo lừa gạt, hành động tráo trở nào nữa của Hussein ngăn trở việc làm của phái đoàn thanh tra. Còn Oâng Tổng Thơ ký LHQ đầy đi đường cơ chánh trị cao. Hoặc Nghị Quyết LHQ được thi hành để chiến tranh không xảy ra, hoặc Hussein phá bỉnh Nghị quyết, Mỹ lãnh đạo thế giới đánh Iraq, đàng nào cũng có lợi cho uy tín LHQ.
Ba người trong cuộc có ba ý khác nhau. Nhưng chính tiền sử và tiền tích tráo trở, mưu mẹo phá bỉnh của Ô. Saddam Hussein, suốt 11 năm liền đối với phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hiệp Quốc; những vi phạm và tái phạm có tính quán hành của Hussein, năm lần bảy lượt gây bế tắc và xô đuổi phái đoàn LHQ ra khỏi Iraq, làm nhiều nguời hiện lo ngại việc thanh tra vũ khí LHQ giao cho Oâng Trưởng phái đoàn Hans Blix trở thành nhiệm vụ không thể hoàn thành đuợc, một thứ Mission Impossible.
Thực vậy, năm 1991 trong Chiến Tranh Vùng Vịnh, trong Hiệp ước ngưng bắn, tên đề dấu đóng hẵn hoi, Iraq đồng ý báo cáo tức thời tất cả số vũ khi vi trùng, hoá học và hứa sẽ tiêu hủy tất cả dưới sự giám sát quốc tế. Nhưng sau đó Hussein chẳng làm một thứ gì trừ việc phủ nhận và tráo trở. John Yurechko, trưởng Cơ quan Phân tích Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định như thế. Mãi đến khi một viên chức cao cấp Baghdad tỵ nạn chánh trị năm 1996, lời khai có tuyên thệ cho biết, Iraq có sản xuất hơi độc làm tê liệt thần kinh, tên VX. Rõ ràng như vậy nhưng Iraq vẫn chống chế, nói chỉ có sản xuất 4 tấn khối thôi. Trong khi đó, phái đoàn thanh tra LHQ ước lượng số lượng sản xuất ít nhứt phải 200 tấn khối. Phái đoàn thanh sát cố gắng hết sức để tìm hiểu qui mô sản xuất vũ khí vi, trùng, hoá học của Iraq lớn cỡ nào, nhưng chẳng làm gì được vì những chống đối, gây cản trở của Iraq.
Thời gian từ 1991 đến 1998, phái đoàn phải chào thua Hussein bằng chân vì Hussein dùng cả một chiến dịch nhà nước tuyên truyền, đánh phá Phái đoàn nên không có cách gì làm việc được nữa. Thậm chí có lúc "quản thúc phái đoàn tại một khách sạn". Các đòn của Hussein là đầu độc tin tức, dàn cảnh gạt quan chức nước ngoài, bưng bít, tuyên bố láo khoét trước diễn đàn LHQ, và bao nhiêu trò ma giáo ít ai ngờ được nữa. Ô. Yurechko trưng dẫn bằng cớ cụ thể. Đó là một tấm ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ, hồi tháng Ba, cho thấy một cơ sở gồm nhiều gian nhà, có tin là sản xuất võ khi vi trùng tại Abu Ghurayb, nằm lẩn khuất trong một xóm nhà thường dân. Tháng 9 phái đoàn báo chí đi quan sát, bị cấm không được bén mảng đến một cơ sở khác có tin là sản xuất vũ khí nguyên tử, nằm trong hóc của một dãy cao ốc ở Tuwaitha. Một bức ảnh khác do đích thân thanh tra LHQ chụp tháng 6 năm 1991, cảnh một đoàn xe của Iraq chở vũ khí nguyên tử vào phiá sau một cao ốc trong khi phiá trước của cao ốc là nơi Hussein "quản thúc" phái đoàn thanh sát của LHQ.

Chiếu Hiệp Ước ngưng bắn năm 1991, Iraq phải liệt kê và tiêu hủy các vũ khí giết người hàng loạt trước sư giám sát của LHQ, đại diện là Phái đoàn. Nhưng từ đó tới giờ Phái doàn chẳng đước Iraq báo cáo và chứng kiến tiêu hủy chút nào các hơi dộc làm liệt thần kinh hay khí có mùi hột cải (mustard). Tháng 1 năm 1997, Phó Thủ Tướng Iraq, Ô. Tariq Aziz, nói trên đài phát thanh Pháp, nước ông tuy chưa thi hành đầy dủ việc giải giới, nhưng sắp hoàn thành trách nhiệm Hiệp ước đòi hỏi. Đây là lời của Ô. Phó Thủ Tướng Iraq: "Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ phần lớn các điều khỏan của Hiệp Ước. Nếu 90 hay 95% hay nhiều hơn nữa các điều khoản đã được thực hiện, đặc biệt là trong phạm vi vũ khí nguyên tử, vậy thì 5, 6 hay 2% còn lại, quan trọng chỗ nào đâu""
Nhưng theo phân tích, đánh giá của Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng My, chỉ với 5% còn lại của số vũ khí khủng bố, giết người hàng loạt đó, Hussein cũng thừa sức sát hại hàng trăm ngàn người và gây khủng hoảng lớn cho nhiều nước. Bản phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định kế hoạch và chiến dịch cản trở, phá rối, làm tê liệt việc làm của Phái doàn thanh sát vũ khí trước đây nhằm 3 mục tiêu. Một, mục tiêu đầu rất giản dị, là làm mờ đi việc Iraq không tuân thủ Hiệp ước 1991 ngưng bắn Chiến tranh Vùng Vịnh và hiệp ước cấm phổ biến Vũ khi Nguyên tử. Và từ đó hạ uy tín của Phái đoàn thanh sát để các nước không ủng hộ những trừng phạt Iraq do Phái đoan đề nghị. Thí dụ Phái đoàn báo cáo Abu Grurayb là cơ sở sản xuất vũ khí sinh hoá, thì Iraq đưa ra tấm ảnh cơ sở này với bảng hiệu "Xưởng Sản Xuất Sữa cho Trẻ Em". Iraq thành công một phần nào. Có một số nước bán tín, bán nghi vì thế giới trách Phái đoàn không có bằng cớ cụ thể, không tang chứng "súng đang bốc khói". Hai, mục tiêu hai liên quan mật thiết với mục tiêu 1, là làm cho Phái đoàn thanh sát của LHQ không thể có cái nhìn toàn diện, tổng hợp, và đúng thực trạng về chương trình võ trang của Iraq, trong đó có kế hoạch nhân sự, thu thập tài liệu, khí tài, và sản xuất hay mua vũ khí của Iraq. Tháng 8 năm 1995, Iraq cho biết sẽ hủy bỏ mọi tài liệu về chiến tranh hoá học, về sản xuất vũ khí hoá học. Nhưng phái đoàn phát giác giác ra 150 thùng tài liệu đó là tài liệu giả, cũ mèm, gồm toàn giấy má vô ích, hoá đơn mua bán viết nguyên tử (ballpoint- pens). Ba, và quan trọng nhứt, Iraq tìm đủ mọi cách cản trở không cho Phái đoàn thi hành nhưng biện pháp cần thiết bảo đảm Iraq phải hủy bỏ, ngưng sản xuất vũ khí vi trùng, hoá học, và nguyên tử giết người hàng loạt.
Ngày 4 tháng 10 rồi, CIA đã phổ biến một bản tường trình sâu rộng, "Iraq còn đang dấu một phần lớn" chương trình sản xuất vũ khí.
Trong giờ phút này Phái đoàn LHQ đã đến Iraq, đang họp với một Oâng Tướng Iraq để bàn chương trình làm việc, trong khi bên ngoài vùng gần vùng cấm bay, phòng không của Iraq bắn máy bay Mỹ và Mỹ đang diễn tập ngoài Iraq. Liệu Phái đoàn có thể làm tròn nhiệm vụ như James Bond của tiểu thuyết dư tưởng hay đó là một Mission Impossible trước quá trình xem hiệp ước như nùi giẻ của Oâng Hussein và trước hiện tình căng thẳng giữa Iraq và Mỹ .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Số người Mỹ ngủ 6 tiếng hay ít hơn mỗi đêm đang gia tăng. Theo một thăm dò mới gần 400,000 người, 32.9% người trả lời tự báo cáo tình trạng thiếu ngủ trong năm 2017, tăng từ 28.6% trong năm 2004.
Nhà thám hiểm người Mỹ Colin O’Brady đã trở thành người đầu tiên đi xuyên qua Nam Cực một mình và không cần sự trợ giúp hôm 26 tháng 12 năm 2018, khi ông ấy tới Ross Ice Shelf. Người đàn ông 33 tuổi trượt băng 932 dặm xuyên qua lục địa nam cực
SAIGON -- Mua sắm tưng bừng... Du khách đến TP.SG mua sắm gấp ba lần đến Hà Nội...Báo Thanh Niên ghi rằng theo Bảng khảo sát các thành phố du lịch toàn cầu của Mastercard vừa công bố cho thấy khách du lịch
Với năm mới sắp đến, sức khỏe là ước nguyện hàng đầu của nhiều người. Trong khi chế độ ăn uống và tập thể dục là chìa khóa cho sức khỏe tốt, nơi chốn bạn sống cũng là một yếu tố.
Cho dù tiền lương không tới tay hàng trăm ngàn nhân viên, việc đóng cửa công sở liên bang thực sự làm tốn kém hơn – và bao lâu việc đóng cửa còn thì tốn kém sẽ nhiều bấy nhiêu.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc Gia (NIMH) đã cho thấy rằng việc cung cấp các chương trình can thiệp vào các môi trường y tế có thể giúp chống lại thanh thiếu niên tự tử.
Một thăm dò về giáo dục cho thấy các giáo viên trường công ngày càng không hài lòng với công việc của họ, với đại đa số nói họ sẽ không khuyên người khác vào nghề giáo của họ.
SAIGON -- Có phải người Trung Quốc đang rủ nhau mua các căn hộ cao cấp tại Sài Gòn? Báo The Leader nêu câu hỏi: Vì sao khách Trung Quốc ồ ạt mua căn hộ cao cấp tại TP. SG?
SAIGON -- Học sinh sẽ được giáo dục giới tính... Sài Gòn sẽ đi đầu. Báo SGGP có bản tin: Xóa “vùng cấm” trong giáo dục giới tính cho học sinh.... Bản tin ghi rằng hồi đầu tuần qua, học sinh khối 12
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.