Hôm nay,  

Tháng Tư Khói Lửa

05/04/200300:00:00(Xem: 11238)
Tháng ba hoa khói vừa qua, tháng tư lại đến, tháng tư khói lửa đang lan tràn nơi xứ Iraq và người VN hải ngoại bùi ngùi nhớ tới những ngày khói lửa của tháng tư năm một ngàn chín trăm bảy lăm.
Ngày đầu tháng, thành phố Nha Trang lọt vào tay quân miền Bắc, như vết dầu loang những thành phố khác của miền Nam bỏ ngỏ cho đến ngày ba mươi tháng tư, Sài Gòn thất thủ. Một trang sử mới chưa gì sáng sủa, một cuộc đổi đời dâu bể, một cuộc ra đi vĩ đại của hàng triệu người lang thang khắp thế giới để có một cộng đồng người Việt hải ngoại lớn mạnh như ngày hôm nay.
Hai mươi tám năm trôi qua, những người lớn tuổi có dính dáng tới trách nhiệm lịch sử đã không còn, những người trẻ lớn lên sau cuộc chiến càng nhiều, hơn một nữa dân số VN dưới tuổi ba mươi nên những dấu vết của ngày tháng cũ dần phai nhạt. Điều đáng buồn là đất nước vẫn nghèo và hèn, còn đâu danh tiếng của một dân tộc oai hùng dòng giống Tiên Rồng.

Hình ảnh của những cô gái Việt bị bán đi qua Tàu , qua Đài Loan và những quốc gia Á châu lân cận , hình ảnh của những tên Tàu, Nhật, Đại Hàn và Tây phương tới VN tung ra những đồng tiền để vui chơi trên thân xác phụ nữ là một điều nhục nhã nhất cho đất nước Việt. Nó là một vết thương đau nhói trong tim những người đàn ông VN biết chuyện dù là ở hải ngoại hay trong nước.
Thi sĩ Đào Văn Bình trong tập thơ Thiên Sử Ca Của Người Vượt Biển phát hành năm ngoái, bên cạnh những bài thơ tả cảnh vượt biển, có một bài thơ dài mấy trăm câu nói về nỗi đau thời đại là những tên Đài Loan già yếu tàn tật qua cưới gái Việt đem về mua vui,có khi bắt làm nô lệ hoặc bán cho động mãi dâm. Đây là một đóng góp mới của tập thơ.
Tháng tư khói lửa không thể nào quên trong tâm khảm người Việt lưu vong, những kỷ niệm buồn ào ạt trở về. Những bài hát vượt biển đã bắt đầu văng vẳng đâu đó, nỗi nhớ về thành phố Sài gòn đã mất tên ray rứt vào những đêm khó ngủ.Tháng tư, tháng tư, tháng tư lửa khói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố ngày Thứ Sáu 19/07: không dùng trần nợ công trong thương lượng ngân sách với Lập Pháp.
SEATTLE - LA Times đưa tin ngày 18/07: nhà sản xuất Boeing ước lượng chi phí giải quyết khủng hoảng 737 MAX là 4.9 tỉ MK, và phi cơ này có thể trở lại phục vụ trong quý 4.
CHICAGO - Cựu sinh viên ban tiến sĩ của đại học Illinois Brendt Christensen 30 tuổi bị trừng phạt bằng án tù chung thân về tội bắt cóc và giết nữ sinh viên Zhang Yingying tại khuôn viên trường hồi giữa năm 2017.
NAPERVILLE - 1 thu ngân viên của tiệm tạp hóa mất việc, sau khi video an ninh cho thấy anh ta hỏi quốc tịch của khách hàng.
WASHINGTON - Thi hành lệnh của đại bồi thẩm đoàn vào ngày 18/07, thám tử liên bang đã tìm bắt các viên chức và dược sĩ của hãng bán sỉ dược phẩm Miami-Luken.
WASHINGTON - Khoa học gia dự báo nhiệt độ tháng này là kỷ lục tiếp theo kỷ lục được ghi nhận trong Tháng 6.
MINNEAPOLIS - Khi trở về tỉnh nhà tối Thứ Năm 18/07, dân biểu Ilhan Omar được cảm tình viên nghênh đón như hiệp sĩ tại phi trường.
WASHINGTON - Các dân biểu DC đang gấp rút chuẩn bị các câu hỏi để chất vấn công tố viên đặc biệt Robert Mueller khi ông điều trần về 22 tháng điều tra “hồ sơ Nga”.
WASHINGTON - Khảo sát thường lệ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) về điều kiện kinh doanh khắp nước cho biết: hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng với tốc độ trung bình từ giữa Tháng 5.
CALIFORNIA -- Các bậc cha mẹ trong một cộng đồng tại California đang đấu tranh đòi câu trả lời sau khi ít nhất 7 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong 4 năm qua, theo tin của CBS News hôm 19 tháng 7 cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.