Hôm nay,  

Csvn Rạn Nứt Vì Thương Ứơc Khải Đòi Mỹ Họp Lại Mậu Dịch

25/09/199900:00:00(Xem: 6296)
Thủ Tướng Phần Lan hạch tội nhân quyền, Khải chối “không có tù chính trị”

HELSINKY (Reuters) - Thủ tướng CS Việt Nam Phan Văn Khải hôm thứ năm nói cần phải có thêm đàm phán với Mỹ trước khi ký Hiệp ước Mậu dịch.
Khải nói trong cuộc họp báo nhân dịp ông ta đi thăm Phần Lan 3 ngày rằng bản Hiệp ước đó đã gây chia rẽ trong nội bộ nước ông.
Khải nói qua thông ngôn: “Vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về Hiệp ước và có những lãnh vực cần phải đàm phán thêm với Mỹ”.
Nhưng Khải lại nói thêm: “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không tiến lên”. Ông ta không nói rõ các lãnh vực đó như thế nào.
Khải không chịu nói khi nào sẽ ký kết Hiệp ước, nhưng lời tuyên bố của Khải cho thấy ban lãnh đạo Cộng sản đã rạn nứt về chuyện này.
Thủ tướng Phần Lan Paavo Lipponen, cũng dự cuộc họp báo chung với Khải, nói ông hy vọng Hiệp ước Mậu dịch Mỹ-Việt sẽ sớm được ký kết và hứa ủng hộ Việt Nam tiến vào các thị trường Âu Châu tốt hơn. Phần Lan hiện đến phiên làm Chủ tịch Liên Âu.


Ông nói: “Phần Lan sẽ nêu vấn đề với các đồng minh Liên Âu”.
Nhưng Thủ tướng Lipponen cũng nêu vấn đề nhân quyền, sau khi có tin nhà cầm quyền Cộng sản đã trì hoãn việc phóng thích một số tù nhân lương tri và khủng bố tinh thần các chức sắc cao cấp của Phật giáo.
Lipponen nói trong cuộc họp báo bên cạnh Khải: “Nhân quyền, hợp tác tư pháp là chìa khóa then chốt của quan hệ giữa Liên Âu và Việt Nam”.
Các giới chức Phần Lan sau đó nói Thủ tướng Lipponen đã nói với Khải rằng Liên Âu trông đợi Việt Nam đối xử tốt hơn với những người đối lập.
Bị các nhà báo vặn hỏi về tù chính trị, Khải đọc lại câu thần chú tiêu chuẩn của chế độ Hà Nội “không hề có tù chính trị ở Việt Nam” và nói những “kẻ tội phạm muốn trở thành “công dân tốt” sẽ được khoan hồng vào năm tới.”
Các tổ chức Nhân quyền trên Thế giới đã nêu lên rằng CSVN vẫn chưa thực hiện lời cam kết thả 1,000 tù nhân năm nay, sau khi đã thả 8,000 tù hồi năm ngoái - trong đó có nhiều nhà đối kháng chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Dự thảo luật hậu thuẫn quyền tự do dân chủ tại Hong Kong đang tiến đến thành luật.
NEW YORK - Vào ngày 25/09, tổng thống Trump và thủ tướng Nhật Abe loan tin: Thương ước song phương đã đạt được giữa nền kinh tế hạng nhất và hạng 3 thế giới.
WASHINGON - 2 phái đoàn thương mại của 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới sẽ trở lại đối thoại trong Tháng 10, là vòng thứ 13.
Khoảng cuối tháng 092019, Facebook tuyên bố tại sự kiện Oculus rằng công ty đang phát triển một mạng xã hội mới trên nền tảng thực tế ảo với tên Horizon.
WASHINGTON - Phân tích của truyền thông cho thấy TT Trump tố cáo sai cựu PTT Biden, và có những khe hở đáng kể trong các câu chuyện về đối thủ đáng gờm nhất trong cuộc bầu cử TT Tháng 11-2020.
Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm nay tại VN đã có tới 5,600 người thiệt mạng vì các vụ tai nạn lưu thông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 9.
Có phải Đảng CSVN đã lén lút hứa với “người anh em láng giềng” ở Phương Bắc nhiều thứ nên bây giờ sợ “há miệng bị mắc quai” với  TC nên im thin thít trước thảm họa mất nước mất biển?
Khả năng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng mặt trời thường nằm ngoài tầm tay của nhiều chủ nhà ở miền Nam California.
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St., Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.