Hôm nay,  

Thứ Trưởng Mỹ Wolfowitz: Đánh Iraq Chủ Yếu Vì Dầu

6/5/200300:00:00(View: 5203)
LONDON (The Guardian) -- Dầu chính là lý do chính để Mỹ tấn công Iraq, theo lời một viên chức cao cấp Bạch Ốc tiết lộ.
Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Paul Wolfowitz -- người đã làm suy yếu lý luận của Thủ Tướng Anh Tony Blair về vũ khí sát hại hàng loại (WMD) bằng cách mô tả đó chỉ là lấy cớ ‘bàn giấy” để gây chiến -- bây giờ còn đi xa thêm, khi xác định rằng động cơ chính là Iraq “đang bơi” trong biển dầu.
Lời nhận xét này do chính Wolfowitz nói trong bài diễn văn trước các đại biểu ở một hội nghị thượng đỉnh an ninh Á Châu tại Singapore hồi cuối tuần, và được in lên baó hôm thứ tư bởi các báo Đức Ngữ Der Tagesspiegel và Die Welt.
Được hỏi vì sao 1 nước có bom nguyên tử như Bắc Hàn lại được đối xử khác hơn Iraq, nơi chưa thấy vũ khí WMD nào tìm ra tới giờ, ông Wolfowitz đáp, “Hãy nhìn cho thật đơn giản. Cái dị biệt quan trọng nhất giữa Bắc Hàn và Iraq là khác về kinh tế, chúng ta không có lựa chọn nào nữa ở Iraq. Nước này bơi trong biển dầu.”

Wolfowitz sau đó giải thích với các ký giả trong hội nghị rằng Mỹ đang tính thương thuyết để dàn hòa giữa Bắc Hàn và các nước láng giềng -- trái ngược với cách Mỹ đối xử với Iraq.
Ông nổi tiếng là thẳng thắn phê bình. Trong cuộc phỏng vấn trên báo Vanity Fair tháng trước, ông nói “vì các lý do mà chúng ta phải làm việc tính cách bàn giấy của chính phủ Mỹ, chúng tôi quyết định chọn ra một vấn đề mà ai cũng có thể đồng ý: vũ khí sát hại tập thể.”
Trước đó, ông xếp của ông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld đã làm suy yếu lập trường của Thủ Tướng Anh rằng Saddam Hussein có thể đã phá hủy hết vũ khí WMD trước khi cuộc chiến xảy ra.
Đối với dân Mỹ, dư luận không bận tâm nhiều về lý do sau chiến thắng thần tốc đó. Nhưng đa số dân Anh lại không hài lòng khi thấy chẳng có vũ khí độc nào ở Iraq.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hãng dầu Exxon Mobil báo cáo doanh thu khá hơn dự đoán cho quý 2, nhưng chứng khoán của công ty này thì đã sút giảm vào sáng Thứ Sáu
Bimbo Bakeries USA đang tự nguyện thu hồi bánh Little Bites Soft Baked Cookies của Entenmann
Công ty giao hàng FedEx tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư thêm 450 triệu đô la vào trung tâm hoạt động tại thành phố Memphis
Các thành viên của công đoàn thương mại Ấn Độ All India hô vang các khẩu hiệu trong thời gian cuộc biểu tình chống dự luật lao động Wages Bill
Bạn ơi ! Viết tới đây mắt tôi đang ngấn lệ! Đây là lờì bạn chúng tôi, Vương Thế Tuấn viết trong một lá thư gửi cho bạn bè.
Tháng 3. 1995, tôi qua Mỹ, sống ở nam Cali. Những ngày đầu chân ướt chân ráo với những lo toan về cuộc sống, làm tôi vùi đầu. Những dự tính trước khi đi, là sẽ gặp được một số anh em văn nghệ đã qua đây trước tôi, mà từ lâu tôi từng yêu thích.
Nhất Linh Nguyễn Tường Tam (1906-1963) có 4 quyết định quan trọng cho đời ông nhưng đồng thời cũng là bốn quyết định có ảnh hưởng mạnh lên đời sống của dân tộc Việt Nam.
Dẫn nhập: Nhân cuối tuần, tình cờ đọc bản tin liên quan đến thức ăn và sức khỏe nên tôi chuyển ngữ nhanh để giới thiệu cùng quý độc giả. Hy vọng qua đó giúp quý vị lưu ý hơn nữa đến những thực phẩm tuy nói là lành mạnh nhưng trên thực tế nó ẩn chứa nhiều calo và kém chất dinh dưỡng (LNC)
Khi cuộc đấu tranh giành quyền con người đang xảy ra tại Hồng Kông, khi những tinh hoa của phong trào dân chủ ở xứ sở này đang làm cả thế giới ngưỡng phục, khi hầu hết người VN cũng đang hướng về cuộc đấu trí ngoạn mục của người dân Hồng Kông với tất cả lòng ngưỡng mộ, tôi muốn nhắc với chúng ta về một người con gái của đất nước mình.
Hiểm hoạ mà mọi người dân Anh lo sợ đã đến: Boris Johnson, cựu Thị trưởng Thành phố Luân Đôn, Cựu Ngoại trưởng, Lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Phong trào Brexit 2016 vừa trở lại chính trường và trở thành Tân Thủ tướng, nó bộc phát một nguy cơ cho Liên hiệp Vương quốc Anh thống nhất trong các giải pháp về Brexit.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.