Hôm nay,  

Thứ Trưởng Mỹ Wolfowitz: Đánh Iraq Chủ Yếu Vì Dầu

05/06/200300:00:00(Xem: 5197)
LONDON (The Guardian) -- Dầu chính là lý do chính để Mỹ tấn công Iraq, theo lời một viên chức cao cấp Bạch Ốc tiết lộ.
Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Paul Wolfowitz -- người đã làm suy yếu lý luận của Thủ Tướng Anh Tony Blair về vũ khí sát hại hàng loại (WMD) bằng cách mô tả đó chỉ là lấy cớ ‘bàn giấy” để gây chiến -- bây giờ còn đi xa thêm, khi xác định rằng động cơ chính là Iraq “đang bơi” trong biển dầu.
Lời nhận xét này do chính Wolfowitz nói trong bài diễn văn trước các đại biểu ở một hội nghị thượng đỉnh an ninh Á Châu tại Singapore hồi cuối tuần, và được in lên baó hôm thứ tư bởi các báo Đức Ngữ Der Tagesspiegel và Die Welt.
Được hỏi vì sao 1 nước có bom nguyên tử như Bắc Hàn lại được đối xử khác hơn Iraq, nơi chưa thấy vũ khí WMD nào tìm ra tới giờ, ông Wolfowitz đáp, “Hãy nhìn cho thật đơn giản. Cái dị biệt quan trọng nhất giữa Bắc Hàn và Iraq là khác về kinh tế, chúng ta không có lựa chọn nào nữa ở Iraq. Nước này bơi trong biển dầu.”

Wolfowitz sau đó giải thích với các ký giả trong hội nghị rằng Mỹ đang tính thương thuyết để dàn hòa giữa Bắc Hàn và các nước láng giềng -- trái ngược với cách Mỹ đối xử với Iraq.
Ông nổi tiếng là thẳng thắn phê bình. Trong cuộc phỏng vấn trên báo Vanity Fair tháng trước, ông nói “vì các lý do mà chúng ta phải làm việc tính cách bàn giấy của chính phủ Mỹ, chúng tôi quyết định chọn ra một vấn đề mà ai cũng có thể đồng ý: vũ khí sát hại tập thể.”
Trước đó, ông xếp của ông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld đã làm suy yếu lập trường của Thủ Tướng Anh rằng Saddam Hussein có thể đã phá hủy hết vũ khí WMD trước khi cuộc chiến xảy ra.
Đối với dân Mỹ, dư luận không bận tâm nhiều về lý do sau chiến thắng thần tốc đó. Nhưng đa số dân Anh lại không hài lòng khi thấy chẳng có vũ khí độc nào ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng một phương pháp dò tìm ung thư phổi có thể đồng nghĩa với việc giảm số người chết từ căn bệnh này.
Hãy thử xem menu của bất kỳ hội chợ quận hạt nào, thế nào cũng có xúc xích chiên, bánh rán… Điều này cho thấy người Mỹ … mê đồ chiên.
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chúng ta có thể giảm đến 60% rủi ro mắc bệnh Alzheimer chỉ với 5 sự thay đổi đơn giản trong lối sống.
Nếu bạn bỏ bữa ăn sáng, ăn trưa nhanh, và ăn tối thật nhiều, điều đó có vẻ như cách ăn uống của bạn không phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
Tỉ lệ tự sát ở tuổi teen đã lên đến mức cao nhất kể từ năm 2000. Một nghiên cứu mới vừa được công bố hôm Thứ Hai 15/07 nói rằng việc các em dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể là một trong những nguyên nhân.
muốn nguyện cầu thì phải làm sao, phải tạo nên phước đức rồi từ phước đức này chúng ta hồi hướng đến người thân yêu. Phước đức lớn lao là cúng dường lên Tăng Bảo trong mùa An Cư kiết hạ. Có phước thì mới chia phước cho người khác. Từ ý nghĩa này, người con Phật phát tâm cúng dường chư Tăng cầu phước trong mùa lễ Vu Lan.
Đây là số lượng thơ Nguyễn Lương Nhựt khá nhiều và hiếm đối với một bệnh nhân tâm thần phân liệt làm thơ ở Việt Nam (trường hợp nhà thơ Bùi Giáng và nhà văn Nguiễn Ngu Í thì khác: Hai vị nầy vào bệnh viện tâm thần rất ít, chỉ ở ngoài làm việc, sáng tác, rong chơi...)
cơ thể và đầu óc ông phải chịu đựng những cơn đau đớn hành hạ khốc liệt khi lên cơn, trải qua biết bao năm tháng kéo dài, từ nhẹ đến nặng, từ thuyên giảm tưởng dứt bệnh đến tái phát nặng nề, phải nằm viện tính ra hơn 6 năm trong bệnh viện tâm thần. Người thi sĩ chỉ còn một hy vọng duy nhất và mãnh liệt nhất là “làm thơ” và xem đây là liều thuốc bổ để chữa dứt bệnh tâm thần cho bản thân
Mẹ Về Biển Đông (MVBĐ) là trường ca duy nhất của Du Tử Lê, hình như cũng là trường ca duy nhất viết về mẹ trong thơ Việt Nam cho đến nay. Thực ra giữa các nhà thơ cùng thời, anh là một trong những người nhắc đến mẹ nhiều
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.