Hôm nay,  

Dân Nghèo Khó An Cư

05/04/200400:00:00(Xem: 5643)
Bạn,
Theo SGGP, trong tiến trình chỉnh trang đô thị (sửa sang kênh rạch, xóa nhà ổ chuột...), một bộ phận dân cư sống dọc theo các kênh rạch trên địa bàn TPSG tái định cư trong các chung cư cao tầng, một bộ phận khác dạt ra vùng veni. TPSG đã di chuyển khoảng 9,000 gia đình. Thế nhưng, đến nay phần lớn người dân đang sống trong các chung cư kia không phải là những hộ đã từng sống ven kênh, vì khả năng thanh toán của người nghèo rất hạn chế. Sau khi họ được mua nhà, họ bán lại cho người có thu nhập cao hơn để rồi tiếp tục kéo dãn ra vùng ven, và lại tiếp tục cuộc sống trong các khi nhà ổ chuột. SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Trong quá trình quy hoạch nhà ở, những người có trách nhiệm đã không tính đến đặc thù của từng tầng lớp xã hội để có sự bố trí thích hợp. Bà Nguyễn Thị Hai (chung cư Hiệp Bình Chánh- Thủ Đức), từ giã căn hộ rộng gần 85m2, lui về xóm Gò Dưa dựng chòi ở tạm, ngày ngày trở về chỗ ở cũ bán cà phê vỉa hè. Bà tâm sự, với những đồng lời ít ỏi, bà không thể nào trả nổi món nợ tính bằng vàng mỗi tháng. Ông Phạm Văn Bích- Bình Thạnh, vừa bán xong căn hộ chung cư với giá trên 500 triệu đồng và giải thích rằng: "Nếu ở chung cư mỗi tháng ngoài chuyện sinh hoạt hàng ngày, cả nhà ông phải mất vài trăm ngàn đồng tiền gửi xe, thang máy, bảo vệ, vệ sinh... Riêng tui, tìm chỗ gửi chiếc xe ba gác mà không nơi nào nhận, người ta chỉ giữ xe hơi, xe máy... cuối cùng đành khóa lại ở gốc cây mà lên tầng 13 ngủ . Thiệt quá bất tiện!...". Nỗi niềm chỗ ở của một bộ phận người dân là như vậy. Chị Nguyễn Thị Cúc, quê ở Bến Tre, hiện là công nhân may ở khu chế xuất Tân Thuận bộc bạch: "Tụi tôi một nhóm 5- 7 người, thuê một căn nhà trọ chừng 25m2 rồi nhường nhịn nhau mà ở. Phải chi thành phố có những khu cư xá cao tầng cho công nhân thuê chắc đỡ vất vả hơn!". Riêng về sinh viên, kế hoạch xây dựng các khu ký túc xá ở làng đại học Thủ Đức đến nay vẫn chưa đâu vào đâu, các khu Ký túc xá trong nội thành giờ đã quá cũ kỹ, chật hẹp, không biết... sập lúc nào! Tìm hiểu cư dân mới tại một số vùng ven, chúng tôi được biết có người đã bán nhà, di chuyển chỗ ở đến 3-4 lần trong vòng 8- 9 năm. Được đền bù giải tỏa ở nội thành họ lại ra vùng ven, đất vùng ven có giá họ lại bán cho chủ dự án hoặc người có thu nhập cao hơn để làm biệt thự nhà vườn, tiếp tục ra xa hơn để hình thành các khu ổ chuột mới.

Bạn,
Cũng theo SGGP, hiện TPSG có 188 dự án lớn nhỏ xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, chủ yếu tập trung tại các quận: 4, 5, 6, 7, 9, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Tuy nhiên, theo sở Quy hoạch-kiến trúc, quỹ đất thành phố hiện SG đang có không đủ để khai triển các dự án này. Theo Bộ Xây doing CSVN, nhà ở đô thị tăng từ 7.2m2 lên 9.,4m2 /người trong vòng 10 năm qua, tuy nhiên, tốc độ tăng dân số nhanh do nhiều nguyên nhân đã làm mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu về nhà ở. Hàng trăm ngàn hộ gia đình vẫn đang sống trong điều kiện không bảo đảm diện tích tối thiểu. Việc ổn định đời sống của người dân vô cùng khó khăn, trong khi đó mỗi năm TPSG tiếp nhận khoảng 130 ngàn công nhân và 300 ngàn sinh viên về thành phố học hành, làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.