Hôm nay,  

Bến Sông Đau Thương

02/08/200600:00:00(Xem: 2609)

Bạn,

Chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra ở Bến Gáu thuộc thôn Suối Máu, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Đây chỉ là một bến sông nhỏ vắt ngang hai bên đồi với bạt ngàn rẫy bắp, rẫy mì nhưng nơi đây nhiều cái chết đã xảy ra bất ngờ trước sự chứng kiến của nhiều người dân hai bên bờ. Liên tục nhiều năm liền, mỗi khi sông Dinh chảy qua địa phận xã Tân Hà oằn mình bởi nước nguồn giận dữ tuôn về, là ở địa phương lại có người dân bị nước cuốn trôi. Báo Công An TPSG ghi nhận những chuyện đau thương về bến sông này qua đoạn ký sự như sau.

Phóng viên trở lại bến Gáu khi thêm lần nữa trên bến sông này lại cuốn trôi một sinh mạng. Sau hơn 20 ngày từ khi em Mang Hóa (sinh năm 1988) tử nạn, không khí ảm đạm vẫn còn in đậm trong căn nhà của vợ chồng anh Mang Dâm, sắc tộc Raglay. Hóa là con trai thứ nhì của anh chị, dưới Hóa còn 5 đứa em nheo nhóc. Gia đình nghèo, khi người anh cả cưới vợ, Hóa trở thành trụ cột. Nhà có 2 hécta trong khu đất sản xuất nông nghiệp, hàng ngày từ 5 giờ sáng Hóa đã đi bộ vào tận bến Gáu, lội qua đoạn sông này vào làm rẫy. Một ngày đầu tháng 7-2006 trên đường về nhà, cũng lội qua đoạn sông đó, Hóa bị hụt chân và không bao giờ về nữa.

Trường hợp thương tâm khác, hai chị em Trần Thị Diệu Huyền (sinh năm 1985) và Trần Thị Thùy Trang (sinh năm 1989) cùng tử nạn tại bến Gáu. Trò chuyện với phóng viên, chị Nguyễn Thị Sương (thôn Đông Thanh, Tân Hà) lại khóc mỗi khi nhìn về phía di ảnh hai đứa con gái. Chị tâm sự: "Còn một tháng nữa là giáp năm hai đứa. Thật lòng cho đến giờ vợ chồng tôi vẫn nghĩ hai cháu chỉ đi đâu xa rồi sẽ về". Hôm đó là ngày 8-8-2005, Huyền nhận được tin trúng tuyển vào trường cao đẳng. Em định hôm sau ra Phan Thiết thăm chị gái rồi về chuẩn bị hành trang tựu trường, thế nhưng mọi thứ đành bỏ dở... Chị Sương nhìn về phía di ảnh của con, nghẹn ngào nói trong nước mắt: "Như mọi ngày, buổi sáng Huyền đạp xe xuống Lagi học, trưa cơm nước xong ra phụ ba chăn bò thuê cho những người trong xóm. Hôm đó vì ba phải lo giấy tờ để Huyền chuẩn bị nhập học nên Huyền và Trang cùng vào rẫy chăn giúp ba. Đau đớn thay, đó cũng là chuyến đi xa cuối cùng của các cháu". Ngày xảy ra tai nạn, hàng trăm người trong làng cùng đổ xô tìm kiếm nhưng vô vọng. Một ngày rưỡi sau mới tìm thấy xác hai chị em. Hai giấy báo trúng tuyển vào cao đẳng của Huyền được đặt trang trọng cạnh di ảnh trên bàn thờ, để tròn năm sẽ đốt cho em được ấm lòng.

Bạn,

Cũng theo báo CA, khu đất sản xuất của cư dân địa phương đều nằm ở phía bên kia bến sông nên việc đi lại của người dân diễn ra hàng ngày. Biết nguy hiểm nhưng mọi người vẫn phải chấp nhận bởi kinh tế gia đình họ đều phụ thuộc vào phần đất ấy. Số người chết đuối vẫn không ngừng tăng lên nhưng bất chấp tất cả, hàng ngày nhiều người vẫn qua lại trên đoạn sông này bởi nguồn mưu sinh của gia đình họ vẫn nằm bên kia bến Gáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.