Hôm nay,  

Db Sanchez Đòi Csvn Trả Đất, Trả Nhà Thờ Cho Các Giáo Hội

6/30/200600:00:00(View: 1919)

- Xin Hạ Viện Ngăn VN Vào WTO Vì Nhân Quyền, Vì Phạm Tác Quyền

Dân biểu Loretta Sanchez

WASHINGTON -- Trong khi cuộc tranh cãi về dự luật đưa VN gia nhập WTO còn đang tranh cãi ở Lưỡng Viện, thì phóng viên Jane Morse của Phòng Thông Tin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan tin rằng Sở Phát Triển và Mậu Dịch Hoa Kỳ (U.S. Trade and Development Agency -USTDA) đã liên tục tặng quà cho Hà Nội, kiểu như để “bôi trơn” theo ngôn ngữ CSVN, bơm tiền  cho Tổng Cục Thuế VN (General Department of Vietnam Customs - GDVC) làm 1 dự án thử nghiệm nhằm chứng tỏ lợi ích của hiện đại hóa và cải tổ thuế quan.

Trong bản thông cáo ngày 26-6, USTDA nói khoản tiền 601,893 đô trao tặng là phần hỗ trợ liên tục của Mỹ cho sự hiệu quả ngày càng tăng trong vùng APEC.

DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ CHẤT VẤN

Trong khi đó, hôm 28-6-2006, dân biểu Loretta Sanchez đã có buổi chất vấn Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa-VA), một lãnh tụ Cộng Hòa Hạ Viện, về Quyền Sở Hữu Trí Tuệ tại VN và về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR cho VN.

Nữ dân biểu Sanchez trong buổi họp đã lên án VN, tóm dịch như sau:

“Thảo luận về thương mại qúôc tế và quyền sở hữu trí tuệ thường tràn ngập bởi các cuộc nói chuyện về TQ, nhưng tôi muốn nêu rằng không có nứơc nào trên thế giới tệ hại nhất trong việc chống sao chép lậu hơn là VN. Tới 90% toàn bộ phần mềm dùng tại VN năm 2005 là đồ sao chép. Như thế là hơn tỉ lệ 86% mà Trung Quốc có. Trộm tác quyền tại VN làm các kinh doanh chúng ta mất 45 triệu/năm.”

Bà cũng bày tỏ lập trường chống việc ban quy chế PNTR cho VN, “Tôi nghĩ như thế là sai lầm lớn.... Thưa ngài Chủ Tịch Wolf, tôi muốn ghi rõ rằng tôi tuyệt đối chống lại việc ban quy chế PNTR cho VN.... Nếu ngài đọc Phúc Trình Nhân Quyền Của Bộ Ngoại Giao Mỹ về VN, mà có lẽ không bao nhiêu người đọc, thì đó là một thảm họa. Tôi không thể hiểu tại sao 1 dự luật như thế có thể đưa ra Hạ Viện...

“Về vấn đề tài sản trí tuệ, nếu quý vị nhìn xem họ [CSVN] đối xử với Giáo Hội Công Giáo và Phật Giáo thế nào, quý vị có nghĩ là họ sẽ làm tốt hơn cho tài sản trí tuệ hay không" Không thể.

“TT Bush sẽ thăm VN mùa thu này. Chúng tôi hy vọng TT Bush sẽ gặp các nhà dân chủ nơi đây và cũng gặp các nhà dân chủ nơi đó, và nói rõ ràng về nhân quyền, về tự do tôn giáo và về vấn đề tài sản trí tuệ....

“Tôi mơ ước chúng ta có thể lắng nghe lại những ngày của Ronald Reagan, khi đó Reagan nói thẳng thừng về nhân quyền và về tự do tôn giáo tại Đông Âu, gọi thẳng mặt Liên Xô là đế quốc hung ác, đã bị chế giễu bởi giới truyền thông thiên tả, và rồi sống tới ngày thấy Liên Xô sụp đổ.

“Phương pháp như thế của Ronald Reagan sẽ là phương pháp đúng để đối xử với VN,  mà chúng ta có thể đòi thêm về thương mại và nhân quyền, về tự do tôn giáo và cuối cùng, đòi tôn trọng tác quyền trí tuệ, để họ không ăn trộm mọi thứ chúng ta có.

“Thưa ngài, như ngài biết, tôi đại diện cộng đồng người Việt ngoài lãnh thổ Việt lớn nhất ở Quận Cam, Calif.; và chắc chắn các vấn đề ưu tiên một của chúng ta về cách con người được đối xử ở VN là vấn đề nhân quyền, về tự do báo chí. Không hề có cái gọi là báo chí ngoài khu vực quốc doanh.

Tôi còn nhớ khi gặp 1 tổng giám mục nơi đó, và ngài nói là ngài không có thể lưu chuyển thông tin trong nhà thờ sau thánh lễ bởi vì  đó bị xem là chữ in, và bị cấm bởi vì ngài không là 1 ban ngành nhà nứơc; cũng như về việc tịch thu quyền nhà đất, mà tôi đã có 1 dự luật ở Hạ Viện và chúng tôi đang làm việc để đòi các tài sản đất và trụ sở trả lại cho các giáo hội...”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tin Newsmax Finance 13/09: chỉ số niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng trở lại trong tháng 9 sau một đợt sụt giảm mạnh vừa qua
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra
WASHINGTON -- Có phải chính quyền CSVN sẽ thay đổi chính sách theo Mỹ trong đại hội 13 của Đảng CSVN tắp tới đây, khi một phái đoàn cán bộ cao cấp CSVN đang có mặt ở Mỹ để “nghiên cứu thực tiễn chính sách,” hay để dọn đường cho ông Trọng qua Mỹ
Kiên Giang, VN -- Một thanh niên rơi từ lầu cao xuống đất chết mà không thấy máu nên bị nghi là người này bị giết rồi quăng xác xuống, theo bản tin của báo Tuổi Trẻ Online cho biết hôm 13 tháng 9.
Trong thời gian gần đây xảy ra hàng loạt những vụ người Trung Cộng phạm tội ác ở Việt Nam.
Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông qua hành động cụ thể mới nhất hôm 13 tháng 9 với tàu khu trục Wayne E. Meyer đi vào quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông
Một người bất đồng chính kiến tại VN là Blogger Lê Văn Sinh đã bị tòa án CSVN kết án tù 5 năm hôm 5 tháng 9, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 9
Vào buổi chiều, trên con đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh) luôn tấp nập hàng quán, căn nhà nhỏ số 207 cũng thường có khá đông người ra vào tuy chỉ bán cái món thật đơn giản
Trên thị trường, từ sắt thép xây dựng, ống nhựa, gạch men, bồn vệ sinh, bột chống thấm…, cho đến những mặt hàng điện tử như thiết bị cảnh báo cháy đều bị làm giả
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.