Hôm nay,  

Db Sanchez Đòi Csvn Trả Đất, Trả Nhà Thờ Cho Các Giáo Hội

30/06/200600:00:00(Xem: 2507)

- Xin Hạ Viện Ngăn VN Vào WTO Vì Nhân Quyền, Vì Phạm Tác Quyền

Dân biểu Loretta Sanchez

WASHINGTON -- Trong khi cuộc tranh cãi về dự luật đưa VN gia nhập WTO còn đang tranh cãi ở Lưỡng Viện, thì phóng viên Jane Morse của Phòng Thông Tin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan tin rằng Sở Phát Triển và Mậu Dịch Hoa Kỳ (U.S. Trade and Development Agency -USTDA) đã liên tục tặng quà cho Hà Nội, kiểu như để “bôi trơn” theo ngôn ngữ CSVN, bơm tiền  cho Tổng Cục Thuế VN (General Department of Vietnam Customs - GDVC) làm 1 dự án thử nghiệm nhằm chứng tỏ lợi ích của hiện đại hóa và cải tổ thuế quan.

Trong bản thông cáo ngày 26-6, USTDA nói khoản tiền 601,893 đô trao tặng là phần hỗ trợ liên tục của Mỹ cho sự hiệu quả ngày càng tăng trong vùng APEC.

DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ CHẤT VẤN

Trong khi đó, hôm 28-6-2006, dân biểu Loretta Sanchez đã có buổi chất vấn Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa-VA), một lãnh tụ Cộng Hòa Hạ Viện, về Quyền Sở Hữu Trí Tuệ tại VN và về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR cho VN.

Nữ dân biểu Sanchez trong buổi họp đã lên án VN, tóm dịch như sau:

“Thảo luận về thương mại qúôc tế và quyền sở hữu trí tuệ thường tràn ngập bởi các cuộc nói chuyện về TQ, nhưng tôi muốn nêu rằng không có nứơc nào trên thế giới tệ hại nhất trong việc chống sao chép lậu hơn là VN. Tới 90% toàn bộ phần mềm dùng tại VN năm 2005 là đồ sao chép. Như thế là hơn tỉ lệ 86% mà Trung Quốc có. Trộm tác quyền tại VN làm các kinh doanh chúng ta mất 45 triệu/năm.”

Bà cũng bày tỏ lập trường chống việc ban quy chế PNTR cho VN, “Tôi nghĩ như thế là sai lầm lớn.... Thưa ngài Chủ Tịch Wolf, tôi muốn ghi rõ rằng tôi tuyệt đối chống lại việc ban quy chế PNTR cho VN.... Nếu ngài đọc Phúc Trình Nhân Quyền Của Bộ Ngoại Giao Mỹ về VN, mà có lẽ không bao nhiêu người đọc, thì đó là một thảm họa. Tôi không thể hiểu tại sao 1 dự luật như thế có thể đưa ra Hạ Viện...

“Về vấn đề tài sản trí tuệ, nếu quý vị nhìn xem họ [CSVN] đối xử với Giáo Hội Công Giáo và Phật Giáo thế nào, quý vị có nghĩ là họ sẽ làm tốt hơn cho tài sản trí tuệ hay không" Không thể.

“TT Bush sẽ thăm VN mùa thu này. Chúng tôi hy vọng TT Bush sẽ gặp các nhà dân chủ nơi đây và cũng gặp các nhà dân chủ nơi đó, và nói rõ ràng về nhân quyền, về tự do tôn giáo và về vấn đề tài sản trí tuệ....

“Tôi mơ ước chúng ta có thể lắng nghe lại những ngày của Ronald Reagan, khi đó Reagan nói thẳng thừng về nhân quyền và về tự do tôn giáo tại Đông Âu, gọi thẳng mặt Liên Xô là đế quốc hung ác, đã bị chế giễu bởi giới truyền thông thiên tả, và rồi sống tới ngày thấy Liên Xô sụp đổ.

“Phương pháp như thế của Ronald Reagan sẽ là phương pháp đúng để đối xử với VN,  mà chúng ta có thể đòi thêm về thương mại và nhân quyền, về tự do tôn giáo và cuối cùng, đòi tôn trọng tác quyền trí tuệ, để họ không ăn trộm mọi thứ chúng ta có.

“Thưa ngài, như ngài biết, tôi đại diện cộng đồng người Việt ngoài lãnh thổ Việt lớn nhất ở Quận Cam, Calif.; và chắc chắn các vấn đề ưu tiên một của chúng ta về cách con người được đối xử ở VN là vấn đề nhân quyền, về tự do báo chí. Không hề có cái gọi là báo chí ngoài khu vực quốc doanh.

Tôi còn nhớ khi gặp 1 tổng giám mục nơi đó, và ngài nói là ngài không có thể lưu chuyển thông tin trong nhà thờ sau thánh lễ bởi vì  đó bị xem là chữ in, và bị cấm bởi vì ngài không là 1 ban ngành nhà nứơc; cũng như về việc tịch thu quyền nhà đất, mà tôi đã có 1 dự luật ở Hạ Viện và chúng tôi đang làm việc để đòi các tài sản đất và trụ sở trả lại cho các giáo hội...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ đã nắm được nhược điểm của Bắc Hàn là đang bị nạn đói kém trầm trọng vì lịnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Điển hình là Nam Hàn vừa phải tiếp tế nhân đạo cho khoảng 50.000 tấn gạo
Tổng Thống Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân lên Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, 30 tháng 6 năm 2019, khi ông gặp lãnh tụ Kim Jong Un, tại Khu Phi Quân Sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý tiếp tục nói chuyện về nguyên tử.
Nhà thơ Xu Lizhi (1990-2014) là một hình ảnh bi thảm trong thời đại chúng ta. Anh sống và chết như một bóng mờ rất nhỏ trong lịch sử Trung Quốc.
HAVANA - Chính quyền đảo quốc Cuba loan báo tăng lương công chức nhà nước như là 2 phần trong kế hoạch cải tổ kinh tế.
BEIJING - Chính quyền Trung Cộng đã gia tăng các hoạt động nghiên cứu về Hoa Kỳ và thương mại được nhà nước tài trợ, sau các chỉ trích về thiếu hiểu biết, khiến các nhà hoạch định chính sách thiếu chuẩn bị để ứng xử với TT tỉ phú và chiến tranh mậu dịch do ông phát động.
MEXICO CITY - Dưới áp lực của Hoa Kỳ, khoảng 100 binh sĩ và nhân viên di trú Mexico khám xét đoàn xe lửa chở hàng tại tiểu bang Chiapas hôm Thứ Năm 27/06, bắt hàng chục di dân Trung Mỹ tìm đường đến biên giới nam Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Hoa Kỳ tăng áp lực trên cường quyền Maduro tại Venezuela.
The Hill đưa tin: vào Thứ Hai 24/06, 74 nhóm sức khỏe cộng đồng và y tế đã đồng ký tên trong một lá thư chung, kêu gọi những vị dân cử phải có chương trình để đối phó với vấn nạn biến đổi khí hậu, mà họ xem như là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.
Một nghiên cứu 6 năm cuả Trung Tâm Y Khoa Đại Học Georgetown vừa cho thấy chi phí cho nhà dưỡng lão tại Hoa Kỳ đã tăng nhanh như thế nào trên toàn quốc. Và tương lai xem ra thật ảm đạm.
Trong khi phó tổng thống Mike Pence đang chuẩn bị tung ra một chiến dịch toàn quốc mang tên “Latinos for Trump”, thì một thăm dò mới đây cho thấy đại đa số người Mỹ gốc Tây Ban Nha muốn có một ông tổng thống Dân Chủ trong năm tới- theo báo cáo của Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.