Hôm nay,  

Đỗ Nam Hải Thư Gửi Quỹ Rafto

06/11/200600:00:00(Xem: 4949)

Đỗ Nam Hải Thư Gửi Quỹ Rafto Xin Giúp Cho Dân Chủ VN

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của anh Đỗ Nam Hải trong Lễ phát giải Rafto cho HT Quảng Độ:

Tôi là Phương Nam – Đỗ Nam Hải, đang phát biểu từ thành phố Sài Gòn – Việt Nam. Hôm nay tôi rất vinh dự được Ban tổ chức (BTC) mời phát biểu trong cuộc mít tinh này. Trước hết, cho phép tôi được chân thành cảm ơn BTC và xin được chúc mừng sức khỏe tới tất cả mọi người tham gia cuộc mít tinh này.

Kính thưa qúy vị và các bạn,

Ngày 21/9/2006 vừa qua tại Na Uy đã chính thức công bố rằng: Giải thưởng nhân quyền Rafto năm 2006 sẽ được trao cho hòa thượng Thích Quảng Độ của Việt Nam. Đây là một giải thưởng rất uy thế và sáng giá của Bắc Âu. Vì vậy theo tôi, sự kiện này không những là vinh dự của riêng hòa thượng Thích Quảng Độ mà còn là của nhân dân Việt Nam nói chung. Tôi xin được bày tỏ sự vui mừng và cảm phục của mình đối với hòa thượng Thích Quảng Độ.

 Làm cho đa số nhân dân Việt Nam hiểu được những quyền con người đương nhiên có của mình đã bị các thế lực bảo thủ trong Đảng CSVN tước đọat hơn nửa thế kỷ qua, Làm cho thế giới tiến bộ thấu hiểu và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của dân tộc Việt Nam hôm nay đang đứng lên giành lại các quyền thiêng liêng ấy là một công việc vô cùng khó khăn và gian khổ, mà Hòa thượng Thích Quảng Độ chính là một trong những biểu tượng sáng ngời. Những nỗ lực ấy của cả dân tộc và của hòa thượng hôm nay đã thu được những thành tựu ban đầu rất quan trọng và rất đáng mừng. Đó là: đa số nhân dân đã không còn chấp nhận sống cúi đầu như trước nữa. Nỗi sợ hãi của người dân trước bộ máy cai trị độc tài ở  Việt Nam đang dần tan băng.

Kính thưa quý vị và các bạn,

Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Đồng thời, thế giới tiến bộ cũng đã ngày càng hiểu rõ hơn vấn đề của mọi vấn đề của dân tộc Việt Nam hôm nay là: hợp tác, phát triển kinh tế phải đi liền với đổi mới về chính trị theo hướng tiến bộ, phù hợp với thế giới hiện đại. Nếu không, mọi thành quả của nền kinh tế nếu có, sẽ bị hệ thống chính trị độc đảng, phản dân tộc và phản dân chủ hiện nay ở Việt Nam làm cho triệt tiêu. Tính công khai và minh bạch là rất tù mù, èo uột xét trên cả hệ thống cầm quyền, đặc biệt là ở khu vực “Thượng tầng kiến trúc”. Ở đó, chỉ một nhóm ít người cũng có thể tự cho phép họ nghĩ thay, chỉ bảo thay cho cả dân tộc; mặc cho sự “chỉ bảo” ấy có sai lầm, điên rồ đến đâu đi chăng nữa.

Như trong bản văn ngày 21/9/2006 của Ban tổ chức giải thưởng Rafto đã nhận định về tình hình Việt Nam: “…Kinh tế được tự do mở rộng, nhưng đất nước vẫn sống dưới chế độ độc đóan. Nhà nước độc đảng không chấp nhận bất đồng chính kiến hay sự phê phán thông qua các cơ quan truyền thông, các đảng phái chính trị, các tổ chức tôn giáo hoặc các công đoàn độc lập. Mặc dù, Việt Nam đã tham gia ký kết các Công ước quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị (…) Quỹ Rafto kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt ngay mọi sự tấn công vào giới bất đồng chính kiến và mở ngay cuộc đối thọai cải cách với các nhà dân chủ, để cùng tham gia hợp tác và tôn trọng nhân quyền, tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do chính trị tại Việt Nam,…”

 Trước thềm Hội nghị APEC sẽ họp từ ngày 12 đến 19/11/2006 tại Hà Nội – Việt Nam, là người đang cùng với dân tộc đứng lên đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, tôi rất hy vọng rằng: thông điệp đúng đắn trên của Ban tổ chức giải thưởng Rafto cũng sẽ đến được với nhiều người dân Việt Nam và đến được với các nhà lãnh đạo APEC. Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng làm hết sức mình cho điều này. Tôi tin rằng ước nguyện ấy cũng chính là của đại bộ phận dân tộc Việt Nam hôm nay. Xin kính chúc cuộc mít tinh thành công tốt đẹp!

4/11/2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.