Hôm nay,  

Thanh Tra Lhq Xin Kéo Dài: Cần Thêm 1 Năm Khám Iraq

14/01/200300:00:00(Xem: 4793)
PARIS - Hôm thứ hai, thanh tra nguyên tử ElBaradei tuyên bố rằng chuyên viên của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) phải mất nhiều tháng để làm xong việc khám xét tại Iraq.
Được yêu cầu bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên IAEA (rằng công tác thanh tra tại Iraq có thể kéo dài 1 năm), thanh tra ElBaradei đáp "Chúng tôi cần vài tháng. Bao lâu là điều tùy thuộc vào sự hợp tác của Iraq".
Theo ông, thời biểu dự liệu 1 năm là đặt căn bản trên các nghị quyết của HĐ Bảo An LHQ, là từ 6 tháng đến 1 năm trước khi các thanh tra có thể báo cáo rằng các điều kiện của HĐ Bảo An đã được đáp ứng, để ngưng các biện pháp trừng phạt.
Ông nói "chúng tôi rất sốt ruột, muốn làm xong sứ mạng càng sớm càng tốt".

Sau cuộc hội kiến với Ngoại Trưởng Pháp Villepin, thanh tra ElBaradei tuyên bố "Tới nay, Iraq hợp tác tốt, điều chúng tôi muốn là sự tham gia tich cực của họ", và ông kể ra nhu cầu tạo điều kiện thuận lợi để phỏng vấn các khoa học gia, và Baghdad nên tự ý giao thêm tài liệu.
Ông và Ngoại Trưởng Phap đồng ý hoàn toàn về nhu cầu để cho đoàn thanh tra hoạt động toàn lực.
Cuối tuần này, thanh tra nguyên tử ElBaradei và thanh tra vũ khí Hans Blix đi Baghdad để đòi Iraq giải thich những thiếu sót về vũ khí hóa học, hơi độc và động cơ phi đạn thất lạc.
Theo lời thanh tra ElBaradei, trong những tuần tới, đoàn thanh tra quốc tế sẽ gia tăng các cuộc tra xét và tiếp xúc với các nước để thu thập tin tình báo có thể sử dụng vào công tác thanh tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GAZA CITY - Thủ Tướng Israel là Netanyahu hay Gantz cũng không khác gì, theo nhận xét của ông Marzouk, lãnh tụ Hamas đang kiểm soát dải lãnh thổ Gaza ven biển luôn bị Israel phong tỏa.
Bộ thông tin Ghana cho hay vào ngày 23/09: nhóm chủ mưu đảo chính đã bị bắt cùng với 1 số vũ khí.
MOGADISHU - Sợ đói và loạn quân cực đoan, hàng ngàn dân Somalia chạy sang lân bang Ethiopia.
Tổng thống Isarel vào hôm Thứ Tư 25/09 đã giao cho thủ tướng Netanyahu thành lập một chính phủ mới
Đài truyền hình Anh Ngữ Iran vào hôm Thứ Tư 25/09 đã loan tin Iran đồng ý cho thanh tra các cơ sở hạt nhân của mình, nếu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận hạt nhân 2015 có sửa đổi
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải.
Nông dân Hoa Kỳ, đang bị tổn thất trong cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, giá nông sản giảm, thời tiết xấu... nay đã có thể yên tâm hơn với thỏa thuận thương mại Mỹ- Nhật.
Trong một cuộc thăm dò quốc gia mới, TNS Elizabeth Warren đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống 2020 của đảng Dân Chủ
Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư 25/09 đã công bố một bản ghi nhớ tóm tắt cuộc đối thoại qua điện thoại của  TT Trump hôm 25 tháng 7 với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.