Hôm nay,  

Hội Đồng Hương Báo Đáp

24/07/200300:00:00(Xem: 10920)
Ngày xưa làng Báo Đáp còn gọi là làng Hóp. Một thời dân làng sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tầm và dệt cữi. Vào thời vua Lê và chúa Trịnh, dân làng Hóp đã góp được một số công lao trong việc phụ Lê diệt Trịnh. Vì vậy vua Lê cho dân làng Hóp lập thành một làng mới lấy tên là Làng Báo Đáp. Nhà Vua ngầm ý trả ơn những nghĩa cử cao đẹp của dân làng này.
Ngày nay làng Báo Đáp là một thôn thuộc xã Hồng Quang, huyện Nam Trực tỉnh Nam Định. Diện tích thôn Báo Đáp gồm khoảng 543 mẫu. Khu dân cư chiếm khoảng 1/3 diện tích, được chia thành 10 xóm, 9 xóm đạo và một xóm lương. Đường xá trong thôn được lát bằng gạch sạch sẽ và khang trang. Báo Đáp hãnh diện là một địa phương trù phú trong tỉnh Nam Định. Về phương diện tôn giáo vào năm 1936, Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn, giám mục Địa Phận Bùi Chu đã nang xứ Báo Đáp thành một xứ lớn trong Địa phận gồm 8 họ đạo nằm trong 5 xã lân cận.
Trong cuộc di cư vĩ đại vào năm 1954 một số dân làng đã di cư và sinh sống trong miền Nam. Họ quy tụ đông đảo ở Đà Nẵng, Phú Bình và Chí Hòa biến cố năm 1975 đã tạo thêm một cơ hội cho họ phải thay đổi nơi ở. Họ đã bỏ nước ra đi, họ đành lìa xa quê hương xứ sở, họ hàng thân yêu và bạn bè quý mến, phần đông họ định cư tại Orange County thuộc miền Nam California.
Vào dịp ấy, mọi người đồng hương cố gắng quy tụ ở một địa điểm để mừng: Lễ và gặp mặt nhau trong bữa ăn thân thiện. Do đó các thế hệ tiếp có dịp quen biết nhau hầu sau này họ sẽ kế tiếp những sinh hoạt cổ truyền của thể hệ đàn anh. Đối với những người ở xa hay gặp trắc trở không thể về họp mặt họ tỏ lòng luyến tiếc và hướng lòng về nơi quy tụ người đồng hương thân yêu.
Để duy trì việc liên kết trong tình đồng hương lâu dài tại quê người họ đã lập hội đồng hương Báo Đáp hải ngoại.
Mục đích của hội là:

- Liên kết những người báo đáp xa quê hương và hiện sống tại các quốc gia trên thế giới.
- Nhắc nhở con em biết cội nguồn, nơi ông cha đã sinh sống.
- Phát huy lòng kính Chúa, yêu Cha nhân vốn tồn tại trong lòng người Báo Đáp.
- Thông tin liên lạc giữa những người đồng hương ở trong nước và ở hải ngoại để thắt chặt tình thân ái, thân thương.
Về công tác hoạt động, hội đã thực hiện được một số thành tích sau đây:
- Quyên tiền giúp đỡ trùng tu thánh đường tại quê nhà, tu sửa thành Lộ Đức, sửa sang nhà nguyện của nghĩa trang, cho lát gạch con đường từ đầu làng ra nghĩa trang.
- Trợ giúp dân nghèo khó bằng cách giúp khoan 28 giếng nước. Công tác này phụ giúp việc cải tiến cuộc sống của dân làng.
- Giúp tu sửa trường cấp 2, chỉnh trang cấp 3 tại làng nhà và nhiều việc từ thiện khác.
- Nhân chuyến viếng thăm của Đức Cha Vũ Duy Nhất tại Hoa Kỳ, hội đã tiếp đón Ngài và quyên góp một số tiền ủng hộ việc tu sửa các cơ sở của giáo phận Bùi Chu sau chiến tranh.
Với những công cuộc từ thiện và hữu ích cho quê hương, mọi người dân Báo Đáp đã hân hoan đón nhận lời kêu gọi tham gia. Vì vẫy những việc đóng góp kia đã thu nhận được một số lượng khả quan.
Đối với thế hệ trẻ tại Hải ngoại, người Báo Đáp luôn đặt nhiều tin tưởng vào họ trong tương lai, hy vọng hội đồng hương giúp người dân Báo Đáp kiên trì được việc bảo tồn những tập quán cao quý của dân tộc tại xứ người và rộng tay trợ giúp những công tác hỗ trợ quê hương. Vì chưa liên lạc được với Ban Quản trị đương nhiệm xin vui lòng liên lạc về địa chỉ sau:
Ông Lê Văn Kính
Ông Lê Thế Tưởng (714) 539-9093
Ghi chú: Khi chúng tôi nhận được quý danh Ban chấp hành đương nhiệm, địa chỉ và số điện thoại chúng tôi sẽ đăng tiếp.
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ vũ khí hóa giấy chiếu khán, sau khi 1 viên chức hàng đầu ngành không gian của Hoa Lục không có visa để dự các hội nghị về nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
IDLIB - NBS News đưa tin ngày 24/10: lực lượng Hoa Kỳ được lệnh bảo vệ khu mỏ dầu Deir ez-Zor ở vùng Đông Bắc Syria.
Công ty điện thừa nhận: nguyên nhân cháy rừng tại vùng trồng nho làm rượu có thể do chạm điện xẹt lửa.
WASHINGTON - Tài khóa 2019 chấm dứt với thiếu hụt ngân sách 984 tỉ, là nhiều nhất 7 năm, và bằng 4.6% GDP theo số liệu của Bộ ngân khố.
WASHINGTON - Tên tiếng trong lúc viếng cố DB Cummings, cựu TT Obamna ca ngợi nhà lập pháp quá cố là nhân vật chống bại hoại đầy vinh dự.
Vừa qua, để "góp thêm một tiếng nói" về hướng đi cho công cuộc phát triển đô thị song hành với bảo tồn di sản, giới chuyên môn về đô thị và di sản vừa gặp nhau qua 50 tham luận tại hội thảo khoa học “Di sản đô thị ở TP. Sài Gòn trong quá trình hiện đại hóa - Bảo tồn để phát triển bền vững…”
Sau đợt ‘hạ nhiệt’ vào giữa năm 2018 bởi chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản và lãi suất cho vay tăng, hiện thị trường bất động sản đang rục rịch ‘nóng’ trở lại
Một nghệ sĩ tự do tại Việt Nam là Thịnh Nguyễn đã bị an ninh chìm CSVN bắt vào ngày 25 tháng 10 tại Hà Nội
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã gửi thư cho ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải
VINH, VN -- Ông Phạm Công Tho, Phó Phòng Kế toán của Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, đã được phát hiện chết ở tầng 2 từ do rớt xuống từ tầng lầu 8 hôm 25 tháng 10
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.