Hôm nay,  

Thơ Bé

19/01/200300:00:00(Xem: 6498)
Các bạn thân mến,
Chuyện ngụ ngôn của La Fontain chúng ta đọc cũng đã nhiều, nhưng lần này Mỹ Lan đặc biệt giới thiệu với các bạn bài thơ vần dịch từ sách "Les Fables de la Fontaine"- Thơ ngụ ngôn của La Fontain do cụ Nguyễn Văn Vĩnh dịch.

CON MÈO GIÀ
VÀ CON CHUỘT
(Les vieux Chat et la jeune Souris)

Thím chuột nhắt trẻ người non dạ
Bị mèo già vồ đã nguy nan
Lẻo mồm còn cứ kêu van:
"Xin ngài sinh phúc kẻo oan phận này,
Thân chuột nhắt phỏng tầy mấy chút:
Nhặt của rơi thiệt hụt gì ai!
Hãy khoan, lượng nghĩ, xin ngài,
Vì tôi đã để cho ai đói nào!


Miệng này phỏng ăn bao nhiêu hạt;
Chỉ cơm rang góc bát là no,
Sá chi thân phận gầy gò,
Để dành các cậu, các cô thì vừa."
Chuột bị bắt, trình thưa như vậy,

Mèo bảo rằng:
"Lời ấy khó nghe.
Thôi đi, đừng nói nữa đi!
Tao đây chứ phải giống gì mà mong.
Mèo, lại già hẳn không dung xá,
Rất đang tâm, mi lạ chi ta,
Thôi cho mi xuống làm ma,
Kêu cùng Thập điện họa là có nghe.
Con tao chẳng thiếu chi thực phẩm".
Mèo nói xong bèn lẩm chuột ranh.
Chuyện này nghĩa lý rành rành
Đầu xanh vẫn thị tinh ranh khoe mầu.
Già hay tàn nhẫn biết đâu!

(Trích trong Ngụ Ngôn La Fontain,
Cụ Nguyễn Văn Vĩnh dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
Tin Politico ngày 12 tháng 9: theo 3 cựu nhân viên cao cấp của Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ kết luận hầu như chắc chắn ra Isarel đứng đằng sau các vụ lắp đặt các thiết bị theo dõi điện thoại di động chung quang Tòa Bạch Oc, cũng như các khu vực nhạy cảm tại thủ đô Washington
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Theo CBS News, vào hôm Thứ Tư (11 tháng 9), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết, cho phép chính phủ Trump gây khó khăn cho những di dân đến từ Trung Mỹ muốn xin được tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.
Theo CNN, vào ngày 12 tháng 9, 145 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã ký vào một lá thư yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ có hành động trước tình trạng bạo lực súng hiện nay.
Tin trên USA Today ngày 12 tháng 9: Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ đã phát hành một thông báo an toàn, sau vụ cháy tàu ở gần đảo Santa Cruz, Nam California đã cướp đi sinh mạng của 34 người.
Tin trên CNN ngày 12 tháng 9: một người phụ nữ ở Sacramento đã được đưa vào bệnh viện sau khi sử dụng kem thoa mặt bị nhiễm chất methylmercury, theo tin của Sở Y Tế Quận Hạt Sacramento.
WASHINGTON — Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã tiến tới một bước lớn vào sáng Thứ Năm trong cuộc điều tra đang tiếp diễn của họ để xem có nên đề nghị lập các điều khoản luận tội Tổng Thống Donald Trump hay không
Phó Thống Đốc Virginia Justin Fairfax đã lập hồ sơ kiện CBS News và CBS Broadcasting tội phỉ báng đòi bồi thường 400 triệu đô la về vụ các cơ quan truyền thông này đưa tin vào đầu năm nay về cáo buộc tấn công tình dục chống lại Fairfax bởi 2 người phụ nữ.
Công Tố Hoa Kỳ Jessie Liu đã đề nghị tiến tới việc buộc tội người cộng sự của CNN là Andrew McCabe, theo Fox News nhận được tin, khi Bộ Tư Pháp bác bỏ kháng cáo sau cùng từ cựu viên chức lãnh đạo FBI.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.