Hôm nay,  

Uni: Mở Công Đoàn Độc Lập Vn Để Giúp Vn Gỡ Bỏ Chủ Nghĩa Cs

18/07/200600:00:00(Xem: 5634)

HANOI -- Có thật là nhà nứơc CSVN đang suy tính cho thành lập các công đoàn độc lập, hay đây chỉ là màn ảo thuật quen thuộc kiểu như Trung Quốc"

Đói với Mạng Lưới Công Đoàn Quốc Tế (Union Network International, UNI) thì Hà Nội đang sửa soạn quăng bỏ chủ nghĩa cộng sản và phó sản là tư tưởng Hồ Chí Minh để sẽ cho công nhân thành lập công đoàn độc lập.

Sau đây là dịch từ bản tin “Building independent unions in Vietnam” (Xây Dựng Các Công Đoàn Độc Lập Tại VN” trên trang http://www.union-network.org.)

“UNI đang xây dựng một mạng lưới các nhà huấn luyện và hoạt động công đoàn tại VN -- trong khi nước này sửa soạn gia nhập WTO.

Toàn cầu hóa đã tới VN, một trong các nền kinh tế tăng mau nhất tại Á Châu.

Gia nhập WTO có thể tới trứớc tháng 11 -- khi TT Bush dự thượng đỉnh APEC ở Hà Nội.

UNI -- và thành viên sáng lập  FIET -- đã làm việc ở VN trong 10 năm với hỗ trợ từ Thụy Điển để xây dựng các công đoàn độc lập có thể ứng phó với thay đổi khi đất nứơc cộng sản này chuyển sang hướng đi mới.

Nhiều khóa huấn luyện mỗi năm tại VN đã xây dựng 1 nhóm các nhà hoạt động công đoàn trong các công đoàn UNI hỗ trợ, và rồi tự họ huấn luyện các thành viên khác.

Các nhà hoạt động từ VN cũng tham dự nhiều khóa hội thảo và huấn luyện tổ chức bởi UNI-Asia Pacific ở các nơi khác trong khu vực.

Thương thuyết tập thể, xây dựng khả năng lãnh đạo cho phụ nữ và gây ý thức về HIV/AIDS cũng nằm trong chương trình.

Chương trình cho các nhà giáo dục đã giúp cho 417 thành viên từ nhiều công đoàn, 308 về tổ chức, 355 về kỹ thuật thương thuyết và 159 về phụ nữ và thanh niên.

Có các kế hoạch tiếp tục công trinh xây dựng công đoàn cho tới năm 2008.

Cơ quan UNI Development phúc trình, “Đất nước này đang thay đổi và khái niệm về công đoàn nghề nghiệp mang tính dân chủ, theo kiểu VN đang trong tiến trình hình thành.”

Phung Van Thanh, thuộc công đoàn nhân viên du lịch ở Hà Nội, nói, “Nhiều người dự khóa huấn luyện xong đã trở nên rất tích cực vì họ có thêm khả năng và phương pháp. Sau khi học khóa thương thuyết tập thể, các nhà hoạt động chúng tôi biết cách làm và hiểu các thỏa hiệp rõ hơn, đó là cách tốt đẹp để bảo vệ quyền công nhân.”

Như trong nhiều nước từ lâu bị cai trị bởi các chính phủ tập quyền, thì việc tổ chức công đoàn độc lập cho công nhân nhằm tạo ra thay đổi xã hội -- bởi công nhân và vì công nhân -- và quyền lao động được công nhận toàn cầu sẽ là chìa khóa.

Tương tự như thế là việc tuyển thành viên mới -- Thanh nói, “chúng tôi đang tìm cách thu hút thêm công nhân khu vực tư doanh gia nhập công đoàn.”

Hiện đông đảo gia nhập công đoàn là các công nhân khu vực quốc doanh (nơi lương thấp và dễ bị sa thải khi tư nhân hóa và sẽ nới lỏng hơn cho phù hợp với luật WTO) nhưng lại không đông ở các hãng tư.

“UNI huấn luyện rất lợi ích,” theo lời Pham Thi Thuy Van ở Sài Gòn, người là chủ tịch công đoàn của cô trong 1 xưởng in quốc doanh (lớn nhất ở VN).

Thương thuyết với phía chủ để cả chủ và thợ cùng hưởng lợi là mục tiêu của Van và kết quả bây giờ “thương thuyết tập thể trong hãng tôi thì quân bình hơn giữa thợ và chủ.”

Cả Thanh và Van đều hưởng lợi từ khóa huấn luyện dạy bằng Anh ngữ bởi UNI-Asia Pacific, trong đó có các chuyến viếng thăm khu vực này bởi Alice Chang và người khác. (VB ghi chú: Alice Chang là một giám đốc UNI, tổ chức gồm 900 công đoàn toàn cầu với 15 triệu đoàn viên.)

Van nói, “Tôi muốn có 1 dự án cho phụ nữ vì điều kiện nữ giới khó hơn nam.” Van cũng như các bạn nữ công nhân đều bị áp lực bởi làm nhiều giờ, thay đổi ca làm và trách nhiệm gia đình.”

Bản tin toàn văn là như thế. Điều khó hiểu là hình như thế giới không để ý xem các đảng ủy cơ sở đã chi phối các công đoàn kia ra sao. Vì nếu công đoàn mà phải tuân lệnh Đảng CSVN, thì làm sao  UNI lại gọi là “công đoàn độc lập” được"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối 26 tháng 7 năm 2019, tại Văn phòng Liên Phật Hội (United Buddhist Foundation) số 9831 Cheshire Ave, Westminster, CA 92683, Ban Điều Hành Liên Phật Hội đã chính thức công bố và đưa vào hoạt động Trang hỗ trợ người dùng website với tên miền pgvn.org (Viết tắt 4 chữ Phật giáo Việt Nam).
CHINA -- Chính quyền trung ưng Trung Quốc đang áp lực các viên chức để theo dõi số tín đồ Thiên Chúa Giáo sống trong các thành phố của họ, và đe dọa gánh các hậu quả nếu các số liệu không được thêm vào, theo một phúc trình cho thấy.
ít người còn nhớ ngày 20 tháng Bảy 1954 khi Hiệp định Genève được ký kết tại Genève, Thụy Sĩ để tạm chia đôi đất nước Việt Nam tại vĩ tuyến 17, nơi có dấu mốc là cầu Hiền Lương bắc ngang con sông Bến Hải
Đường mòn Bù Gia Mập là đoạn cuối của đường mòn Trường Sơn tức đường mòn Hồ Chí Minh.Thời chiến tranh, lực lượng Biệt Động quân biên phòng đóng quân tại đây để kiểm soát sự xâm nhập của bộ đội Cộng Sản từ miền Bắc vào Nam
Đảng CSVN để Tàu Cộng xâm lược một tấc đảo, một mét biển của Việt Nam là pham tội phản quốc, trời đất không dung, tổ tiên không tha, nhân dân nguyền rủa.
BRASILIA - Quân gian giả dạng cảnh sát xâm nhập phi trường Guarulhos bên ngoài thành phố Sao Paulo hồi chiều Thứ Năm 25/07, ngang nhiên lấy hết 1 chuyến hàng chuẩn bị chuyển lên phi cơ để đi New York và Zurich.
LA PAZ - Dịch sốt xuất huyết đưa bệnh nhân tràn ngập bệnh viện khắp nước Honduras. Giới chức y tế cho biết 26 trong 32 bệnh viện công bị tràn ngập – đây là đợt dịch bệnh tệ hại nhất nửa thế kỷ tại Honduras.
BRUSSELS - Vào ngày 25/07, các viên chức cao cấp EU đã phản bác chính sách Brexit của Thủ Tướng Boris Johnson tiếp thep phát biểu của ông tại Hạ Viện UK.
VIENNA - Vào ngày 25/07, Chính phủ Áo loan báo lệnh truy nã quốc tế chống lại 1 quân nhân Nga được biết là 1 trưởng lưới gián điệp, điều khiển 1 sĩ quan cấp tá Áo từ thập niên 1990 cho tới khi người này bị bắt trong năm qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.