Hôm nay,  

Uni: Mở Công Đoàn Độc Lập Vn Để Giúp Vn Gỡ Bỏ Chủ Nghĩa Cs

18/07/200600:00:00(Xem: 4056)

HANOI -- Có thật là nhà nứơc CSVN đang suy tính cho thành lập các công đoàn độc lập, hay đây chỉ là màn ảo thuật quen thuộc kiểu như Trung Quốc"

Đói với Mạng Lưới Công Đoàn Quốc Tế (Union Network International, UNI) thì Hà Nội đang sửa soạn quăng bỏ chủ nghĩa cộng sản và phó sản là tư tưởng Hồ Chí Minh để sẽ cho công nhân thành lập công đoàn độc lập.

Sau đây là dịch từ bản tin “Building independent unions in Vietnam” (Xây Dựng Các Công Đoàn Độc Lập Tại VN” trên trang http://www.union-network.org.)

“UNI đang xây dựng một mạng lưới các nhà huấn luyện và hoạt động công đoàn tại VN -- trong khi nước này sửa soạn gia nhập WTO.

Toàn cầu hóa đã tới VN, một trong các nền kinh tế tăng mau nhất tại Á Châu.

Gia nhập WTO có thể tới trứớc tháng 11 -- khi TT Bush dự thượng đỉnh APEC ở Hà Nội.

UNI -- và thành viên sáng lập  FIET -- đã làm việc ở VN trong 10 năm với hỗ trợ từ Thụy Điển để xây dựng các công đoàn độc lập có thể ứng phó với thay đổi khi đất nứơc cộng sản này chuyển sang hướng đi mới.

Nhiều khóa huấn luyện mỗi năm tại VN đã xây dựng 1 nhóm các nhà hoạt động công đoàn trong các công đoàn UNI hỗ trợ, và rồi tự họ huấn luyện các thành viên khác.

Các nhà hoạt động từ VN cũng tham dự nhiều khóa hội thảo và huấn luyện tổ chức bởi UNI-Asia Pacific ở các nơi khác trong khu vực.

Thương thuyết tập thể, xây dựng khả năng lãnh đạo cho phụ nữ và gây ý thức về HIV/AIDS cũng nằm trong chương trình.

Chương trình cho các nhà giáo dục đã giúp cho 417 thành viên từ nhiều công đoàn, 308 về tổ chức, 355 về kỹ thuật thương thuyết và 159 về phụ nữ và thanh niên.

Có các kế hoạch tiếp tục công trinh xây dựng công đoàn cho tới năm 2008.

Cơ quan UNI Development phúc trình, “Đất nước này đang thay đổi và khái niệm về công đoàn nghề nghiệp mang tính dân chủ, theo kiểu VN đang trong tiến trình hình thành.”

Phung Van Thanh, thuộc công đoàn nhân viên du lịch ở Hà Nội, nói, “Nhiều người dự khóa huấn luyện xong đã trở nên rất tích cực vì họ có thêm khả năng và phương pháp. Sau khi học khóa thương thuyết tập thể, các nhà hoạt động chúng tôi biết cách làm và hiểu các thỏa hiệp rõ hơn, đó là cách tốt đẹp để bảo vệ quyền công nhân.”

Như trong nhiều nước từ lâu bị cai trị bởi các chính phủ tập quyền, thì việc tổ chức công đoàn độc lập cho công nhân nhằm tạo ra thay đổi xã hội -- bởi công nhân và vì công nhân -- và quyền lao động được công nhận toàn cầu sẽ là chìa khóa.

Tương tự như thế là việc tuyển thành viên mới -- Thanh nói, “chúng tôi đang tìm cách thu hút thêm công nhân khu vực tư doanh gia nhập công đoàn.”

Hiện đông đảo gia nhập công đoàn là các công nhân khu vực quốc doanh (nơi lương thấp và dễ bị sa thải khi tư nhân hóa và sẽ nới lỏng hơn cho phù hợp với luật WTO) nhưng lại không đông ở các hãng tư.

“UNI huấn luyện rất lợi ích,” theo lời Pham Thi Thuy Van ở Sài Gòn, người là chủ tịch công đoàn của cô trong 1 xưởng in quốc doanh (lớn nhất ở VN).

Thương thuyết với phía chủ để cả chủ và thợ cùng hưởng lợi là mục tiêu của Van và kết quả bây giờ “thương thuyết tập thể trong hãng tôi thì quân bình hơn giữa thợ và chủ.”

Cả Thanh và Van đều hưởng lợi từ khóa huấn luyện dạy bằng Anh ngữ bởi UNI-Asia Pacific, trong đó có các chuyến viếng thăm khu vực này bởi Alice Chang và người khác. (VB ghi chú: Alice Chang là một giám đốc UNI, tổ chức gồm 900 công đoàn toàn cầu với 15 triệu đoàn viên.)

Van nói, “Tôi muốn có 1 dự án cho phụ nữ vì điều kiện nữ giới khó hơn nam.” Van cũng như các bạn nữ công nhân đều bị áp lực bởi làm nhiều giờ, thay đổi ca làm và trách nhiệm gia đình.”

Bản tin toàn văn là như thế. Điều khó hiểu là hình như thế giới không để ý xem các đảng ủy cơ sở đã chi phối các công đoàn kia ra sao. Vì nếu công đoàn mà phải tuân lệnh Đảng CSVN, thì làm sao  UNI lại gọi là “công đoàn độc lập” được"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.