Hôm nay,  

Uni: Mở Công Đoàn Độc Lập Vn Để Giúp Vn Gỡ Bỏ Chủ Nghĩa Cs

7/18/200600:00:00(View: 4450)

HANOI -- Có thật là nhà nứơc CSVN đang suy tính cho thành lập các công đoàn độc lập, hay đây chỉ là màn ảo thuật quen thuộc kiểu như Trung Quốc"

Đói với Mạng Lưới Công Đoàn Quốc Tế (Union Network International, UNI) thì Hà Nội đang sửa soạn quăng bỏ chủ nghĩa cộng sản và phó sản là tư tưởng Hồ Chí Minh để sẽ cho công nhân thành lập công đoàn độc lập.

Sau đây là dịch từ bản tin “Building independent unions in Vietnam” (Xây Dựng Các Công Đoàn Độc Lập Tại VN” trên trang http://www.union-network.org.)

“UNI đang xây dựng một mạng lưới các nhà huấn luyện và hoạt động công đoàn tại VN -- trong khi nước này sửa soạn gia nhập WTO.

Toàn cầu hóa đã tới VN, một trong các nền kinh tế tăng mau nhất tại Á Châu.

Gia nhập WTO có thể tới trứớc tháng 11 -- khi TT Bush dự thượng đỉnh APEC ở Hà Nội.

UNI -- và thành viên sáng lập  FIET -- đã làm việc ở VN trong 10 năm với hỗ trợ từ Thụy Điển để xây dựng các công đoàn độc lập có thể ứng phó với thay đổi khi đất nứơc cộng sản này chuyển sang hướng đi mới.

Nhiều khóa huấn luyện mỗi năm tại VN đã xây dựng 1 nhóm các nhà hoạt động công đoàn trong các công đoàn UNI hỗ trợ, và rồi tự họ huấn luyện các thành viên khác.

Các nhà hoạt động từ VN cũng tham dự nhiều khóa hội thảo và huấn luyện tổ chức bởi UNI-Asia Pacific ở các nơi khác trong khu vực.

Thương thuyết tập thể, xây dựng khả năng lãnh đạo cho phụ nữ và gây ý thức về HIV/AIDS cũng nằm trong chương trình.

Chương trình cho các nhà giáo dục đã giúp cho 417 thành viên từ nhiều công đoàn, 308 về tổ chức, 355 về kỹ thuật thương thuyết và 159 về phụ nữ và thanh niên.

Có các kế hoạch tiếp tục công trinh xây dựng công đoàn cho tới năm 2008.

Cơ quan UNI Development phúc trình, “Đất nước này đang thay đổi và khái niệm về công đoàn nghề nghiệp mang tính dân chủ, theo kiểu VN đang trong tiến trình hình thành.”

Phung Van Thanh, thuộc công đoàn nhân viên du lịch ở Hà Nội, nói, “Nhiều người dự khóa huấn luyện xong đã trở nên rất tích cực vì họ có thêm khả năng và phương pháp. Sau khi học khóa thương thuyết tập thể, các nhà hoạt động chúng tôi biết cách làm và hiểu các thỏa hiệp rõ hơn, đó là cách tốt đẹp để bảo vệ quyền công nhân.”

Như trong nhiều nước từ lâu bị cai trị bởi các chính phủ tập quyền, thì việc tổ chức công đoàn độc lập cho công nhân nhằm tạo ra thay đổi xã hội -- bởi công nhân và vì công nhân -- và quyền lao động được công nhận toàn cầu sẽ là chìa khóa.

Tương tự như thế là việc tuyển thành viên mới -- Thanh nói, “chúng tôi đang tìm cách thu hút thêm công nhân khu vực tư doanh gia nhập công đoàn.”

Hiện đông đảo gia nhập công đoàn là các công nhân khu vực quốc doanh (nơi lương thấp và dễ bị sa thải khi tư nhân hóa và sẽ nới lỏng hơn cho phù hợp với luật WTO) nhưng lại không đông ở các hãng tư.

“UNI huấn luyện rất lợi ích,” theo lời Pham Thi Thuy Van ở Sài Gòn, người là chủ tịch công đoàn của cô trong 1 xưởng in quốc doanh (lớn nhất ở VN).

Thương thuyết với phía chủ để cả chủ và thợ cùng hưởng lợi là mục tiêu của Van và kết quả bây giờ “thương thuyết tập thể trong hãng tôi thì quân bình hơn giữa thợ và chủ.”

Cả Thanh và Van đều hưởng lợi từ khóa huấn luyện dạy bằng Anh ngữ bởi UNI-Asia Pacific, trong đó có các chuyến viếng thăm khu vực này bởi Alice Chang và người khác. (VB ghi chú: Alice Chang là một giám đốc UNI, tổ chức gồm 900 công đoàn toàn cầu với 15 triệu đoàn viên.)

Van nói, “Tôi muốn có 1 dự án cho phụ nữ vì điều kiện nữ giới khó hơn nam.” Van cũng như các bạn nữ công nhân đều bị áp lực bởi làm nhiều giờ, thay đổi ca làm và trách nhiệm gia đình.”

Bản tin toàn văn là như thế. Điều khó hiểu là hình như thế giới không để ý xem các đảng ủy cơ sở đã chi phối các công đoàn kia ra sao. Vì nếu công đoàn mà phải tuân lệnh Đảng CSVN, thì làm sao  UNI lại gọi là “công đoàn độc lập” được"

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Thưa quí độc giả, nói về Ngọc Xá Lợi và những điều linh thiêng huyền diệu ắt hẳn sẽ có người tin và người không tin, bởi vì nó thuộc về lãnh vực tâm linh huyền bí với những hiện tượng xảy ra ngoài kiến thức mà khoa học hiện tại đã chưa thể chứng minh.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, bậc cao tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại, một trong những nhà lãnh đạo khai sáng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào đầu năm 1964, cũng là nhà phiên dịch và trước tác về Kinh, Luật, Luận và nhiều thể tài Phật Giáo, đã viên tịch tại Chùa Từ Đàm, thành phố Huế, vào lúc 9 giờ 45 phút tối ngày 8 tháng 11 năm 2019 (nhằm ngày 12 tháng 10 năm Kỷ Hợi), thọ thế 97 năm, theo Thông Báo của Hòa Thượng Thích Hải Ấn, Trú Trì Chùa Từ Đàm, Huế, cho biết vào sáng Thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019.
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương ngôi chùa nhiều kỷ lục thế giới: Todai-ji tức Đông Đại Tự, xây từ thế kỷ thứ 8 theo lệnh Nhật Hoàng để cầu nguyện đất nước bình an.
Cụ Phan Khôi sinh năm 1887, khi viết về Ông Bình Vôi (1956) và Ông Năm Chuột (1958), cụ đã ở tuổi 71 trước khi qua đời ở tuổi 72 (1959). Chúng tôi là kẻ hậu sinh viết bài này nhân kỷ niệm 60 năm giỗ cụ : Kỷ Hợi 1959—Kỷ Hợi 2019.
ASEAN 35: Trung Cộng thất bại, Hiệp định RCEP của TC bị xếp luôn. Dù TT Trump không có mặt, các nước vẫn chống TC, CSVN chống mạnh hơn.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.