Hôm nay,  

Quân Đội Cam Bốt Bán Đồ Cổ Và Bảo Vật Lịch Sử

10/13/199900:00:00(View: 6649)
PHNOM PENH (Reuters) - Cảnh sát Cam Bốt hôm thứ ba 12-10 đã công khai tố cáo quân đội nước này liên hệ đến hầu hết mọi vụ xuất cảng lậu những đồ cổ và bảo vật lịch sử ra những nước lân cận.
Đại tá Kim Pinnarath, Phó Giám đốc Sở Tội phạm thuộc bộ Nội Vụ, nói: “Các nhân viên quân sự đã liên can rất nặng đến các vụ buôn lậu đồ cổ”.
Các tượng cổ và mỹ phẩm điêu khắc lịch sử - thường là những thứ cổ vật thuộc thế kỷ 8 và 9 - đã bị đem ra ngoại quốc qua biên giới có nhiều lỗ hổng của Cam Bốt với Thái Lan và Việt Nam.
Theo một bản tường trình do bộ Nội Vụ công bố hôm thứ ba, đã có 455 vụ xuất cảng lậu đồ cổ từ năm 1994. Báo cáo nói Cảnh sát đã chặn đứng được 105 vụ, bắt giữ 224 người và tịch thu 532 cổ vật.
Bản tường trình viết: “Mọi sự ăn trộm di sản quốc gia của chúng ta đều liên can đến những nhân viên quân sự có võ trang rất nặng. Họ dùng chiến xa, thiết giáp và quân xa trong các vụ trộm cắp này”.

“Những hành động đó đưa đến việc thất thoát nhiều mỹ nghệ phẩm cổ truyền ở các đền đài vùng Siem Reap... nhưng ở các đền đài Preah Vihear, quân đội đã đào xới khu này để tìm kiếm cổ vật, có khi còn chặt đẽo những bức tượng ra khỏi tường”.
Khu đền Angkor Wat, thường được dân Việt Nam gọi là Đế Thiên Đế Thích, nằm ở gần Siem Reap.
Bản tường trình nói trong nhiều trường hợp, các tay buôn nước ngoài đã ra chỉ thị rất rõ cho bọn buôn lậu trong nước về những cổ vật nào họ muốn. Bọn trong nước đã ăn cắp theo lệnh truyền từ bên ngoài.
Đại tá Kim Pinnarath nói với Reuters rằng việc áp dụng lỏng lẻo luật pháp và sự thiếu phương tiện chuyên chở điều tra đã làm trở ngại cảnh sát trong nhiệm vụ tiễu trừ nạn buôn lâu này.
Ông ta nói: “Tôi càng thấy lo ngại hơn vì nạn buôn lậu đồ cổ quý giá sẽ còn tiếp tục, trong khi chính phủ nghèo nàn không cung cấp cho chúng tôi những phương tiện cần thiết để bắt giữ bọn buôn lậu”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.