Hôm nay,  

Phố Internet Ở Đà Lạt

08/03/200200:00:00(Xem: 4641)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong số các tỉnh và thành phố lớn của VN, Đà Lạt là địa phương có tốc độ phát triển internet cao nhất ở mức trên 200%/năm. Với mức độ phát triển như thế, Đà Lạt đã trở thành một trong 5 đô thị (sau Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế) trên VN mà Internet trở thành phương tiện liên lạc phổ biến trong dân cư. Hiện Đà Lạt có một số khu phố chuyên dịch vụ internet và luôn chật kín các cậu, các cô đến thuê với nhiều động cơ khác nhau. Toàn cảnh về phố internet ở Đà Lạt được báo TT ghi nhận như sau.

Trong vòng chưa đầy 3 năm, nhờ sự bùng nổ dịch vụ, sự cạnh tranh quyết liệt mà giá sử dụng internet công cộng ở Đà Lạt đã hạ xuống gần 10 lần. Người ta bảo chỉ cần bỏ ra chừng 100 triệu (gần 7 ngàn đô) là đã có thể mở được dịch vụ internet. Thế là bác xe ôm cũng giải nghệ chạy xe để mở net, những thầy giáo phổ thông, anh kỹ sư tin học, đến người thất nghiệp, mấy anh thợ cơ điện, anh thông dịch viên tiếng Anh... cũng bỏ nghề cùng nhau mượn net để kiếm sống. Bất ngờ hơn, trong số hàng chục điểm internet ở thành phố này, có điểm còn do chính những nhóm sinh viên mượn tiền gia đình để góp cổ đông đầu tư, hoặc gom những chiếc máy vi tính cá nhân của mình lại hùn mở một phòng net dịch vụ. Và nữa, người ta cũng không lạ gì khi có điểm internet mà chủ nhân chỉ hiểu biết lơ mơ về mạng, máy tính. Từ đó, chính những điểm dịch vụ net kiểu này trở thành đất sống cho một số sinh viên ngành toán-tin học của ĐH Đà Lạt: được thuê điều hành và trả lương 500- 1 triệu đồng/tháng.

Về khách, đảo qua các điểm dịch vụ internet ở trục đường Bùi Thị Xuân sẽ dễ dàng nhìn thấy vô số sinh viên Đại học Đà Lạt, học trò trường trung học Bùi Thị Xuân và cả những cô cậu choai choai tuổi chưa tới trăng rằm, đang "meo" với "chat". Một sinh viên văn khoa đại học Đà Lạt quê Nha Trang bảo rằng bây giờ chỉ cần chưa tới 1 ngàn đồng, qua net, đã có thể thông báo cho gia đình biết tình hình sức khỏe, hết tiền ăn, đã đến ngày đóng tiền nhà, trường đòi học phí mới cho thi. Có sinh viên còn thao tác nhanh đến mức chỉ trong tích tắc khiến chủ dịch vụ không biết phải tính tiền ra sao (giá dịch vụ 100 đồng/phút) bởi họ đã soạn sẵn thư ở nhà trong đĩa mềm. Hầu như sinh viên, những người trẻ ở thành phố này đã xem net như một phương tiện thông tin thú vị, bởi người ta có thể tâm tình với người yêu ở phương xa cả một buổi sáng mà chỉ mất 20 ngàn đồng (4,000 đồng/1 giờ), thậm chí nếu dùng Voice Chat có thể nghe được giọng nói; ai chưa có người yêu thì tìm cơ hội trên mạng, ai có rồi thì tìm thêm những mối tình hờ. Tất nhiên, có không ít SVHS đến để trao đổi chuyện học hành, nâng cao kiến thức hay lục tìm cơ hội du học, tìm hiểu những thông tin về giáo dục, tuyển dụng lao động, đọc báo điện tử. Trong số những người khách, ngoài SVHS, những phụ nữ rỗi việc, phóng viên TT không ký giải được vì sao có những cô hàng bánh mì, hàng phở, sữa đậu nành...suốt ngày bỏ việc tìm đến các dịch vụ net ngồi chat. Từ đó, phóng viên TT cũng không lấy làm lạ khi hàng ngày xuất hiện tại nhiều điểm dịch vụ net những cô gái phấn son lòe loẹt, tóc nâu môi trầm theo kiểu Hàn Quốc, đôi mắt bơ phờ vì miệt mài cả ngày ngồi săn người tình trăm năm.

Bạn,
Cũng theo TT, do hệ thống đường truyền kém, tình trạng nghẽn mạch xảy ra liên tục, có khi hai ngày chưa vào được mạng và kiểu công ty điện muốn cúp là cúp khiến những người làm dịch vụ internet rên như bộng và rên hoài hoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Gần ngày trở lại thương lượng phi nguyên tử bậc thấp, Bắc Hàn phóng phi đạn từ tàu ngầm theo loan báo là loại mới và thành công.
SHANGHAI - Các nhà nghiên cứu tại miền đông Hoa Lục cho hay “tia laser có khả năng phát hiện tàu ngầm từ trên không ở độ sâu chưa từng thấy”.
HONG KONG - Cô Veby, phóng viên từ Indonesia, trúng đạn ngày 1-10 tại đặc khu Hong Kong, trong lúc theo dõi và tường thuật “ngày ưu phiền” cùng lúc Beijing làm lễ lớn kỷ niệm ngày thành lập nhà nước độc đảng cộng sản toàn trị 70 năm trước.
Khoảng đầu tháng 10/2019, cùng với Surface Laptop 3 và Surface Pro 7, Microsoft cũng ra mắt chiếc Surface Pro X.
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt Surface Pro 7, dòng máy tính 2 trong 1 mới nhất của hãng, hướng đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp.
LAS VEGAS - Khách sạn Mandalay Bay, là nơi hung thủ bắn xuống nhạc hội ngoài trời, tàn sát 58 người và gây thương tich hàng trăm người tối đầu Tháng 10-2017, thuận dàn xếp bằng 750 đến 800 triệu đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại.
NEW YORK - Tin ngày 3 tháng 10: Chứng khoán giảm giá, chỉ số Dow mất tiếp 300 điểm, tổng cộng trên 1000 điểm trong 3 ngày. Chỉ số S&P giảm 3.5% trong cùng thời gian này.
WASHINGTON - Phản ứng của TT Trump không thể hiện khả năng vững vàng, ổn định trước các thách thức dồn dập trong cuộc điều tra luận tội tổng thống của Hạ Viện.
WASHINGTON - Ông Mark Zaid, 1 luật sư trong nhóm đại diện người thổi còi, tuyên bố trong ngày 3 tháng 10: “Chúng tôi tự biên soạn hoàn toàn thông điệp báo động nội dung cuộc điện đàm Trump-Zelensky, không bàn tính với dân biểu của đảng DC.”
FRANKFURT - Hoa Kỳ sẽ cưỡng chế thuế phạt với 7.5 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ châu Âu vì EU trợ giá phi cơ Airbus tiếp theo phán quyết hôm Thứ Tư 2 tháng 10 của tổ chức mậu dịch thế giới WTO.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.