Hôm nay,  

Mỹ, Kazakh Hợp Tác Quân Sự, Bảo Vệ Các Mỏ Dầu Caspian

26/02/200400:00:00(Xem: 4856)
ASTANA (AFP) -- Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã họp với chính phủ Kazakhstan về hợp tác quân sự nhằm giúp nước này bảo vệ trữ lượng dầu hỏa vùng Biển Caspian khổng lồ.
Các viên chức Mỹ nói là Mỹ và Nga đều đang làm việc với Kazakhstan để xây dựng quốc phòng chống lại Iran ở vùng Caspian và Quân Khu Miền Tây của nước này.
“Chúng tôi đang hợp tác,” theo lời Rumsfeld trong buổi họp abó chung ở Astana với Bộ Trưởng Quốc Phòng Mukhtar Altynbayev của Kazakh.
Hiện thời chỉ có Nga và Iran có hải quân trong vùng Caspian, làm Kazakhstan không có bao nhiêu quân sự để bảo vệ kho trữ lượng dầu này.

Một tổ hợp công ty dầu Tây Phương đã đạt thỏa thuận với chính phủ Kazakh hôm thứ tư là sẽ khai thác mỏ dầu Kashagan ở vùng Bắc Caspian vào năm 2008.
Kashagan là mỏ dầu lớn nhất mà Kazakhstan để cho khai thác từ khi khám phá ra kho dầu lớn này sau khi Liên Xô bể thành nhiều nước cộng hòa.
Ước lượng khai thác mỏ này cần 29 tỉ đô la đầu tư.
Mỹ đã cung cấp Kazakhstan các loại quân xa Humvees và trực thăng UH-1 "Huey" để giúp quân đội nước này di động hơn, cũng như đưa vật liệu xây cất các văn phòng và trại lính mới đang xây ở quân khu 5.
Các tàu giang tốc đỉnh Hải quân và trạm radar sẽ củng cố thêm cho Kazakh sức mạnh kiểm soát các biên giới, theo lời 1 viên chức Mỹ cùng chuyến đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.