Hôm nay,  

Lễ Độc Lập, Nói Về Độc Thân: Người Còn Độc Lập

7/3/200400:00:00(View: 9578)
BẠN CÓ BIẾT"
• Có 48% gia đình ở Mỹ có chủ nhà là người chưa lập gia đình.
• Ở Mỹ, từ thời xưa đến thời hiện đại, phần lớn những người độc thân sống chung với gia đình (cha mẹ, anh chị em, .. . ) của họ.
• Khuynh hướng chung là những phụ nữ không có người yêu và chưa lập gia đình thường có địa vị trên trung bình trong xã hội, trong khi đó những người đàn ông không có người yêu và chưa lập gia đình lại là những người có địa vị thấp.
• Chỉ có một số ít phụ nữ độc thân có quan hệ tình dục với những người đàn ông mà họ không có tình cảm yêu thương.
• Trong một cuộc thăm dò ý kiến về cảm giác hạnh phúc được thực hiện bởi Hội Người Độc Thân, số người đã lập gia đình trả lời rằng họ rất hạnh phúc nhiều hơn số người chưa lập gia đình đến 70%.
NGƯỜI ĐỘC THÂN LỚN TUỔI
Xã hội thường không để tâm đến những bạn trẻ chưa lập gia đình. Tuy nhiên, những người lớn tuổi nhưng vẫn chưa từng lập gia đình thường bị "chĩa mũi dùi", với câu hỏi "tại sao đến giờ này mà anh ấy/cô ấy vẫn chưa có gia đình"" Không những "thiên hạ" chú tâm đến, mà ngay cả các nhà tâm lý cũng lấy nhóm người này làm đề tài nghiên cứu, và đã đưa ra một số kết luận.
(1) Phụ nữ lập gia đình muộn:
Phụ nữ khoảng từ 35 trở lên mà vẫn chưa có gia đình thường phải mang nhiều nỗi lo. Phần lớn bạn bè của họ đều đã có chồng, có con. "Đồng hồ sinh học" của thời kỳ mang nặng đẻ đau đi dần đến thời kỳ chót. Ngoài ra, số đàn ông vẫn còn độc thân lớn tuổi hơn họ - những người có thể trở thành chồng tương lai của họ - đã trở nên giới hạn.
Một trong những đặc điểm của những người phụ nữ lập gia đình muộn màng là họ rất tự tin vào bản thân. Họ là những người kiên định, thông minh, tự tin, biết tạo ra cơ hội, và sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu của mình; yếu tố sau cùng ("sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu") là một đặc điểm quan trọng của những người phụ nữ này, góp phần tạo nên tình trạng độc thân lâu dài của họ.
Trong số này, có nhiều phụ nữ có giáo dục cao và rất thành công về mặt sự nghiệp. Có thể họ lập gia đình trễ vì họ đã trì hoãn việc lập gia đình để theo đuổi việc học và việc làm, đặt sự nghiệp lên trên gia đình, cũng có thể họ không tìm được một "Mr. Right" vừa ý, vì hai lý do: tiêu chuẩn chọn lựa người phối ngẫu của những phụ nữ thành công khá cao, và lý do thứ hai là các ông thường tránh né, không muốn cưới những người có giáo dục và vị trí xã hội cao hơn họ.

(2) Đàn ông lập gia đình muộn:
Đàn ông lập gia đình muộn thường không phải chịu nhiều nỗi lo lắng, nhiều áp lực như phụ nữ lập gia đình muộn. Họ tìm được người phối ngẫu dễ dàng hơn, vì các ông trên tuổi 35 có thể cưới những cô gái nhỏ tuổi hơn, và những cô gái độc thân sẳn sàng lập gia đình trẻ tuổi hơn các ông vẫn còn rất nhiều. Họ cũng không phải chịu áp lực của "đồng hồ sinh học". Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho biết rằng đàn ông không bị nhiều áp lực của việc phải có gia đình nhiều như phụ nữ; các ông độc thân, dù là lớn tuổi, vẫn có thể "hưởng" tự do của việc "độc lập" trong lúc biết rõ rằng mình vẫn có thể tìm được một người vợ nếu họ quyết tâm tìm kiếm.
Một cuộc nghiên cứu về các ông độc thân chưa từng lập gia đình trong độ tuổi bốn mươi cho biết có thể chia ra làm ba nhóm mang ba đặc điểm như sau:
• 20% là các ông hài lòng với cuộc sống độc thân và sống cởi mở, linh động,và thân thiện. Họ có thể tìm cho mình một người vợ, nhưng họ không muốn. Họ muốn sống độc thân, không bị ràng buộc.
• 30% là các ông tuy rằng hài lòng với cuộc sống độc thân nhưng sống cứng nhắc, không cởi mỡ, hạn chế quan hệ với mọi người xung quanh.
• 50% là các ông không hài lòng với cuộc sống độc thân và đời sống tình cảm của mình. Họ mong muốn có một quan hệ yêu thương gần gũi nhưng họ không thể tạo ra hoặc giữ được quan hệ đó. Họ gặp mâu thuẩn trong chính con người họ: mong muốn tình cảm gần gũi nhưng lại sợ một tình cảm như vậy, vì đối với họ, tình cảm yêu thương gần gũi đòi hỏi nhiều nơi họ và tạo ra nhiều giới hạn trong cuộc sống của họ.
Tóm lại, theo cuộc nghiên cứu, 50% các ông độc thân ở độ tuổi 40 hài lòng với cuộc sống độc thân và không chịu áp lực của việc lập gia đình, 50% còn lại thì không hài lòng với cuộc sống độc thân và muốn tìm cho mình một mái ấm gia đình nhưng lại sợ quan hệ tình cảm thân mật và những chuyện "không may" do chuyện yêu đương gây ra.
Tuần sau: Người độc thân và "chuyện hẹn hò"
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm tiểu bang Alaska, Hoa Kỳ một lần, để sống hoà mình với thiên nhiên và động vật hoang dã nơi này. Thiên nhiên màu mỡ, giàu có và diệu kỳ
Ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27 tại thủ đô Malaysia, đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, Cộng Đồng ASEAN- asean community- chính thức đươc thành lập.
Nhà chế tạo thuốc OxyContin là Purdue Pharma, và những người chủ của nó, tức gia đình Sackler, đề nghị dàn xếp hơn 2,000 vụ kiện chống lại công ty với số tiền từ 10 tỉ đô đến 12 tỉ đô la.
Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.
chúng tôi xin kể lại dưới đây một câu chuyện về tình mẫu tử của một người mẹ VN, thương yêu con vô bờ bến, làm cho nhân viên trong Ban Quản Đốc trại tù từ tiểu bang đến liêng bang đều phải ngạc nhiên
A Lưới là tên một huyện của tỉnh Thừa Thiên –Huế .
Thứ sáu tuần rồi 23/8/2019, một người bạn của tôi là từ Hoa Kỳ sang thăm có kêu gọi tôi ủng hộ phong trào thoát Trung do tổ chức anh đang vận động.
Cũng như phần nhiều những người mê đọc sách ở thế hệ tôi, chúng tôi đã biết và đã đọc tập truyện HVV từ khi còn là một học sinh trung học tại quê nhà.
Kỷ niệm 270 năm ngày sinh của đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe (28.8.1749). Goethe được xem như là một trong những người sáng tác thơ quan trọng nhất của văn học Đức.Nếu người Việt chúng ta tự hào về đại thi hào Nguyễn Du thì người Đức cũng rất tự hào về nhà thơ lớn của họ là Goethe.
Ngày 20 tháng 8 vừa qua, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đã được mời chia sẻ kinh nghiệm của thầy về cách thức tổ chức và điều hành các dự án Công Tác Xã Hội (CTXH) cho các đại diện cộng đồng gốc Châu Á tại Đại học Công lập Chicago.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.