Hôm nay,  

Lễ Độc Lập, Nói Về Độc Thân: Người Còn Độc Lập

03/07/200400:00:00(Xem: 10157)
BẠN CÓ BIẾT"
• Có 48% gia đình ở Mỹ có chủ nhà là người chưa lập gia đình.
• Ở Mỹ, từ thời xưa đến thời hiện đại, phần lớn những người độc thân sống chung với gia đình (cha mẹ, anh chị em, .. . ) của họ.
• Khuynh hướng chung là những phụ nữ không có người yêu và chưa lập gia đình thường có địa vị trên trung bình trong xã hội, trong khi đó những người đàn ông không có người yêu và chưa lập gia đình lại là những người có địa vị thấp.
• Chỉ có một số ít phụ nữ độc thân có quan hệ tình dục với những người đàn ông mà họ không có tình cảm yêu thương.
• Trong một cuộc thăm dò ý kiến về cảm giác hạnh phúc được thực hiện bởi Hội Người Độc Thân, số người đã lập gia đình trả lời rằng họ rất hạnh phúc nhiều hơn số người chưa lập gia đình đến 70%.
NGƯỜI ĐỘC THÂN LỚN TUỔI
Xã hội thường không để tâm đến những bạn trẻ chưa lập gia đình. Tuy nhiên, những người lớn tuổi nhưng vẫn chưa từng lập gia đình thường bị "chĩa mũi dùi", với câu hỏi "tại sao đến giờ này mà anh ấy/cô ấy vẫn chưa có gia đình"" Không những "thiên hạ" chú tâm đến, mà ngay cả các nhà tâm lý cũng lấy nhóm người này làm đề tài nghiên cứu, và đã đưa ra một số kết luận.
(1) Phụ nữ lập gia đình muộn:
Phụ nữ khoảng từ 35 trở lên mà vẫn chưa có gia đình thường phải mang nhiều nỗi lo. Phần lớn bạn bè của họ đều đã có chồng, có con. "Đồng hồ sinh học" của thời kỳ mang nặng đẻ đau đi dần đến thời kỳ chót. Ngoài ra, số đàn ông vẫn còn độc thân lớn tuổi hơn họ - những người có thể trở thành chồng tương lai của họ - đã trở nên giới hạn.
Một trong những đặc điểm của những người phụ nữ lập gia đình muộn màng là họ rất tự tin vào bản thân. Họ là những người kiên định, thông minh, tự tin, biết tạo ra cơ hội, và sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu của mình; yếu tố sau cùng ("sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu") là một đặc điểm quan trọng của những người phụ nữ này, góp phần tạo nên tình trạng độc thân lâu dài của họ.
Trong số này, có nhiều phụ nữ có giáo dục cao và rất thành công về mặt sự nghiệp. Có thể họ lập gia đình trễ vì họ đã trì hoãn việc lập gia đình để theo đuổi việc học và việc làm, đặt sự nghiệp lên trên gia đình, cũng có thể họ không tìm được một "Mr. Right" vừa ý, vì hai lý do: tiêu chuẩn chọn lựa người phối ngẫu của những phụ nữ thành công khá cao, và lý do thứ hai là các ông thường tránh né, không muốn cưới những người có giáo dục và vị trí xã hội cao hơn họ.

(2) Đàn ông lập gia đình muộn:
Đàn ông lập gia đình muộn thường không phải chịu nhiều nỗi lo lắng, nhiều áp lực như phụ nữ lập gia đình muộn. Họ tìm được người phối ngẫu dễ dàng hơn, vì các ông trên tuổi 35 có thể cưới những cô gái nhỏ tuổi hơn, và những cô gái độc thân sẳn sàng lập gia đình trẻ tuổi hơn các ông vẫn còn rất nhiều. Họ cũng không phải chịu áp lực của "đồng hồ sinh học". Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho biết rằng đàn ông không bị nhiều áp lực của việc phải có gia đình nhiều như phụ nữ; các ông độc thân, dù là lớn tuổi, vẫn có thể "hưởng" tự do của việc "độc lập" trong lúc biết rõ rằng mình vẫn có thể tìm được một người vợ nếu họ quyết tâm tìm kiếm.
Một cuộc nghiên cứu về các ông độc thân chưa từng lập gia đình trong độ tuổi bốn mươi cho biết có thể chia ra làm ba nhóm mang ba đặc điểm như sau:
• 20% là các ông hài lòng với cuộc sống độc thân và sống cởi mở, linh động,và thân thiện. Họ có thể tìm cho mình một người vợ, nhưng họ không muốn. Họ muốn sống độc thân, không bị ràng buộc.
• 30% là các ông tuy rằng hài lòng với cuộc sống độc thân nhưng sống cứng nhắc, không cởi mỡ, hạn chế quan hệ với mọi người xung quanh.
• 50% là các ông không hài lòng với cuộc sống độc thân và đời sống tình cảm của mình. Họ mong muốn có một quan hệ yêu thương gần gũi nhưng họ không thể tạo ra hoặc giữ được quan hệ đó. Họ gặp mâu thuẩn trong chính con người họ: mong muốn tình cảm gần gũi nhưng lại sợ một tình cảm như vậy, vì đối với họ, tình cảm yêu thương gần gũi đòi hỏi nhiều nơi họ và tạo ra nhiều giới hạn trong cuộc sống của họ.
Tóm lại, theo cuộc nghiên cứu, 50% các ông độc thân ở độ tuổi 40 hài lòng với cuộc sống độc thân và không chịu áp lực của việc lập gia đình, 50% còn lại thì không hài lòng với cuộc sống độc thân và muốn tìm cho mình một mái ấm gia đình nhưng lại sợ quan hệ tình cảm thân mật và những chuyện "không may" do chuyện yêu đương gây ra.
Tuần sau: Người độc thân và "chuyện hẹn hò"
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 7, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết: 3 tàu Iran nghênh cản tàu dầu Heritage của Anh đã rút lui, sau khi khinh tốc đỉnh HMS Mont-rose của Hải Quân Anh chen vào giữa để bảo vệ.
MOSCOW - Điện Kremlin báo tin: Vào ngày 11 tháng 7, TT Putin và tân TT Ukraine Zelensky đã điện đàm lần đầu tiên để thảo luận về khủng hoảng tại Đông Ukraine và về trao đổi tù.
SEOUL - Bắc Hàn đã sửa đổi Hiến Pháp để cho ông Kim Jong Un lên lãnh đạo nhà nước, là một thăng tiến mà có thể giúp bình thường hóa các quan hệ ngoại giao của đất nước bị cô lập này với phần còn lại của thế giới, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm 11 tháng 7.
TOKYO - Cơ quan không gian của Nhật (JAXA) báo tin: sóng chuyển tín hiệu từ phi thuyền Hayabusa 2 xác nhận nó đã đổ bộ 1 thiên thạch xa và lấy mẫu đất đá để phân tích.
NEW DEHLI - Viên chức Ấn Độ loan báo vào ngày 11 tháng 7: Ấn Độ vừa giao 250 nhà tiền chế tại tỉnh bang Rakhine của Myanmar trong nỗ lực tái định cư dân thiểu số Rohingya.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình.
WASHINGTON - TT Trump cho hay: sẽ họp báo chiều Thứ Năm 11-7 về “quốc tịch vào thống kê dân số”.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố vị trí của mình trong chiến dịch vận động tranh cử TT, vào ngày 11 tháng 7, cựu PTT Joe Biden phê bình định hướng đối ngoại của chính quyền Trump là lệch lạc và quá khích.
NEW ORLEANS - 1 hệ thống bão nhiệt đới di chuyển về hướng Louisiana đang tăng sức mạnh.
LOS ANGELES - Khoảng 250,000 người California mua bảo hiểm động đất sẽ thấy bất ngờ không vui trong vài tháng tới, là bảo phí tăng gấp đôi hay gấp 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.