Hôm nay,  

Lễ Độc Lập, Nói Về Độc Thân: Người Còn Độc Lập

03/07/200400:00:00(Xem: 10166)
BẠN CÓ BIẾT"
• Có 48% gia đình ở Mỹ có chủ nhà là người chưa lập gia đình.
• Ở Mỹ, từ thời xưa đến thời hiện đại, phần lớn những người độc thân sống chung với gia đình (cha mẹ, anh chị em, .. . ) của họ.
• Khuynh hướng chung là những phụ nữ không có người yêu và chưa lập gia đình thường có địa vị trên trung bình trong xã hội, trong khi đó những người đàn ông không có người yêu và chưa lập gia đình lại là những người có địa vị thấp.
• Chỉ có một số ít phụ nữ độc thân có quan hệ tình dục với những người đàn ông mà họ không có tình cảm yêu thương.
• Trong một cuộc thăm dò ý kiến về cảm giác hạnh phúc được thực hiện bởi Hội Người Độc Thân, số người đã lập gia đình trả lời rằng họ rất hạnh phúc nhiều hơn số người chưa lập gia đình đến 70%.
NGƯỜI ĐỘC THÂN LỚN TUỔI
Xã hội thường không để tâm đến những bạn trẻ chưa lập gia đình. Tuy nhiên, những người lớn tuổi nhưng vẫn chưa từng lập gia đình thường bị "chĩa mũi dùi", với câu hỏi "tại sao đến giờ này mà anh ấy/cô ấy vẫn chưa có gia đình"" Không những "thiên hạ" chú tâm đến, mà ngay cả các nhà tâm lý cũng lấy nhóm người này làm đề tài nghiên cứu, và đã đưa ra một số kết luận.
(1) Phụ nữ lập gia đình muộn:
Phụ nữ khoảng từ 35 trở lên mà vẫn chưa có gia đình thường phải mang nhiều nỗi lo. Phần lớn bạn bè của họ đều đã có chồng, có con. "Đồng hồ sinh học" của thời kỳ mang nặng đẻ đau đi dần đến thời kỳ chót. Ngoài ra, số đàn ông vẫn còn độc thân lớn tuổi hơn họ - những người có thể trở thành chồng tương lai của họ - đã trở nên giới hạn.
Một trong những đặc điểm của những người phụ nữ lập gia đình muộn màng là họ rất tự tin vào bản thân. Họ là những người kiên định, thông minh, tự tin, biết tạo ra cơ hội, và sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu của mình; yếu tố sau cùng ("sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu") là một đặc điểm quan trọng của những người phụ nữ này, góp phần tạo nên tình trạng độc thân lâu dài của họ.
Trong số này, có nhiều phụ nữ có giáo dục cao và rất thành công về mặt sự nghiệp. Có thể họ lập gia đình trễ vì họ đã trì hoãn việc lập gia đình để theo đuổi việc học và việc làm, đặt sự nghiệp lên trên gia đình, cũng có thể họ không tìm được một "Mr. Right" vừa ý, vì hai lý do: tiêu chuẩn chọn lựa người phối ngẫu của những phụ nữ thành công khá cao, và lý do thứ hai là các ông thường tránh né, không muốn cưới những người có giáo dục và vị trí xã hội cao hơn họ.

(2) Đàn ông lập gia đình muộn:
Đàn ông lập gia đình muộn thường không phải chịu nhiều nỗi lo lắng, nhiều áp lực như phụ nữ lập gia đình muộn. Họ tìm được người phối ngẫu dễ dàng hơn, vì các ông trên tuổi 35 có thể cưới những cô gái nhỏ tuổi hơn, và những cô gái độc thân sẳn sàng lập gia đình trẻ tuổi hơn các ông vẫn còn rất nhiều. Họ cũng không phải chịu áp lực của "đồng hồ sinh học". Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho biết rằng đàn ông không bị nhiều áp lực của việc phải có gia đình nhiều như phụ nữ; các ông độc thân, dù là lớn tuổi, vẫn có thể "hưởng" tự do của việc "độc lập" trong lúc biết rõ rằng mình vẫn có thể tìm được một người vợ nếu họ quyết tâm tìm kiếm.
Một cuộc nghiên cứu về các ông độc thân chưa từng lập gia đình trong độ tuổi bốn mươi cho biết có thể chia ra làm ba nhóm mang ba đặc điểm như sau:
• 20% là các ông hài lòng với cuộc sống độc thân và sống cởi mở, linh động,và thân thiện. Họ có thể tìm cho mình một người vợ, nhưng họ không muốn. Họ muốn sống độc thân, không bị ràng buộc.
• 30% là các ông tuy rằng hài lòng với cuộc sống độc thân nhưng sống cứng nhắc, không cởi mỡ, hạn chế quan hệ với mọi người xung quanh.
• 50% là các ông không hài lòng với cuộc sống độc thân và đời sống tình cảm của mình. Họ mong muốn có một quan hệ yêu thương gần gũi nhưng họ không thể tạo ra hoặc giữ được quan hệ đó. Họ gặp mâu thuẩn trong chính con người họ: mong muốn tình cảm gần gũi nhưng lại sợ một tình cảm như vậy, vì đối với họ, tình cảm yêu thương gần gũi đòi hỏi nhiều nơi họ và tạo ra nhiều giới hạn trong cuộc sống của họ.
Tóm lại, theo cuộc nghiên cứu, 50% các ông độc thân ở độ tuổi 40 hài lòng với cuộc sống độc thân và không chịu áp lực của việc lập gia đình, 50% còn lại thì không hài lòng với cuộc sống độc thân và muốn tìm cho mình một mái ấm gia đình nhưng lại sợ quan hệ tình cảm thân mật và những chuyện "không may" do chuyện yêu đương gây ra.
Tuần sau: Người độc thân và "chuyện hẹn hò"
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Để bảo đảm an ninh các vùng biển bao quanh Iran và Yemen, Hoa Kỳ muốn tổ chức 1 liên minh quân sự trong vùng.
Tổng Thống Donald Trump và Jeffrey Epstein- nhà quản trị quỹ đầu tư 66 năm, bị truy tố và bỏ tù trong tuần này vì buôn bán tình dục và âm mưu phạm tội buôn bán tình dục- đã một lần cùng với những người khác tham dự một bữa tiệc với vài chục người phụ nữ tại khu giải trí Mar-a-Largo của Trump tại thành phố Palm Beach, Florida, theo một cựu cộng sự viên của Trump nói với báo The New York Times.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ có 5 tuần để loại bỏ các máy thu hình theo dõi để tuân thủ theo lệnh cấm đã được đưa ra bởi Quốc Hội vào năm ngoái trong một nỗ lực ngăn chận mối đe dọa gián điệp từ Bắc Kinh, theo Bloomberg cho biết hôm 10 tháng 7.
Bệnh sốt xuất huyết đã lan tràn tới 60 trong số 63 tỉnh thành ở VN lên tới hơn 80,000 người mắc bệnh này tạo nguy cơ bùng nổ trên cả nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 7.
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm tại VN Trương Minh Đức đã kêu gọi quốc tế cứu mạng các tù nhân lương tâm đang tuyệt thực để chống lại sự đối xử tàn bạo của nhà tù chế độ CSVN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự  Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
HÀ NỘI-BÁC KINH -- Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội CSVN, đã tới Bắc Kinh trong chuyến thăm viếng cấp nhà nước 4 ngày là một sự kiện gây nhiều chú ý cho giới quan sát
Một người đàn ông bước ra khỏi lối đi bộ và băng qua con suối đang chảy của co dòng suối Grand Prismatic Spring tại Công Viên Yellowstone National Park đã nhận bản án hôm Thứ Ba được đặt định để gửi đi thông điệp cho những người khác suy nghĩ về việc thách thức các luật lệ liên bang.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư ngày 10 tháng 7 năm 2019, Hội Hải Quân Cửu Long đã long trọng tổ chức lễ động thổ, đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.
Westminster (CA) - Đáp lời yêu cầu của đại diện Giáo phận Công giáo thuộc Tòa thánh Vatican tại Quận Cam, DB Tiểu bang Tyler Diep (CH-Westminster) đã đồng ý gặp Đức Giám mục Kevin W. Vann vào Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2019 tại Nhà thờ Trái tim Vô nhiễm của Giáo xứ Mary thuộc Thành phố Santa Ana,California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.