Hôm nay,  

Lễ Độc Lập, Nói Về Độc Thân: Người Còn Độc Lập

03/07/200400:00:00(Xem: 10179)
BẠN CÓ BIẾT"
• Có 48% gia đình ở Mỹ có chủ nhà là người chưa lập gia đình.
• Ở Mỹ, từ thời xưa đến thời hiện đại, phần lớn những người độc thân sống chung với gia đình (cha mẹ, anh chị em, .. . ) của họ.
• Khuynh hướng chung là những phụ nữ không có người yêu và chưa lập gia đình thường có địa vị trên trung bình trong xã hội, trong khi đó những người đàn ông không có người yêu và chưa lập gia đình lại là những người có địa vị thấp.
• Chỉ có một số ít phụ nữ độc thân có quan hệ tình dục với những người đàn ông mà họ không có tình cảm yêu thương.
• Trong một cuộc thăm dò ý kiến về cảm giác hạnh phúc được thực hiện bởi Hội Người Độc Thân, số người đã lập gia đình trả lời rằng họ rất hạnh phúc nhiều hơn số người chưa lập gia đình đến 70%.
NGƯỜI ĐỘC THÂN LỚN TUỔI
Xã hội thường không để tâm đến những bạn trẻ chưa lập gia đình. Tuy nhiên, những người lớn tuổi nhưng vẫn chưa từng lập gia đình thường bị "chĩa mũi dùi", với câu hỏi "tại sao đến giờ này mà anh ấy/cô ấy vẫn chưa có gia đình"" Không những "thiên hạ" chú tâm đến, mà ngay cả các nhà tâm lý cũng lấy nhóm người này làm đề tài nghiên cứu, và đã đưa ra một số kết luận.
(1) Phụ nữ lập gia đình muộn:
Phụ nữ khoảng từ 35 trở lên mà vẫn chưa có gia đình thường phải mang nhiều nỗi lo. Phần lớn bạn bè của họ đều đã có chồng, có con. "Đồng hồ sinh học" của thời kỳ mang nặng đẻ đau đi dần đến thời kỳ chót. Ngoài ra, số đàn ông vẫn còn độc thân lớn tuổi hơn họ - những người có thể trở thành chồng tương lai của họ - đã trở nên giới hạn.
Một trong những đặc điểm của những người phụ nữ lập gia đình muộn màng là họ rất tự tin vào bản thân. Họ là những người kiên định, thông minh, tự tin, biết tạo ra cơ hội, và sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu của mình; yếu tố sau cùng ("sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu") là một đặc điểm quan trọng của những người phụ nữ này, góp phần tạo nên tình trạng độc thân lâu dài của họ.
Trong số này, có nhiều phụ nữ có giáo dục cao và rất thành công về mặt sự nghiệp. Có thể họ lập gia đình trễ vì họ đã trì hoãn việc lập gia đình để theo đuổi việc học và việc làm, đặt sự nghiệp lên trên gia đình, cũng có thể họ không tìm được một "Mr. Right" vừa ý, vì hai lý do: tiêu chuẩn chọn lựa người phối ngẫu của những phụ nữ thành công khá cao, và lý do thứ hai là các ông thường tránh né, không muốn cưới những người có giáo dục và vị trí xã hội cao hơn họ.

(2) Đàn ông lập gia đình muộn:
Đàn ông lập gia đình muộn thường không phải chịu nhiều nỗi lo lắng, nhiều áp lực như phụ nữ lập gia đình muộn. Họ tìm được người phối ngẫu dễ dàng hơn, vì các ông trên tuổi 35 có thể cưới những cô gái nhỏ tuổi hơn, và những cô gái độc thân sẳn sàng lập gia đình trẻ tuổi hơn các ông vẫn còn rất nhiều. Họ cũng không phải chịu áp lực của "đồng hồ sinh học". Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho biết rằng đàn ông không bị nhiều áp lực của việc phải có gia đình nhiều như phụ nữ; các ông độc thân, dù là lớn tuổi, vẫn có thể "hưởng" tự do của việc "độc lập" trong lúc biết rõ rằng mình vẫn có thể tìm được một người vợ nếu họ quyết tâm tìm kiếm.
Một cuộc nghiên cứu về các ông độc thân chưa từng lập gia đình trong độ tuổi bốn mươi cho biết có thể chia ra làm ba nhóm mang ba đặc điểm như sau:
• 20% là các ông hài lòng với cuộc sống độc thân và sống cởi mở, linh động,và thân thiện. Họ có thể tìm cho mình một người vợ, nhưng họ không muốn. Họ muốn sống độc thân, không bị ràng buộc.
• 30% là các ông tuy rằng hài lòng với cuộc sống độc thân nhưng sống cứng nhắc, không cởi mỡ, hạn chế quan hệ với mọi người xung quanh.
• 50% là các ông không hài lòng với cuộc sống độc thân và đời sống tình cảm của mình. Họ mong muốn có một quan hệ yêu thương gần gũi nhưng họ không thể tạo ra hoặc giữ được quan hệ đó. Họ gặp mâu thuẩn trong chính con người họ: mong muốn tình cảm gần gũi nhưng lại sợ một tình cảm như vậy, vì đối với họ, tình cảm yêu thương gần gũi đòi hỏi nhiều nơi họ và tạo ra nhiều giới hạn trong cuộc sống của họ.
Tóm lại, theo cuộc nghiên cứu, 50% các ông độc thân ở độ tuổi 40 hài lòng với cuộc sống độc thân và không chịu áp lực của việc lập gia đình, 50% còn lại thì không hài lòng với cuộc sống độc thân và muốn tìm cho mình một mái ấm gia đình nhưng lại sợ quan hệ tình cảm thân mật và những chuyện "không may" do chuyện yêu đương gây ra.
Tuần sau: Người độc thân và "chuyện hẹn hò"
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Đại sứ Ấn Độ cho hay: khiếm ngạch mậu dịch của Ấn Độ trong giao thương với Trung Cộng cần được giải quyết trước khi trở thành căng thẳng ngoại giao.
SEOUL - Choe In-guk, là con của cựu ngoại trưởng cùng vợ đã đào tị qua Bắc Hàn năm 1986, cũng đã di cư tới Bắc Hàn.
HONG KONG - Biểu tình quy mô đầu tiên chống luật dẫn độ tại khu vực Kowlon hôm Chủ Nhật 7/7 chấm dứt sau khi người biểu tình tuần hành ôn hòa qua quận thương mại Tsim Sha Tsui đến trạm xe điện cao tốc tại biên giới.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tròn 84 tuổi vào Thứ Bảy rồi và nhiều đệ tử của ngài tại Nepal hy vọng tổ chức mừng ghọ ngài tại thủ đô Kathmandu, nhưng chính quyền cộng sản của xứ này đã từ chối lời yêu cầu của họ.
NEW YORK CITY - Bà lão Alelia Mur-phy đón sinh nhật thứ 114 hôm Thứ Bảy 6-7.
NEW YORK - Thống đốc Andrew Cuomo đã ký ban hành luật cho phép 1 số dân biểu liên bang tiếp cận hồ sơ thuế của TT Trump trong kho hồ sơ của tiểu bang New York.
NEW YORK CITY - 2 nguồn thông thạo báo tin: đại bồi thẩm đoàn liên bang tại New York đang điều tra nhà gây quỹ của đảng CH là Elliot Broidy, từng là đồng trưởng ban tài chính tại ủy ban toàn quốc của đảng CH (RNC)
WASHINGTON - Dân biểu Justin Amash, nhân vật cô đơn tại Hạ Viện, quyết định bỏ đảng Cộng Hòa vào hôm Thứ Năm 4 tháng 7, với chủ trương luận tội TT Trump.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 8 tháng 7, đội tuyển túc cầu nữ vừa đạt giải vô địch thế giới lần thứ 4 liên tiếp, là khách mời của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi
WASHINGTON - Dân biểu Eric Swal-well, là 1 trong hơn 20 chuẩn ứng viên TT 2020 của đảng Dân Chủ có thể bỏ cuộc, vì thấy nỗ lực vận động từ Tháng 4 không làm tăng hậu thuẫn trong công chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.