Hôm nay,  

Lễ Độc Lập, Nói Về Độc Thân: Người Còn Độc Lập

03/07/200400:00:00(Xem: 10414)
BẠN CÓ BIẾT"
• Có 48% gia đình ở Mỹ có chủ nhà là người chưa lập gia đình.
• Ở Mỹ, từ thời xưa đến thời hiện đại, phần lớn những người độc thân sống chung với gia đình (cha mẹ, anh chị em, .. . ) của họ.
• Khuynh hướng chung là những phụ nữ không có người yêu và chưa lập gia đình thường có địa vị trên trung bình trong xã hội, trong khi đó những người đàn ông không có người yêu và chưa lập gia đình lại là những người có địa vị thấp.
• Chỉ có một số ít phụ nữ độc thân có quan hệ tình dục với những người đàn ông mà họ không có tình cảm yêu thương.
• Trong một cuộc thăm dò ý kiến về cảm giác hạnh phúc được thực hiện bởi Hội Người Độc Thân, số người đã lập gia đình trả lời rằng họ rất hạnh phúc nhiều hơn số người chưa lập gia đình đến 70%.
NGƯỜI ĐỘC THÂN LỚN TUỔI
Xã hội thường không để tâm đến những bạn trẻ chưa lập gia đình. Tuy nhiên, những người lớn tuổi nhưng vẫn chưa từng lập gia đình thường bị "chĩa mũi dùi", với câu hỏi "tại sao đến giờ này mà anh ấy/cô ấy vẫn chưa có gia đình"" Không những "thiên hạ" chú tâm đến, mà ngay cả các nhà tâm lý cũng lấy nhóm người này làm đề tài nghiên cứu, và đã đưa ra một số kết luận.
(1) Phụ nữ lập gia đình muộn:
Phụ nữ khoảng từ 35 trở lên mà vẫn chưa có gia đình thường phải mang nhiều nỗi lo. Phần lớn bạn bè của họ đều đã có chồng, có con. "Đồng hồ sinh học" của thời kỳ mang nặng đẻ đau đi dần đến thời kỳ chót. Ngoài ra, số đàn ông vẫn còn độc thân lớn tuổi hơn họ - những người có thể trở thành chồng tương lai của họ - đã trở nên giới hạn.
Một trong những đặc điểm của những người phụ nữ lập gia đình muộn màng là họ rất tự tin vào bản thân. Họ là những người kiên định, thông minh, tự tin, biết tạo ra cơ hội, và sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu của mình; yếu tố sau cùng ("sẳn sàng kéo dài việc chọn lựa người phối ngẫu") là một đặc điểm quan trọng của những người phụ nữ này, góp phần tạo nên tình trạng độc thân lâu dài của họ.
Trong số này, có nhiều phụ nữ có giáo dục cao và rất thành công về mặt sự nghiệp. Có thể họ lập gia đình trễ vì họ đã trì hoãn việc lập gia đình để theo đuổi việc học và việc làm, đặt sự nghiệp lên trên gia đình, cũng có thể họ không tìm được một "Mr. Right" vừa ý, vì hai lý do: tiêu chuẩn chọn lựa người phối ngẫu của những phụ nữ thành công khá cao, và lý do thứ hai là các ông thường tránh né, không muốn cưới những người có giáo dục và vị trí xã hội cao hơn họ.

(2) Đàn ông lập gia đình muộn:
Đàn ông lập gia đình muộn thường không phải chịu nhiều nỗi lo lắng, nhiều áp lực như phụ nữ lập gia đình muộn. Họ tìm được người phối ngẫu dễ dàng hơn, vì các ông trên tuổi 35 có thể cưới những cô gái nhỏ tuổi hơn, và những cô gái độc thân sẳn sàng lập gia đình trẻ tuổi hơn các ông vẫn còn rất nhiều. Họ cũng không phải chịu áp lực của "đồng hồ sinh học". Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho biết rằng đàn ông không bị nhiều áp lực của việc phải có gia đình nhiều như phụ nữ; các ông độc thân, dù là lớn tuổi, vẫn có thể "hưởng" tự do của việc "độc lập" trong lúc biết rõ rằng mình vẫn có thể tìm được một người vợ nếu họ quyết tâm tìm kiếm.
Một cuộc nghiên cứu về các ông độc thân chưa từng lập gia đình trong độ tuổi bốn mươi cho biết có thể chia ra làm ba nhóm mang ba đặc điểm như sau:
• 20% là các ông hài lòng với cuộc sống độc thân và sống cởi mở, linh động,và thân thiện. Họ có thể tìm cho mình một người vợ, nhưng họ không muốn. Họ muốn sống độc thân, không bị ràng buộc.
• 30% là các ông tuy rằng hài lòng với cuộc sống độc thân nhưng sống cứng nhắc, không cởi mỡ, hạn chế quan hệ với mọi người xung quanh.
• 50% là các ông không hài lòng với cuộc sống độc thân và đời sống tình cảm của mình. Họ mong muốn có một quan hệ yêu thương gần gũi nhưng họ không thể tạo ra hoặc giữ được quan hệ đó. Họ gặp mâu thuẩn trong chính con người họ: mong muốn tình cảm gần gũi nhưng lại sợ một tình cảm như vậy, vì đối với họ, tình cảm yêu thương gần gũi đòi hỏi nhiều nơi họ và tạo ra nhiều giới hạn trong cuộc sống của họ.
Tóm lại, theo cuộc nghiên cứu, 50% các ông độc thân ở độ tuổi 40 hài lòng với cuộc sống độc thân và không chịu áp lực của việc lập gia đình, 50% còn lại thì không hài lòng với cuộc sống độc thân và muốn tìm cho mình một mái ấm gia đình nhưng lại sợ quan hệ tình cảm thân mật và những chuyện "không may" do chuyện yêu đương gây ra.
Tuần sau: Người độc thân và "chuyện hẹn hò"
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong nhịp sáng tác, Thanh Nam từ từ đi, không vội vàng, không chểnh mảng, tác phẩm xuất hiện không ào ạt, nhưng gần như năm nào cũng có. Con đường viết riêng, không thắc mắc khó khăn (Huỳnh Phan Anh, Nguyễn Thị Hoàng, Đặng Phùng Quân, Võ Phiến…) cũng không lè tè dễ dãi (Ngọc Linh, An Khê, Lê Xuyên)
Trong thi ca Việt, nhiều thi sĩ nhạc sĩ đã gửi gắm lòng mình qua những sự vật thường gặp , khi thì loài cây, khi thì đóa hoa hoặc các bức tranh tâm lý từ ghen tuông đến người yêu, tình dang dở v.v..
Cù lao Ốc còn gọi là Cồn Ốc thuộc xã Hưng Phong –Huyện Giồng Trôm –Tỉnh Bến Tre , cách thị xã Bến Tre 10 km , nằm giữa sông Hàm Luông .
Với sự rút lui của nhà lãnh đạo đảng và trưởng khối nghị sĩ, Andrea Nahles, SPD đột nhiên phải đối mặt với những quyết định sâu rộng, từ đó cũng có thể đặt ra câu hỏi về sự tồn tại liên tục của chính phủ có nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Mãi cho đến khi gần đất xa trời, tôi mới khám phá ra mình là một thiên tài về Khoa Tử Vi Đẩu Số.
Tuy nhiên Tuyển tập thơ (1969-2014) chưa phải là toàn thể sự nghiệp thi ca của Nguyễn Lương Vỵ. Trong khi tôi viết bài này, anh cho biết đang chuẩn bị xuất bản tập thơ thứ mười hai... Sự nghiệp thi ca Nguyễn Lương Vỵ không những đã đóng góp đáng kể vào gia sản thi ca dân tộc mà còn là một phần di sản quí giá của văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.
CS thường dùng binh pháp hai mặt giáp công, vừa đánh vừa đàm, chơi trò hai mang trong chiến tranh và ngoại giao. Nhưng Mỹ trong Chiến Tranh Thương Mại với TC và trong đàm phán về nguyên tử với CS Bắc Hàn, TT Trump phá binh pháp này khi CS chơi trò lật lọng vào giờ chót.
Quân đội Hoa Kỳ thông báo hôm Thứ Ba 28/05 là đã xác nhận được 06 tử sĩ Hoa Kỳ trong số 55 hộp đựng hài cốt còn lại trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, được Bắc Hàn trao trả vào năm ngoái.
Một số người được ghi nhận có khuynh hướng dễ bị ngất xỉu hơn so với người khác. Nguyên có thể là do DNA của họ.
Hoa Kỳ không còn là nền kinh thế cạnh tranh nhất trên thế giới nữa, theo xếp hạng hàng năm được thực hiện bởi trường kinh doanh IME của có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.