Hôm nay,  

Công Giáo Vn Thiếu Linh Mục: Tín Đồ, Nhu Cầu Mục Vụ Tăng

18/06/200600:00:00(Xem: 3115)

Theo Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, các nhà thờ ở VN đang vất vả vì nhu cầu mục vụ tăng nhanh trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam.

Hồng Y nói với phóng viên UCA News về tình trạng này rằng các nhà thờ Công Giáo trong nước sẽ nhận trách nhiệm làm việc cho người VN ở những nơi khác trong vùng.

Khi Hồng Y Mẫn bắt đầu nhận nhiệm vụ tổng giám mục vào năm 1998, ông nhớ lại, tổng giáo phận có 510,000 tín đồ Công giáo. Vào năm 2005, con số này tăng lên 630,000, với 500 linh mục, cứ 1,260 giáo dân thì có 1 linh mục. Đó là chưa kể hàng chục ngàn giáo dân từ các tỉnh khác di cư đến.

Hồng Y Man nói ông đã phong chức 150 linh mục trong suốt 8 năm qua, nhưng cũng trong thời gian này có gần 100 linh mục qua đời, già yếu, hoặc bệnh hoạn không thể đảm trách mục vụ được.

Mặc dầu hiện có khoảng 116 linh mục VN đang phụng sự ở hải ngoại như Úc chẳng hạn, Hồng Y Mẫn nói ông không thể mời các linh mục này trở lại VN, vì họ 'không quen với lối sống, cách nghĩ và trạng thái xã hội của người Công Giáo trong nước.'

Hồng Y cũng chỉ trích tình trạng thiếu điều kiện thuận lợi cho người đi lễ,' nhà lãnh đạo tôn giáo này nói, chẳng hạn như Đại Chủng Viện St. Joseph, nơi hiện có 210 chủng sinh từ 7 giáo phận trong nước đến tu học, phải sử dụng các nhà kho để ở như  sinh viên ở trọ.

Hồng Y Mẫn cũng bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của công nhân VN làm việc trong vùng, đặc biệt là Mã Lai, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan và Phi Luật Tân. Ông nói: 'Công Giáo VN cũng có trách nhiệm chăm sóc tinh thần cho những người này.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
WASHINGTON - Nghị sĩ DC Chuck Schumer tuyên bố vào hôm Chủ Nhật 17/11: TT Trump nên điều trần trong cuộc điều tra luận tội với lãnh đạo hành pháp, thay vì phát biểu các lo ngại của mình về cuộc điều trần bằng twitter.
Trung Cộng ngày càng phô trương thanh thế quân sự ở Biển Đông để đe dọa các quốc gia trong vùng mà hành động cụ thể nhất là việc nước này đang đưa hàng không mẫu hạm tự đóng vào Biển Đông
Một người Việt bị tòa án ở Bỉ kết án 3 năm tù vì tội buôn người, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.