Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

13/05/200000:00:00(Xem: 15211)
(Dân Việt, số ngày 4.5.2000: Phạm Văn Đồng, tên cựu thủ tướng ôn dịch lâu năm nhất của Việt Cộng đã "ngủm cù đeo" ngày 29.4.2000. Sau khi đọc tin này, đứa Nam Man bèn viết bài "Tống Ôn" dưới đây):

Chèn ơi cái lão Phạm Văn Đồng,
Nhắm mắt chầu trời, đúng vậy không"
Chẳng kịp chờ em về kể tội,
Không cần đợi tớ đến bình công"
Ắt là lịch sử đâu tha hắn,
Chắc hẳn nhân dân vẫn oán ông.
Kẻ đã nhiều năm làm thủ tướng,
Của phường hại nước, hại non sông.

**

Biếm Dịch Nha

(Dịch Nha là tay đầu bếp của Tề Hoàn Công. Được Tề Hoàn Công rất mực thương yêu chiều chuộng vì ông ta đã dám cầm dao "thịt" đứa con vừa mới lên 3 của ông để.... "nấu nướng" thành những món ăn ngon dâng lên cho vua thưởng thức)

Thằng con của bác mới lên ba,
Bác nỡ cầm dao giết nó à"
Dẫu bác không đau lòng xót dạ,
Nhưng bà đã xẻ thịt banh da"
Thịt con, bác nấu dâng vua nhỉ,
Xương cháu, ông hầm đãi chúa a"
Cái nghĩa "quân thần" tuy có nặng...
Nhưng, tình cốt nhục nhẹ sao cha"

**

Biếm Thụ Điêu

(Thụ Điêu, là tên quan nội hoạn của Tề Hoàn Công, vì quá hâm mộ Tề Hoàn Công nên ông đã tự thiến "dzế" để xin được tiến cung hầu hạ)

"Liền ông", cậy bởi có.. con cu,
Bác thiến đi rồi, chắc bỏ bu.
Ạ, để thăng quan và tiến chức,
Ồ, mong bợ đít mí nâng khu"
Nhà em mắng bác: thằng sao dại,
Bố đĩ cười ông: đứa quá ngu.
"Của quý" như vầy mà thiến bỏ,
Sao chưa xuống tóc... kiếm chùa tu"

**

Biếm Khải Phương

(Khải Phương, là công tử nước Vệ "tình nguyện" xin được ở lại Tề để "nâng khăn sửa trấp" cho Tề Hoàn Công. Người đương thời, đã gọi bộ ba Dịch Nha, Thụ Điêu và Khải Phương là "Tam quý", rồi cũng chính bộ ba "tam sênh" này về sau đã giết Tề Hoàn Công...)

Cái nghĩa "quân thần" thật thấy mê,


Nên ông nhất định chẳng xin về"
Điều này, khiến tớ e dè quá,
Chuyện đó, mần em áy náy ghê.
Bác đã không lòng lo nước Vệ,
Ông đâu có ý phục vua Tề,
Hành vi của bác em ngờ lắm
Ngặt nỗi vua Tề đã quá "phê".

Nam Man

**

Mồm Ngang Miệng Dọc

Cũng là nết cũ vẫn không chừa,
Bản tánh lưu manh thật khó ưa
Dạo trước hành nghề rình "đá cá",
Bây giờ học thói lén "lăn dưa".
Mồm ngang, chót lưỡi hay luồn lách,
Miệng dọc, đầu môi khoái đẩy đưa.
Còn nữa: ăn dơ và nói dại,
Cũng là nết cũ vẫn không chừa!

Cô Gia

**

Thi Rớt I

Thôi thế là thôi hết một kỳ
Mỏi mòn cho bõ kiếp đi thi
Gào như cóc gọi trời không chuyển
Gắn tợ sam đeo chẳng dính gì
Có lúc cũng cầu cho tới số
Đôi khi nhìn lại đếch cần chi
Ban sơ đã nếm mùi cay chát
Hải Lục Không thời bộ chiến y

Tùng Darlo

**

Đi Câu

Cuối tuần thơ thẩn biết đi đâu
Hò hẹn cùng nhau vác cần câu
Lênh đênh sóng nước con thuyền nhỏ
Thế gian mong cởi bỏ ưu sầu.

Chợt nhớ chiều chiều bến Vân Lâu
Non nước đắm chìm cảnh bể dâu
Cung vàng điện ngọc hay tù ngục,
Thành Thái buông câu lệ thảm sầu.

Câu thời câu vận, miệt mài câu
Khương Thượng Tử Nha bạc tóc râu
Áo mão cân đai trò múa rối,
Phải đấng minh quân mới chịu hầu.

Câu hết sông Đông đến biển Âu,
Hemingway buồn suốt cả đêm thâu
Ngư ông nhỏ bé ra biển cả,
Cá lớn, sức người dể được đâu.

Thời thế bao người cắm cúi câu
Mồi ngon, nhợ chắc thả thật sâu
Thừa nước đục mong tìm cá lớn,
Danh vọng, quyền uy lẫn sang giầu

Thấp thoáng mỹ nhân tựa bên cầu
Mồi hồng mắt liếc tận đâu đâu,
Buông cần, phao động đâu tha thiết,
Tìm cá kỹ sư, cá nhà thầu.

Nghĩ ngợi liên miên mãi phát rầu,
Ta buồn ta cứ vác cần câu
Ngàn người ngàn cảnh, ngàn tâm sự
Nghĩ lắm chỉ thêm tóc bạc mầu.

Kim Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với TT Hoa Kỳ về khả năng hành động phối hợp tại Syria.
TEHRAN - Vệ tinh viễn thông của Iran không lên tới quỹ đạo ở giai đoạn 3 của cuộc phóng hôm Thứ Ba, vì hỏa tiễn không đạt tới tốc độ cần thiết, theo nguồn tin từ Bộ viễn thông.
TUNIS - Hàng trăm người tập họp tại trung tâm thủ đô Tunisia để kỷ niệm “cách mạng hoa lài” lật đổ nhà độc tài Ben Ali và lên án chính quyền về thất bại kinh tế, dân sinh.
DAMASCUS - LHQ báo tin: 15 trẻ em, là dân di tản trong nước, chết vì nhiệt độ thái cực dưới mức đông đá và thiếu tiếp cận y tế.
NAIROBI - 2 quả bom nổ trong tiếng súng vang rền tại quận Westland của thủ đô Kenya, nơi đặt khách sạn sang trọng DusitD2 và 1 số công sở.
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ biểu tình liên tiếp của thường dân Sudan đã trở thành thách thức lớn nhất chống lại độc quyền chính trị 30 năm qua của TT Omar al-Bashir giữa lúc đảng của ông ta chuẩn bị thay đổi hiến pháp để tăng giới hạn nhiệm kỳ.
BEIJING - Khi đế quốc kỹ thuật của mình đối diện khủng hoảng lớn nhất hơn 30 năm, tỉ phú sáng lập Huawei là Ren Zhengfei đã lên tiếng.
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
Một số lượng lớn giới trẻ là những người thường đi lễ các nhà thờ Tin Lành trong thời học trung học đang giảm sút trong việc đi nhà thờ, theo bản tin hôm 15 tháng 1 của trang mạng www.tennessean.com, là một bộ phận của báo USA Today cho biết.
NEW YORK - 1 người anh em của Paul Whelan là cựu TQLC bị bắt trong thời gian dự hôn lễ của bạn đồng đội tại Moscow đã phủ nhận tin của Interfax theo đó gia đình Whelan sẽ đi Nga để vận động trả tự do cho Paul.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.