Hôm nay,  

Eritrea 10 Năm Độc Lập, Chưa Xong Nạn Đói, Mìn Bẫy

25/05/200100:00:00(Xem: 10878)
ASMARA - Cựu chiến binh dày dạn sương gió của cuộc chiến đấu giành độc lập 30 năm chen vai với thanh niên sinh viên tưoi trẻ từ ngoại quốc trở về cùng dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Eritrea, quốc gia trẻ nhất châu Phi, đánh dấu bằng ngày giải phóng thủ đô Asmara.

Không khí mừng lễ năm nay khác với năm ngoái, khi chiến cuộc biên giới với nước láng giềng lớn hơn gấp bội, quân số đông gấp 10, gây nhiều thiệt hại cho Eritrea.

Trong 2 năm, lân bang Ethiopia chiếm 1 dải lãnh thổ rộng lớn, cho đến Tháng 6-2000, chấm dứt bằng ngưng bắn, sau khi hàng chục ngàn chiến sĩ Eritrea hi sinh trong cuộc chiến hầm hố.

Cư dân Asmara tạm quên đi quá khứ, trong khi LHQ còn tiếp tục giám sát biên giới. Dư luận tin rằng phải mất nhiều năm để hàn gắn các mối quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia.

Các viên chức LHQ năm ngoái nhận xét rằng chiến tranh đã làm hậu quả của hạn hán trở nên gay gắt hơn, khiến cho 1/4 dân số có khả năng tự túc tự cấp bị đe dọa đói kém, 300ngàn dân tị nạn bị các bãi mìn đe dọa.

Eritrea là cựu thuộc địa của Italy, đến năm 1952 bị Ethiopia sáp nhập như là 1 tỉnh, gây ra cuộc kháng chiến đòi độc lập. Qua cuộc trưng cầu dân ý năm 1993, tân quốc gia Eritrea được thành lập với dân số 4 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vừa qua, từ tin báo có chiếc xe tải đang “chở củi về rừng” (chở nông sản lên vùng sản xuất rau củ quả chất lượng cao Đà Lạt-Lâm Đồng), lần đầu tiên ngành quản lý thị trường đã phát hiện số lượng lớn cà rốt Trung Quốc nhập lậu vào Lâm Đồng, theo báo Tiền Phong (TPO).
Ở Sài Gòn lâu nay đã có những tiệm, sạp bán thức ăn đường phố chợt có giá cao hơn 3-4 lần so với món cùng loại ở nơi khác, mắc hơn cả nhà hàng nhưng vẫn tấp nập khách đến ăn, thậm chí sắp cả hàng dài…, theo Saostar.vn.
WESTMINSTER (VB) -- Một thư mời tham dự khóa tu đã được phổ biến từ Giới Trẻ Mây Từ (GTMT).
Cư dân thủ phủ Sacramento có điều tự hào về việc họ trả tiền các hóa đơn đúng thời hạn, theo một nghiên cứu gần đây bởi công ty cho vay mạng Lending Tree, xếp hạng 3 trong số 100 khu vực thành phố lớn nhất trên toàn quốc.
Trong vài tuần tới, 2.7 triệu sinh viên đại học California sẽ lấy lớp học, mua sách và làm quen với bạn học mới. Và theo một số nghiên cứu, từ 1/3 tới ½ các sinh viên này sẽ bị buộc bỏ bữa ăn hay ăn các thực phẩm rẻ tiền, không lành mạnh bởi vì thiếu tài trợ.
Sự hỗn loạn mậu dịch quốc tế đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã thúc đẩy thuế nhập cảng lên nhiều nông sản Hoa Kỳ trong các thị trường xuất cảng quan trọng, mà có thể làm thiệt hại các nông dân Mỹ.
Mọi người đi làm thường khát khao có thời gian cho cuộc sống khi họ có thể nghỉ việc và vui hưởng về hưu. Không may, trong Thăm Dò Niềm Tin Hưu Trí được thực hiện bởi Viện Nghiên Cứu Phúc Lợi Nhân Viên cho thấy rằng chỉ 2/3 những người về hưu tương lai là “tự tin một tí” là họ sẽ có đủ để sống hạnh phúc khi họ ngưng làm việc.
Xây dựng trong lãnh vực thương mại tại Hoa Kỳ sẽ sút giảm hơn 10% trong năm nay, theo ConstructConnect, một tổ chức thu thập dữ liệu tại thành phố Cincinnati, Ohio, cho biết.
SAIGON -- Người Việt đã và đang bơm bạc tỷ đôla ra mua nhà hải ngoại... Đó là các chi tiết từ báo Nhịp Cầu Đầu Tư trong nước. Bài viết nhan đề “Người Việt chi tỉ đô săn nhà ở nước ngoài”...
HANOI -- Cơ quan tuyên giáo CSVN quy chụp rằng một hay vài chính phủ đang có âm mưu xóa sổ chế độ hiện nay ở Hà Nội bằng nhiều phương pháp. Trong đó có phương pháp đối ngoại, kinh tế, và giáo dục... để thế hệ trẻ VN sẽ đứng lên lật đổ CSVN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.