Hôm nay,  

Eritrea 10 Năm Độc Lập, Chưa Xong Nạn Đói, Mìn Bẫy

25/05/200100:00:00(Xem: 7591)
ASMARA - Cựu chiến binh dày dạn sương gió của cuộc chiến đấu giành độc lập 30 năm chen vai với thanh niên sinh viên tưoi trẻ từ ngoại quốc trở về cùng dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Eritrea, quốc gia trẻ nhất châu Phi, đánh dấu bằng ngày giải phóng thủ đô Asmara.

Không khí mừng lễ năm nay khác với năm ngoái, khi chiến cuộc biên giới với nước láng giềng lớn hơn gấp bội, quân số đông gấp 10, gây nhiều thiệt hại cho Eritrea.

Trong 2 năm, lân bang Ethiopia chiếm 1 dải lãnh thổ rộng lớn, cho đến Tháng 6-2000, chấm dứt bằng ngưng bắn, sau khi hàng chục ngàn chiến sĩ Eritrea hi sinh trong cuộc chiến hầm hố.

Cư dân Asmara tạm quên đi quá khứ, trong khi LHQ còn tiếp tục giám sát biên giới. Dư luận tin rằng phải mất nhiều năm để hàn gắn các mối quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia.

Các viên chức LHQ năm ngoái nhận xét rằng chiến tranh đã làm hậu quả của hạn hán trở nên gay gắt hơn, khiến cho 1/4 dân số có khả năng tự túc tự cấp bị đe dọa đói kém, 300ngàn dân tị nạn bị các bãi mìn đe dọa.

Eritrea là cựu thuộc địa của Italy, đến năm 1952 bị Ethiopia sáp nhập như là 1 tỉnh, gây ra cuộc kháng chiến đòi độc lập. Qua cuộc trưng cầu dân ý năm 1993, tân quốc gia Eritrea được thành lập với dân số 4 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ông Wayne Messam, 44 tuổi, thị trưởng gốc da đen của thành phố Miramar 140,000 dân, đã loan báo tranh cử TT năm 2020. Video của ông cung cấp cho phóng viên cho hay: phải chống lại hệ thống chính trị gãy đổ tại thủ đô.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn tối Thứ Tư, TT Trump nói “dùng đại liên bắn thẳng di dân vượt biên là cách răn đe hữu hiệu” nhưng không thể làm – ông nói rõ: không như các nước, di dân đối diện súng đại liên sẵn sàng trực xạ.
WASHINGTON - TT Trump góp tiếng với các nhà lập pháp cùng đảng CH hô hào dân biểu Adam Schiff từ chức.
WASHINGTON - Trong 1 buổi ăn tối riêng với các chính khách cùng đảng CH, TT Trump nói tới nhiều vấn đề, gồm phúc trình Mueller, chăm sóc sức khỏe, mậu dịch và hồ sơ Bắc Hàn – về Puerto Rico, ông chê trách
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 3:00 PM Chủ Nhật ngày 24 tháng 3 năm 2019 Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức biểu tình yểm trợ quốc nội.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh
Các khách hàng sở hữu laptop MacBook của Apple – đặc biệt là những laptop với thiết kế bàn phím cánh bướm – đã gặp phải nhiều vấn đề kể từ khi Apple quyết định thiết kế lại bàn phím từ năm 2015 để làm máy trở nên mỏng hơn.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Bộ Giáo dục Mỹ đã mở cuộc điều tra 8 trường đại học liên quan đến vụ gian lận thi cử lớn.
SAIGON -- Ma túy tràn ngập VN từ bàn tay người Trung Quốc... Báo Tiền Phong kể: Trên đường vận chuyển 895 bánh ma tuý từ Bình Dương về điểm tập kết ở TPSG thì bị công an chặn xe kiểm tra tại An Sương, người đàn ông Trung Quốc
SAIGON -- Việt kiều về thăm nhà hãy cẩn trọng: có khi bị đánh bầm mặt, tóe máu giữa chợ, mà công an vẫn tà tà như không. Khám lần thứ nhất, thương tật tỷ lệ 1%; lần 2 là 14%; Khám tới lần thứ ba, công an nói thương tật là 0%...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.